Cách đưa tiền tip khi đi du lịch tại Ý

25/03/2019

Ý là một đất nước xinh đẹp mà ai cũng muốn ghé thăm khi có dịp. Tuy nhiên khi đi vào nhà hàng, khách sạn hoặc đi taxi ở Ý bạn đã biết cách để lại tiền tip phù hợp? Một số mách nhỏ của L'Officiel Vietnam

Tiền tip tại khách sạn

Lễ tân/ Khuôn vác/ người giữ cửa

Nếu người lễ tân mang hành lý cho bạn đến tận phòng, hãy tip người đó 1 euro cho mỗi túi. Nếu người ấy mang vài vali cùng lùng, hãy tip tối đa là 5 euro.

Nếu người giữ cửa gọi giúp bạn taxi, hãy nhét một euro vào tay cậu ta sau đó lúng búng nói "grazie" bằng giọng Ý nhất có thể.

Dịch vụ dọn phòng

Tip cho nhân viên dọn phòng 1 euro mỗi đêm là phong tục ở Ý. Tốt nhất ngày nào tip ngày đó sẽ đảm bảo người chịu trách nhiệm dọn giường và lấy khăn sạch cho bạn hôm đó được tiền thưởng. Nếu bạn muốn đợi đến ngày cuối cùng của lưu trú, hãy để lại số tiền tip tương đương với 1 euro mỗi ngày trong phòng hoặc trong một cái phong bì ở bàn lễ tân. Hãy nhớ ghi rõ số tiền tip này phải được chia đều cho nhân viên dọn phòng.

Nếu bạn có thể tip nhiều hơn thì càng tốt: Nhân viên dọn phòng thường là những người phải làm việc cực nhọc nhưng được trả lương thấp nhất trong khách sạn.

Hướng dẫn viên

Đây là người có thể giúp bạn đặt bàn tại nhà hàng và chia sẻ những lời khuyên để khám phá thành phố. Nếu bạn thấy lời khuyên ấy thực sự hữu dụng, hãy tip người ta 5 đến 10 euro. Số lượng tiền tùy thuộc vào chất lượng lời khuyên: yêu cầu của bạn có tỉ mỉ và khó thực hiện không? Tip ít hơn nếu câu trả lời đơn giản, không cần tra cứu và là thông tin dễ kiếm tại bất cứ bản đồ hoặc sách hướng dẫn nào. Tip nhiều hơn nếu nó là những yêu cầu kiểu như kiếm vé ở một buổi opera kín chỗ hoặc đặt bàn tại một nhà hàng Michelin danh tiếng.

Nhân viên phục vụ phòng

Hãy để lại một vài đồng tiền hoặc chút tiền lẻ cho họ khi họ mang cho bạn bữa sáng hoặc tách cà phê nóng.

Tip tại nhà hàng và quán bar

Khác với một số nước khác như Mỹ chẳng hạn, bồi bàn tại Ý được trả mức lương đủ sống và tiền tip không chiếm nhiều trong thu nhập của họ. Bạn hoàn toàn có thể để lại tiền tip như một phần thưởng thêm cho dịch vụ vượt quá mong đợi, tuy nhiên điều này không phải bắt buộc.

Đọc kỹ hóa đơn trước khi quyết định tip hay không. Nhiều nhà hàng, đặc biệt là trong khu du lịch sẽ bao gồm chi phí phục vụ trong hóa đơn, vì thế, bạn không phải để lại tiền thêm. Nếu bạn muốn tip nhưng lại muốn thanh toán bằng thẻ, thì hãy mang theo một chút tiền mặt.

Bồi bàn trong nhà hàng

Người Ý thường chỉ tip khi dịch vụ cực kỳ xuất sắc hoặc dùng bữa trong những nhà hàng sang trọng nhất. Ngay cả khi ấy, họ cũng thường để lại khoảng 10-15% giá trị bữa ăn hoặc thông thường nhất là chút tiền lẻ còn lại từ hóa đơn. Bạn có thể làm như người Ý hoặc nếu bạn muốn tip nhiều hơn thì cũng xin tùy ý.

Bồi bàn trong café

Một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại Ý chính là những quán cafe phục vụ espresso, kem hoặc bánh ngọt. Nếu bạn được phục vụ bàn, hãy để lại cho họ chút tiền lẻ, nhiều nhất là 2 euro để tip. Còn nếu bạn cũng giống như dân địa phương, thường uống espresso ngay tại quầy thì không cần tip.

Bartender

Để lại tiền tip cho bartender không phải là một điều bắt buộc ở Ý. Thông thường bạn chỉ cần trả tiền tròn là tốt lắm rồi. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được phục vụ bàn thì bạn hoàn toàn có thể để lại 2, 3 euro để tất cả đều vui vẻ.

Những tình huống khác

Tài xế xe

Tài xế xe ở Ý không bao giờ trông đợi tiền tip, vì vậy nếu bạn có đưa cho họ, họ sẽ rất ngạc nhiên. Điều này tương tự với những dịch vụ gọi xe như Uber và myTaxi. Nhưng nếu tài xế ấy có làm điều gì đó tốt vượt quá mong đợi thì bạn cũng có thể tip họ một khoản nhỏ.

Hướng dẫn viên du lịch

Chắc chắn nên tip cho hướng dẫn viên du lịch bởi tiền tip đóng vai trò nguồn chính trong thu nhập của họ. Nếu bạn là thành viên trong một nhóm tour lớn, bạn nên tip 5 euro cho nửa ngày, 10 euro cho cả ngày, với mỗi người. Nếu bạn thuê hướng dẫn viên cho một nhóm nhỏ hoặc tour cá nhân, bạn nên tip 10% giá trị tour.

Nhân viên spa, nhà làm tóc

Bạn không cần để lại tiền tip cho những dịch vụ cá nhân như spa, cắt tóc hoặc làm tóc. Nhưng dĩ nhiên nếu chất lượng dịch vụ vượt trội, làm bạn hài lòng và bạn muốn tip, bạn có thể để lại một khoản tiền mặc trị giá 10% chi phí dịch vụ.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận