Cách uống rượu vang "cực chuẩn" qua 6 bước cơ bản

29/10/2015

Nếu chỉ uống cạn ly rượu mà không để tâm vào việc thưởng thức thì khác nào bạn chỉ uống mà không hề trải nghiệm. Thực ra, thưởng thức rượu vang là một môn nghệ thuật khá cầu kỳ đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể.

L’Officiel sẽ giới thiệu đến bạn 6 yếu tố quan trọng nhất trong cách uống rượu vang.

1. Chọn rượu

chọn rượu là bước đầu tiên trong cách uống rượu vang
Chọn loại rượu vang thích hợp

Đối với những người mới nhập môn, cách tốt nhất để chọn vang là đến một cửa hàng chuyên bán loại rượu này. Người bán hàng sẽ tư vấn cho bạn loại vang phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn.

2. Chọn ly

Chọn đúng kiểu ly
Chọn đúng kiểu ly cũng là một trong những bước giúp bạn uống rượu vang đúng cách

Diện tích tiếp xúc của rượu với không khí cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị, do đó, loại ly thích hợp nhất để uống rượu vang là ly cao, phần bụng lớn hơn miệng ly.

3. Rót rượu

Rót rượu cũng có những quy cách đặc biệt
Rót rượu cũng là một nghệ thuật

Tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách. Để rót rượu vang mà không bị đổ, bạn nên cầm chai rượu ở phần sát đáy chai, khi rót miệng chai không tiếp xúc với miệng ly. Khi bắt đầu nên rót một cách dứt khoát để rượu không bị đổ dọc theo thân chai, khi kết thúc, xoay nhẹ chai để ngắt dòng chảy và tránh tình trạng rượu thừa chảy dọc thân chai.

4. Kiểm tra chất lượng của rượu

Bằng cách lắc ly rượu theo hướng tròn, bạn có thể kiểm tra được màu sắc và sự nhất quán của loại vang mình đang uống. Khi lắc nhẹ ly rượu, chỉ nên cầm ly ở phần chân để tránh niệt độ từ bàn tay làm thay đổi hương vị rượu.

5. Cảm nhận mùi hương của rượu

cần cảm nhận mùi hương của rượn trước khi uống
Cảm nhận mùi hương của rượu sẽ giúp bạn thưởng thức vang trọn vẹn hơn

Mùi thơm của vang là một phần rất quan trọng của loại thức uống này. Thông thường, hương thơm của rượu có hai phần, hương đầu là mùi đặc trưng của giống nho, hương cuối là đặc trưng của các phản ứng hóa học đặc trưng bởi loại men và tuổi rượu. Việc phân biệt hai tầng hương này rất quan trọng trong cách uống rượu vang.

6. Thưởng thức rượu

bước cuối cùng chỉ là uống rượu sau những công đoạn quan trọng
Thưởng thứ rượu vang là một quá trình

Nhấm nháp là cách uống rượu vang trọn vẹn nhất. Tránh nuốt nước bọt hoặc uống cả ngụm rượu qua cổ họng mà không cảm nhận mùi vị. Một người uống rượu vang sành điệu là người cảm nhận được kết cấu, trọng lượng và cơ cấu của rượu khi uống.

Những dư vị của rượu sau khi uống sẽ phản ánh kinh nghiệm cũng như cảm xúc của bạn trong quá trình thưởng thức loại thức uống nồng nàn này.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(1 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 1 thành viên đã bình luận

JACO QUÀ TẶNG

JACO QUÀ TẶNG

nói thật là em chỉ ấn tượng với mấy cái <a href="https://hopruou.net/hop-dung-ruou-vang-html/">hộp đựng rượu vang</a> kia thôi