Bất ngờ với chiếc xe bus đầu tiên sử dụng công nghệ in 3D

29/06/2016

Công nghệ in 3D đang dần trở nên quen thuộc với con người trong cuộc sống hiện đại. Công nghệ này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ đồ gia dụng, trang trí cho tới thời trang và bây giờ là giao thông vận tải.

In 3D hiểu đơn giản là in nội dung lên từng lớp chồng liên tiếp. Mực in chính là vật liệu muốn áp lên vật thể 3D, có thể là nhựa, giấy, bột, polymer, hay kim loại… Các vật liệu này có đặc điểm chung là kết dính được với nhau để vật liệu lớp bên trên gắn chặt với lớp bên dưới. Ngày nay, công nghệ in 3D được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực nhờ vào tính chất đa dạng của vật liệu in. Với mỗi loại vật liệu cũng có nhiều phương thức để in như sử dụng tia laser, cắt, ép nhựa…

cong-nghe-in-3d-xe-bus-mini-2-1

Xuất phát từ đây, một nhóm nhà khoa học tại Nelson Dr, Chandler, Mỹ đã cùng nhau chế tạo ra chiếc xe bus mini đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ in 3D. Chiếc xe bus với hình dáng dễ thương này có tên là Olli và thuộc quyền sáng chế của công ty Local Motors.

cong-nghe-in-3d-xe-bus-mini-3

Xe bus Olli chạy bằng điện và hoàn toàn không gây hại cho môi trường. Đây là xe bus không người lái và có thể tự thiết lập lộ trình dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo IBM Watson.

cong-nghe-in-3d-xe-bus-mini-1

Chiếc xe này có thể chở tối đa 12 khách và được thiết kế để phục vụ cho cả mục đích hội họp hoặc thư giãn. Nhờ các ứng dụng thông minh cài đặt sẵn, Olli cũng có thể đưa ra những gợi ý điểm đến thú vị cho người đi.

cong-nghe-in-3d-xe-bus-mini-4

Nhà sáng chế bảo đảm rằng sẽ không có chuyện xe Olli dùng trí tuệ nhân tạo để "làm phản" vì mọi hoạt động của xe đều được theo dõi trực tuyến và có một nhóm kỹ thuật viên can thiệp trong tình huống khẩn cấp.

cong-nghe-in-3d-xe-bus-mini-5

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận