9 thành phố đã mất bạn có thể ghé thăm

05/04/2019

Khám phá một thành phố bỏ hoang và những tàn tích của chúng luôn đem lại cho bạn những tưởng tượng thú vị về những nền văn minh bị đánh mất.

Persepolis, Iran

Các vị vua của đế chế Achaemenid đã củng cố các bậc thang đá tự nhiên thành một bục diễn nguy nga đồ sộ khi họ thành lập Persepolis vào thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Sau nhiều thế kỷ chôn vùi trong cát, các hình chạm khắc tinh xảo và cung điện Persepolis được khai quật vào thế kỷ 20. Cung điện Apadana là cảnh quan lâu đời hơn cả. Tại đây khách du lịch có thể nhìn ngắm 13 trong nguyên gốc 72 cột đá cao chót vót còn sót lại sau cuộc tấn công của Alexander Đại Đế. Nếu bạn du lịch đến Iran, bạn có thể đặt tour qua công ty lữ hành Intrepid, sẽ giúp bạn xin được visa dễ hơn.

Petra, Jordan

Lối vào Petra được thiết kế tạo ấn tượng tuyệt đối, dẫn khách du lịch từ hẻm núi tối tăm đến tầm nhìn toàn những tảng đá cao vút màu vàng sậm.  Kế thừa từ thời tiền sử, Petra đã được chạm khắc bởi người Nabateans  và là điểm thu hút chính của Jordan. Bạn hoàn toàn có thể tách xa những nhóm du lịch bằng cách trèo lên con dốc đến High Place of Sacrifice, hai cột tháp đồ sộ được cho là hiện thân các vị thần của người Nabatean.

Ciudad Perdida, Colombia

Được thành lập vào thế kỷ 9, thành phố trong rừng này phát triển một kế hoạch kiến trúc độc đáo gồm những con đường bằng đá, quảng trường và nhà ở qua nhiều thế kỷ, nhưng rừng rậm đã nuốt chửng chúng ngay sau khi người châu Âu xuất hiện. Hành trình trekking dài năm ngày để đến được Ciudad Perdida tự bản thân đã là một chuyến phiêu lưu lí thú. Hãy mạnh dạn đi ngược những con dốc, băng qua những con đường lầy lội để gặp những người Kogi và Wiwa bản địa, những vệ thần canh giữ khu rừng và sinh sống ở đây lâu đời.

Pompeii và Herculaneum, Ý

Tro bụi cuồn cuộn từ đỉnh Vesuvius che mờ bầu trời Pompeii và Herculaneum năm 79 công nguyên, sau đó trôn vùi các thành phố này trong gần 17 thế kỷ. Trong khi lịch sử cổ đại kiểu như thế này đòi hỏi rất nhiều trí tưởng tượng thì quá khứ bi thảm vẫn còn sống động ở đây. Hãy dạo quanh thành phố, ngắm những bức bích họa rực rỡ, cảnh quan của một nhà thổ cổ đại, chứng kiến các thi thể hóa đá và bày tỏ lòng kính trọng ở Đền thờ Apollo.

Knossos, Hy Lạp

Khi Homer viết Odyssey, cung điện Minoan tại Knossos đã tồn tại từ lâu rồi và nó có truyền thuyết và lịch sử bắt nguồn từ thời đại đồ đồng. Nhà khảo cổ học Arthur Evans bắt đầu khai quật khu vực này trên đảo Crete từ năm 1900, ông liên hệ tàn tích của cung điện với mê cung huyền thoại nơi minotaur - một sinh vật nửa người nửa bò, ẩn nấp trong bóng tối. Trong khi câu chuyện chưa được chứng thực, khách du lịch có thể tự mình kiểm chứng nguồn gốc huyền thoại của sinh vật này khi thăm cung điện phía đông, được trang trí bằng một bức bích họa mô tả ba người và một con bò khổng lồ.

Caracol, Belize

Cây cối uốn lượn quanh các kim tự tháp bằng đá ở Caracol mà rừng rậm Belize đã tiếp quản sau khi những cư dân rời bỏ nơi đây vào thế kỷ 11. Thành tựu kiến trúc của nó rất ấn tượng ngay cả với tiêu chuẩn hiện đại: Caana, quần thể đền thờ ở trung tâm của Caracol, vẫn là công trình kiến trúc cao nhất trong nước ở độ cao trên 43m và các nhà khảo cổ học tin rằng thành phố của người Maya hẳn đã trải dài đến thành phố Belize của thời hiện đại. Được tái phát hiện vào năm 1938, Caracol thu hút ít khách du lịch hơn Tikal ngay bên cạnh nhiều. Bạn nên sắp xếp chuyến ghé thăm vào buổi sáng và có thể tận hưởng quang cảnh vắng lặng có mỗi mình mình.

Machu Picchu, Peru

Được chạm khắc trên tít cao của dãy Andes, Machu Picchu là thánh địa của người Inca, những người thờ các vị thần núi hỗn mang. Sau sự sụp đổ của đế chế Inca thế kỷ 16, công trình này đã thu hút các nhà thám hiểm đến Peru kể từ khi nó được tái phát hiện vào năm 1911. Bạn có thể đi đến Machu Picchu bằng cách đi bộ, đi xe bus hoặc những chuyến tàu sang trọng sau đó trekking đến đỉnh Huayna Picchu lân cận để có tầm nhìn tuyệt vời sang khu di tích.

Troy, Thổ Nhĩ Kỳ

Ai lại không biết Troy, đô thị huyền thoại trong thần thoại Hy Lạp? Troy có lịch sử trải dài 4000 năm, nổi tiếng với mối tình của chàng Paris và nàng Helen. Tìm thấy Troy là một niềm đam mê cháy bỏng với Heinrich Schlienmann, một nhà khảo cổ học đã sử dụng Iliad của Homer như một bản đồ kho báu và cuối cùng đã tìm thấy di tích này vào năm 1870. Hãy dạo quanh tàn tích, ngắm những cung điện và pháo đài đổ vỡ, những bức tượng cẩm thạch và nhiều cảnh quan quý giá khác.

Ubar, Oman

Khi những con lạc đà chở đầy nhũ hương băng qua Empty Quarter của bán đảo Ả Rập, những người lữ hành tụ tập lại để trao đổi và buôn bán trong các địa điểm giao dịch sâu trong sa mạc. Bị vùi lấp dưới cát trong gần 1000 năm, Ubar được tìm thấy năm 1992 nhờ sử dụng hình ảnh chụp từ vệ tinh. Nằm ở rìa cực nam của Oman, Ubar cách thành phố Salahad khoảng 2 giờ di chuyển. Hãy tới đây để thấy những bức tường và pháo đài bằng đá nhô cao khỏi đất bụi khi những cuộc khai quật được tiến hành.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận