Bagan – Không gian mặt trời

22/05/2018

Cố đô Bagan của Myanmar đã vốn rất nổi tiếng bởi sự cổ kính, u tịch, thanh bình đậm chất Phật Giáo đặc trưng với hàng nghìn ngôi chùa tháp lớn nhỏ nằm ở khắp mọi nơi

Tuy nhiên, đến với thành phố cổ này, bạn sẽ còn cảm nhận được sự chuyển động rõ rệt hơn bao giờ hết của mặt trời. Cảm giác một ngày ở Bagan như một cuộc chạy đua với mặt trời, ở từng thời điểm, từ rạng đông cho tới khi bóng nắng khuất sau những ngọn núi trong chiều hoàng hôn, bất cứ lúc nào “không gian mặt trời” này cũng để lại những ấn tượng thật khó quên trong lòng du khách

Ánh sáng hắt vào một ngôi đền ở Bagan tạo nên không gian tĩnh lặng thiêng liêng

RẠNG ĐÔNG LƠ LỬNG

Một trong những trải nghiệm mà bất cứ ai đến với Bagan cũng không thể bỏ lỡ đó chính là ngắm mặt trời mọc trên đỉnh ngọn tháp. Ngay từ lúc trời vẫn còn đầy sao, độ 5h – 5h30 sáng, du khách đã tất bật chuẩn bị di chuyển ra những ngọn tháp lớn trong quần thể nơi đây, như đền Swhesandaw là một địa điểm nổi tiếng để trèo lên cao và chờ đợi từng tia nắng đầu tiên của buổi ban mai.

Từng giai đoạn trong chu trình xuất hiện rất từ tốn, ban đầu trời còn đen kịt, dần dần đường chân trời hiện ra như một đường chì kẻ mờ màu vàng nhạt, đường chân trời cứ thế cứ thế đậm dần lên tạo nên một dải sáng đa sắc màu thật ấn tượng. Những tia nắng mới bắt đầu ló dạng xuyên qua màn sương sớm, khiến cho cả không gian cũng chuyển động theo, hàng ngàn đền đài nằm xen lẫn với bụi cây trải dài dần dần trở nên rõ nét trong tầm mắt người thưởng ngoạn.

Thời tiết đẹp nhất của Bagan là từ tháng 11 cho tới tháng 3, thời điểm này là mùa khô nên khinh khí cầu được thả để phục vụ khách du lịch. Đây cũng chính là điểm nhấn đặc sắc tạo nên “rạng đông lơ lửng” trứ danh của vùng đất đậm chất cổ tích này.

MẶT TRỜI TRÊN NGỌN

Thời tiết ở Bagan dù vào giữa trưa cũng vẫn thật mát mẻ, chính vì sự “lừa tình” ấy mà đôi khi du khách quên mất rằng cái nắng ở đây rất “rát” khi mặt trời lên cao, đặc biệt vào tầm giữa trưa. Không khí ở đây cũng rất trong, nhờ thế mà có thể nhìn rõ từng dải nắng chiếu qua các tán cây thật đẹp mắt. Một chút bụi đường bốc lên khi bạn đi đường mòn để vào các đền đài càng khiến cho cảnh tượng nơi đây mang đầy màu sắc cổ kính.

Ở Bagan có hai loại chùa tháp là Stupa (chùa đặc không có cửa đi vào trong) và Chedi (chùa rỗng có không gian để người dân vào trong lễ cúng). Khi đi vào các chùa tháp rỗng Chedi, bạn sẽ bất ngờ với sự thiết kế ánh sáng hài hoà ở nơi đây, khiến cho dù mặt trời chuyển động từ phía đông sang phía tây ở bất kỳ thời điểm này, ánh sáng tự nhiên cũng len lỏi được vào bên trong chùa. Ánh nắng rực rỡ chiếu vào tượng Phật càng mở rộng chiều kích huyền hoặc và uy nghi của không gian tôn giáo. Một sự ấn tượng thị giác và cảm giác linh thiêng hết sức mạnh mẽ cho du khách khi tới Bagan.

SƯƠNG KHÓI HOÀNG HÔN

Để thưởng thức trọn vẹn chu trình chuyển động của mặt trời tại Bagan thì chẳng thể bỏ lỡ khung cảnh hoàng hôn.

Một sự lật ngược so với bình minh, nhưng hoàng hôn thì không lơ lửng trên cao chút nào. Bắt đầu từ lúc mặt trời còn rõ nét, dần dần những tia nắng vuốt vào đền đài một cách nhẹ nhàng hơn, nhạt màu hơn, cho tới khi “đâm chẳng thủng khói chiều”. Cứ đến độ mặt trời cắt thân mình ở giao tuyến, người dân bản địa nơi đây lại đốt khói, khói không bay lên cao được mà cứ là là ở mặt đất rồi trải rộng ra khắp vùng theo sự đưa đẩy của gió.

Nhìn toàn cảnh từ đỉnh ngọn tháp một cảnh tượng huyền ảo đến choáng ngợp. Cánh đồng bao la rộng lớn nằm bên bờ sông Ayeyarwady và hàng nghìn ngôi đền với những ngọn tháp nhấp nhô trùng điệp, mờ ảo trong sương khói. Bạn sẽ chỉ muốn ngồi im lặng ngắm mọi cảnh vật mãi không thôi, rồi hướng tầm mắt ra phía xa, nơi mặt trời đang khuất dần sau dãy núi tạo nên một bức màn đỏ tím. Hai bên đường những người nông dân đang đánh xe bò trở về nhà sau một ngày vất vả kéo cày trên đồng. Bagan đang lùi mình vào bóng đêm, đằng xa vang lên tiếng cầu kinh làm không gian trở nên thanh bình, an yên.

TIPS FOR YOU:

Thời điểm đẹp nhất để đi Bagan là mùa khô, từ tháng 11 – tháng 3

Những ngôi đền nổi tiếng nhất: Ananda, Sulamani, Thatbyiinnyu, Dhammayangyi, Swhesandaw (có thể leo lên đỉnh để ngắm bình minh và hoàng hôn)

Mang theo áo khoác, khăn choàng để che nắng ban ngày và chống lạnh ban đêm. Ở Bagan khi không có mặt trời thì nhiệt độ sẽ xuống rất nhanh

Mang giày dép dễ đi dễ cởi vì vào bất kỳ chùa tháp nào ở Bagan cũng phải đi bằng chân trần

Thực hiện: Nam Thi

Theo L’Officiel tháng 5/2018

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận