Bảo vệ sức khỏe trong hành trình khám phá safari

02/11/2019

Sư tử không phải là nỗi lo lắng duy nhất khi bạn ghé thăm safari. Có những mối hiểm nguy ẩn kín và đáng sợ hơn nhiều để bạn đề phòng.

Khi lên kế hoạch ghé thăm safari, bạn cần nghĩ về những nhu cầu của sức khỏe mình trước. Ngay cả các mùa (khác nhau trên khắp lục địa) có thể ảnh hưởng đến cách bạn bảo vệ bản thân. Ví dụ, Nam Phi thì khô và lạnh từ tháng 4 đến tháng 10, ít muỗi hơn và nguy cơ mắc bệnh sốt rét thấp hơn. Tring khi ở phía Đông, mùa muỗi lại vào cao điểm giữa tháng 4 và tháng 6.

Nguy cơ thậm chí có thể khác nhau trong cùng một quốc gia. Hầu hết Nam Phi miễn nhiễm với bệnh sốt rét trừ công viên quốc gia Kruger. Những du khách đến hầu khắp các công viên châu Phi đều cần uống thuốc phòng sốt rét. Tuy nhiên việc phòng bệnh sốt rét đòi hỏi nhiều hơn việc uống một vài viên thuốc.

Điều quan trọng là mang đúng quần áo. Che kín hết cơ thể đặc biệt nên dùng loại vải được tẩm thuốc diệt côn trùng như Lifesystems’ EX4 - sẽ giảm nguy cơ bị muỗi cắn, bị trầy xước hoặc cháy nắng. Quần áo cũng cần có khả năng trà trộn (tránh màu trắng và đỏ) để không gây cảnh giác với động vật hoang dã. Cũng hãy nhớ rằng màu xanh thu hút ruồi nhặng.

Giày vận động cũng giúp bảo vệ bạn cũng như giảm nguy cơ bị lật mắt cá chân khi đi bộ trên safari cuối ngày trong ánh sáng yếu. Mũ đội đầu giúp nắng không chiếu vào mặt/ vào mắ và ngăn vành tai, cổ khỏi cháy nắng - hai khu vực dễ bị ung thư da nhất.

Hãy thể hiện một chút tôn trọng

Rõ ràng châu Phi sở hữu hệ động thực vật phong phú và nhiều động vật săn mồi có thể gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên cần nhớ rằng hầu hết các loài động vật đều có khả năng tự vệ. Ngay cả một chú linh dương klipspringer cũng có thể tấn công nếu cảm thấy bị đe dọa.

Những người hướng dẫn viên hiểu về các loài động vật hoang dã và những thứ kích động chúng. Bạn nên lắng nghe họ thay vì mải tám chuyện và phớt lờ những cảnh báo.

Chăm sóc các vết cắn, trầy xước cẩn thận

Tiếp xúc gần gũi với động vật hoang dã có thể mang theo nguy cơ bệnh dại. Khỉ Vervet thường đột kích các bàn ăn dã ngoại và không đáng để bạn giành nhau một chiếc sandwich với một con khỉ. Dơi cũng là một nguy cơ khi chúng thường săn bọ bị thu hút bởi ánh đèn cắm trại.

Một báo cáo rất đáng buồn năm 2007 cho biết một phụ nữ đã bị một con dơi cào xước mặt khi đang rửa ráy vào một tối nọ tại Công viên Quốc gia Tsavo West ở Kenya. Sau khi rửa sạch vết thương, những người bảo vệ công viên và nhân viên y tế tại cơ sở y tế gần đó trần an cô rằng bệnh dại thường chỉ bắt nguồn từ chó và mèo. Do đó, cô ấy đã không đi tiêm phòng dại. 23 ngày sau triệu chứng bệnh phát tác và cô ấy chết trong một bệnh viện ở Hà Lan 45 ngày sau vết xước.

Khi bị cắn hoặc cào xước bởi động vật hoang dã hãy rửa sạch dưới vòi nước chảy với thật nhiều xà phòng trong vòng 5 phút, sau đó sát khuẩn với cồn và tìm đến cơ sở y tế gần nhất.

Vài lời cuối

Một chuyến đi đến công viên bảo tồn châu Phi cần một số biện pháp phòng ngừa nhất định, bao gồm mặc quần áo dài, thoải mái (lý tưởng nhất là được tẩm EX4), thuốc đuổi côn trùng và tiêu thụ thuốc chống sốt rét doxycycline, mefloquine hoặc Malarone. Không nhất thiết phải tiêm phòng dại trước khi đi nhưng một khi bị cắn, bạn nên ghé thăm cơ sở y tế để tiêm phòng cẩn thận. Người phụ nữ Hà Lan kia đã sống sót nếu cô ấy đã đi tiêm phòng dại ngay sau khi trở về nhà.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận