Cao nguyên Mộc Châu lãng mạn đầu xuân

03/02/2016

Địa điểm nào có thể giúp bạn thu vào tầm mắt hết vẻ đẹp tuyệt mỹ của mùa xuân? Nếu đang băn khoăn chọn điểm đến, tôi khuyên bạn nên chọn Mộc Châu. Mùa xuân ở Mộc Châu không chỉ có những dãy đồi phủ trắng hoa mận hay màu đỏ hồng rực rỡ của hoa đào mà còn nhiều hơn thế nữa. Từ cuối tháng một cho đến tháng ba hàng năm chính là thời điểm vàng để lữ khách phương xa có thể ôm trọn mùa xuân Mộc Châu vào lòng mình.

Từ Hà Nội, chúng tôi đi xe khách về hướng Thanh Xuân rồi đi theo quốc lộ 6. Dọc đường đi, cảnh sắc thiên nhiên chào đón chúng tôi bằng những vườn cam, vườn quýt chi chít những nhánh quả đỏ hồng lúc lỉu ngay từ đoạn đường bộ của tỉnh Hòa Bình – người hàng xóm phía đông nam của cao nguyên Mộc Châu. Cảnh đẹp đến mê người và nếu như không thể kiềm nổi lòng mình, bạn hãy dừng xe bên đường để thể mua ngay vài túi quýt hồng để thưởng thức và nhâm nhi suốt dọc đường đi. Mùi hương của quýt, quyện cùng mùi hương của đồng mía, cỏ dại cùng màn sương mờ của buổi sáng mùa xuân luôn tạo nên một cảm giác đê mê mà chỉ những ai đang mệt mỏi với phố thị ồn ã với xe cộ hay căng thẳng với hàng tá những công việc đầy chữ nghĩa, đầy con số mới cảm nhận được cái thi vị của cảnh sắc này.

Một ngôi nhà của người dân tộc bên cánh đồng hoa cải trắng
Một ngôi nhà của người dân tộc bên cánh đồng hoa cải trắng

Bởi thế, hơn 04 giờ đồng hồ khởi hành từ Hà Nội đi Mộc Châu trôi qua rất nhanh và bạn chỉ tiếc là tầm mắt mình không đủ rộng, đủ lớn để thu vào hết tất cả những khung cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ đó. Đến cổng chào Mộc Châu, bạn sẽ cảm nhận ngay tấm lòng hiếu khách của vùng đất cao nguyên. Hai bên đường là những ngọn đồi khoác trên mình màu áo xanh của rừng thông và cỏ cây hùng vĩ, tiếp đến là những ngọn đồi hoa cải trắng, hoa cải vàng, hoa tam giác mạch tím hồng. Và kia, những cánh rừng hoa mận trắng như mơ hay những hàng đào rừng khoe sắc hồng thắm, cánh hoa nở to và căng mịn như bờ môi gợi cảm của những thiếu nữ 16. Bởi vậy không ngoa khi nói rằng, chẳng cần phải đến Hà Giang mới thấy hoa tam giác mạch, cũng chẳng phải lên tận Sapa để ngắm đào rừng, cũng chẳng phải nhích đến Đà Lạt mới thấy hoa hồng to bản như hoa hồng của xứ Pháp, tất cả đều tập trung ở Mộc Châu. Thế mới biết, chỉ Mộc Châu mới là nơi bạn có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của mùa xuân.

Công nhân thu hoạch chè tại đồi chè Mộc Sương, Bản Ôn
Công nhân thu hoạch chè tại đồi chè Mộc Sương, Bản Ôn

Sau lượt chào đón du khách bằng những sắc hoa quyến rũ và mộc mạc, cao nguyên Mộc Châu tiếp tục thiết đãi du khách có óc phiêu lưu và du ngoạn bằng thác Dải Yếm. Cách xa trung tâm huyện Mộc Châu chưa đầy 5km, chỉ cần đi theo hướng quốc lộ 43 qua cửa khẩu Loóng Sập, xã Mường Sang là du khách sẽ đến chiêm ngưỡng thác Dải Yếm từ đỉnh cho đến chân thác. Thác dải Yếm được hình thành từ dòng Suối Vặt với dòng chải cao khoảng 100 mét. Thác Dải Yếm có ba dòng chảy chính tuôn ra từ vách núi lâu dần tạo thành những mảng rêu phong và đất đá lam nham tự nhiên tạo nên một vẻ đẹp thuần khiết hoang sơ của núi rừng Tây Bắc.

Thác Dải Yếm như dải lụa trắng ngần giữa rừng cây xanh rì
Thác Dải Yếm như dải lụa trắng ngần giữa rừng cây xanh rì

Dưới chân thác là những mạch nước dẫn nước chảy dài, chảy mãi và dẫn đến một quả đồi. Đứng bên này thác, bạn cũng có thể thấy quả đồi nằm trực diện đang phủ màu xanh non mơn mởn của cỏ cây và hoa cải trắng được điểm xuyết thêm mái nhà sàn bằng gỗ càng làm cảnh sắc nơi đây trở nên đầy thơ mộng. Rời thác Dải Yếm, khách tiếp tục di chuyển sang cánh rừng thông ở Bản Áng để lắng nghe những bản giao hưởng của thiên nhiên và hít căng vào lồng ngực nguồn ô-xy thuần khiết. Thế nhưng đến Bản Áng rồi, bạn hãy khoan vội vã bước vào rừng thông, bởi nơi đây còn có nhiều điều thú vị nữa đó trước cửa nhà nào cũng có cây đào, cây mơ để bạn có thể xin vào chụp ảnh, tạo dáng hay vươn tay với những quả mơ đầu tiên trước mùa quả để nếm thử ngay tại chỗ. Chưa hết, ở đây còn có vườn dâu, vườn lan để bạn thưởng lãm , thỏa mãn niềm đam mê chụp hoa mùa xuân. Thông thường, phí vào thăm vườn dâu, vườn lan khoảng từ 10.000-15.000 đồng/người.

Hoa tam giác mạch khoe sắc tô điểm khung cảnh càng thêm lãng mạn
Hoa tam giác mạch khoe sắc tô điểm khung cảnh càng thêm lãng mạn

Sau khi mải mê với hoa xuân, bạn hãy bắt đầu sải bước tiến vào rừng thông để làm một hành trình tản bộ, duỗi mình trong bầu không khí hùng vĩ của những hàng thông xanh rì và ngắm mặt hồ phẳng lặng để lắng nghe cảm xúc của chính bên trong mình. Nếu đến đây vào buổi sáng sớm, bạn sẽ thấy mặt hồ lăn tăn những làn sương mỏng mờ tạo nên một khung cảnh như bức tranh thủy mặc. Những giây phút yên tĩnh bên cạnh một tấm gương phẳng khổng lồ phản chiếu chính mình giữa một thiên nhiên xanh ngát và những tia nắng xuyên hư không tỏa ánh sáng ấm áp vào trong lòng khu rừng, bạn sẽ thấy lòng mình tịnh như không.

Trẻ em vùng cao vui đùa trong vườn mận
Trẻ em vùng cao vui đùa trong vườn mận

Rời rừng thông yên tĩnh, nếu tiếp tục muốn tham quan cảnh đẹp, bạn có thể ghé đến đồi chè hình trái tim ở nông trường Mộc Sương, Bản Ôn. Đây sẽ là nơi để bạn tha hồ tạo dáng chụp hình cùng người yêu hoặc người thân trong gia đình và cũng là nơi lý tưởng cho những cặp tình nhân muốn lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ bên nhau trong mùa xuân mới này.

Chỉ hai ngày ở cao nguyên Mộc Châu, ngắm núi, thưởng ngoạn hoa là bạn đã có một hành trình mùa xuân đầy màu sắc!

Hoa mận nở trắng trời Mộc Châu mỗi độ Xuân về
Hoa mận nở trắng trời Mộc Châu mỗi độ Xuân về

Món ngon nên thử ở Mộc Châu

Các món ăn bạn nên thưởng thức ở Mộc Châu bao gồm gà đồi luộc lá chanh, bê chao được rán cháy cạnh với vị tỏi rang thơm lừng ăn cùng với cơm nóng, canh khoai sọ nấu với thịt lợn. Đặc biệt hơn còn có thịt lợn gác bếp hoặc thịt trâu gác bếp (còn được là thịt trâu, lợn hun khói) có vị ngọt thịt tự nhiên đượm mùi khói ám từ bếp củi rừng nên sau khi ăn vào, nuốt trôi xuống họng rồi nhưng thực khách vẫn cảm nhận được vị ngọt đọng lại ở đầu lưỡi. Thịt trâu gác bếp khi xé ra có sớ màu hồng sậm (trong khi thịt lợn có màu hồng nhạt hơn), bề mặt có màu nâu được tẩm với ớt, muối, gừng, hạt mắc khén (loại gia vị cay có mùi hăng như hạt tiêu nhưng nồng hơn).

Món thịt trâu xông khói, một đặc sản không nên bỏ lỡ khi đến Mộc Châu
Món thịt trâu xông khói, một đặc sản không nên bỏ lỡ khi đến Mộc Châu

Người dân địa phương thường tẩm ướp các tảng thịt thăn lợn, thăn trâu với các gia vị trên rồi gác lên bếp, hun khói cho đến khi quắt khô và óng nâu để bảo quản được lâu một cách tự nhiên và cho vị ngọt đặc trưng của món thịt vùng cao nguyên. Bạn có thể thưởng thức hoặc mua về làm quá với giá thịt trâu gác bếp khoảng 700.000-800.000kg, thịt lợn gác bếp khoảng 400.000-500.000 đồng/kg. Ngoài ra, món ăn chơi gồm có sữa chua nếp cẩm và sữa bò tươi nguyên chất. Sữa bò tươi ở Mộc Châu có vị béo, thơm đặc trưng nhờ đàn bò được nuôi từ loại cỏ tươi thiên nhiên, các loại rau cỏ trồng trên đất đỏ bazan màu mỡ. Một ly sữa tươi nóng có giá khoảng 10.000 đồng, một ly sữa chua nếp cẩm giá khoảng 10.000 đồng.

Cách đi Mộc Châu

Hai bên đường lên Mộc Châu phủ đầy hoa dưới không khí se lạnh của mùa xuân
Hai bên đường lên Mộc Châu phủ đầy hoa dưới không khí se lạnh của mùa xuân

Xe máy:  Nếu là người yêu thích du lịch bụi,  đi thẳng đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, dọc theo Quốc lộ số 6 là tới.  Bạn có thể vừa đi vừa ngắm cảnh chụp hình để tận hưởng khung cảnh vùng cao nguyên hùng vĩ của Việt Nam

Xe khách: Bắt xe tại Bến xe  Mỹ Đình , chỉ với 180.000 – 220.000 đồng từ Hà Nội là bạn đã có thể khám phá vẻ đẹp lung linh của cao nguyên Mộc Châu và ngắm các loài hoa thi nhau đua sắc. Khi đến Mộc Châu, các bạn có thể thuê xe máy tại các khách sạn làm phương tiện di chuyển

Trẻ em Mộc Châu vui đùa trong nắng sớm dưới những cây mận, đào đang độ đơm hoa
Trẻ em Mộc Châu vui đùa trong nắng sớm dưới những cây mận, đào đang độ đơm hoa

Bài: Hồng Phượng - Ảnh: An Đông

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận