Chef Gaetano Trovato: Hãy nấu ra những món ăn làm ngạc nhiên khách hàng, và làm ngạc nhiên chính bạn

04/11/2019

“Thiên nhiên luôn chứa đựng những hương vị tươi ngon nhất giấu trong các loại nguyên liệu khác nhau. Nhiệm vụ của người đầu bếp chỉ là “dẫn dụ” hương vị đỉnh cao đó xuất hiện mà thôi” - Chef Gaetano Trovato.

Vừa qua, chef tài danh Gaetano Trovato đã chủ trì bữa tiệc tối Michelin trong khuôn khổ Passion Week lần 2 tại khách sạn Park Hyatt Saigon. Đây là lần đầu tiên chef 2 sao Michelin người Ý này tới Việt Nam. Trong sự nghiệp của mình, Gaetano Trovato cũng đạt được nhiều giải thưởng danh giá như ba sao Luigi Veronelli, giải thưởng Đầu bếp nổi bật từ L’Espresso Guide, 2 sao Michelin và danh hiệu 3 chiếc thìa từ giải thưởng Gambero Rosso.

Chef Gaetano Trovato giữ vị trí Bếp trưởng đồng thời là chủ nhà hàng Arnolfo nổi tiếng, toạ lạc trên các ngọn đồi rực rỡ vùng Tuscany nước Ý. Nhận được ngôi sao Michelin đầu tiên vào năm 26 tuổi, suốt từ đó cho tới nay, Gaetano Trovato liên tục đạt được nhiều giải thưởng lớn trong đó có ngôi sao Michelin thứ 2 danh giá.

Sinh ra ở đảo Sicily, miền Nam nước Ý, Chef Trovato lớn lên trong một gia đình Ý đặc trưng với tình yêu dành cho ẩm thực luôn hiện hữu. Các món ăn được chế biến từ nguyên liệu thu hái trực tiếp ngoài cánh đồng, cùng hương vị sáng bừng tươi ngon đi cùng ông trong suốt tuổi thơ đã hình thành dấu ấn ẩm thực đậm nét của Chef Trovato. Khi chuyển tới Tuscany vào năm 1982, ông đi làm thêm vào những kỳ nghỉ hè tại một cửa hàng bánh mỳ nhỏ địa phương. Tại nơi này, bánh mỳ được làm bằng cách ủ bột chua (cách làm truyền thống không dùng men) và nướng trong lò đốt củi cũ kỹ. Chính mùi bánh mỳ nướng thơm toả rộng vài con phố, cùng công việc thú vị hàng ngày tại đây đã trở thành một dấu ấn không thể quên với Chef Trovato mà mãi tới tận bây giờ, tại nhà hàng của mình, ông vẫn phục vụ hàng ngày món bánh mỳ tự nướng.

Sự say mê dành cho ẩm thực của Gaetano Trovato đã trở thành quyết định nghề nghiệp khi ông dành những năm tuổi trẻ của mình thực tập tại  khách sạn Saint Moritz, Thuỵ Sỹ. Từ đây, ông dần tích luỹ được kiến thức và kỹ thuật nấu nướng tiêu chuẩn quốc tế, cùng kinh nghiệm làm việc với các đầu bếp hàng đầu châu Âu. Chef Trovato đã có thời gian làm việc dưới sự hướng dẫn của Angelo Paracucchi tại Locanda dell’Angelo - Ameglia, cùng Roger Vergé tại Le Moulin de Mougins - Paris, và gần đây nhất với đầu bếp bánh huyền thoại Gastone Lenôtre. Có thể nói, quan điểm và triết lý của Chef Trovato chính là sự tổng hoà giữa tình yêu ẩm thực và những kinh nghiệm ông có được trong suốt quá trình học hỏi. Ông mô tả nó ngắn gọn trong một vài tính từ: “gin đơn, tinh khiết, chân thc, có th biến mi th tr thành mt món ăn ngon mà không cn quá nhiu k xo chế biến cu k”.

“Hãy nu ra nhng món ăn làm ngc nhiên khách hàng, và làm ngc nhiên chính bn”, điều làm Chef Trovato luôn giữ được tình yêu và sự say mê dành cho ẩm thực của mình chính là sự tìm tòi không ngừng nghỉ. Tại Arnolfo, ông thay đổi menu theo mùa 3 lần một năm, và có tới 3 loại thực đơn nếm thử khác nhau. Nguồn thực phẩm bản địa tới trực tiếp từ cánh đồng, đó là điều Gaetano Trovato luôn quan tâm mỗi khi đặt chân đến một miền đất mới.

Ngoài ẩm thực, Chef Trovato dành một tình yêu đặc biệt cho nghệ thuật và đặc biệt là kiến trúc. Do đó các món ăn của ông luôn được sắp xếp theo cấu trúc hình học hấp dẫn với sự kết hợp hài hoà của màu sắc và tầng lớp nguyên liệu. Chef Trovato không sử dụng quá nhiều cách chế biến cầu kỳ trong các món ăn của mình. Ông tôn trọng tuyệt đối các sản vật thiên nhiên địa phương, và chính những “cuộc dạo chơi” khi lựa chọn nguyên liệu tại các khu chợ đó là khởi nguồn cảm hứng cho những món ăn tuyệt vời của Chef Trovato. Nổi tiếng với phong cách nấu ăn hiện đại, nhưng các món ăn của Gaetano Trovato luôn mang hương vị truyền thống địa phương và không xa rời triết lý nấu ăn cơ bản của ông.

“Đam mê và ngẫu hứng chỉ giúp chúng ta thăng hoa, chính sự kiên định, bền bỉ và tay nghề vững vàng mới làm chúng ta có thể đi xa”.

 Thc hin: Trn Mai Phương

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận