7 trải nghiệm tuyệt nhất ở Sri Lanka

06/07/2019

Leo lên đỉnh núi thiêng, nằm dài trên bãi biển hoang vắng, thưởng thức một tách trà ở đồn điền đẹp như tranh... Tất cả những trải nghiệm này đang chờ đợi bạn ở Sri Lanka.

Leo Sigiriya

Một trong bảy Di sản Thế giới của Sri Lanka, pháo đài trên đỉnh đá này có từ thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. Nó từng là cung điện hoàng gia và tu viện Phật giáo. Khu vực này cũng được coi là một trong những dự án quy hoạch đô thị quan trọng nhất của thiên niên kỷ đầu tiên, và là nơi có một số khu vườn cảnh quan lâu đời nhất trên thế giới. Đừng quên những bức tường gương -  một bức tường gạch được đánh bóng đến mức nhà vua có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trên đó.

Lại gần với những chú voi

Bạn sẽ thấy voi ở khắp nơi tại Sri Lanka: làm việc trong các đồn điền trà, chạy tự do trong các công viên quốc gia, dẫn đầu đoàn diễu hành Esala Peraha ở Kandy trong phục sức lộng lẫy.

Công viên quốc gia Uda Walaw là nơi tốt nhất để bạn có thể thấy voi lang thang tự do. Được tạo ra để bảo vệ  đầu nguồn của Hồ chứa nước Uda Walawe khổng lồ, công viên này là nơi sinh sống của khoảng 400 loài thú da dày và ó nhiều đồng cỏ trải dài cũng như rừng rậm và rừng rậm ven sông. Đây cũng là một trong những nơi tốt nhất để đi xem chim ở Sri Lanka.

Ghé thăm đồn điền trà ở Nuwara Eliya

Ghé thăm Nuwara Eliya, thăm quan những khu trồng trà, nhìn những người hái trà làm việc và mua vài mẫu thử đem về nhà.

Những người yêu trà sẽ muốn ghé thăm  dãy núi Hill Country Haputale, nơi Ngài Thomas Lipton ra mắt đế chế trà của mình. Bạn có thể đi bằng xe ô tô lên, nhưng sẽ vui hơn nếu bắt một chiếc tuk tuk. Hãy đi sớm trước khi sương chiều phủ lên khắp các dãy núi, che khuất cảnh quan ngoạn mục.

Thư giãn trên bãi biển Arugam Bay

Bãi biển Arugam Bay nổi tiếng với cát mịn như đường, những cây dừa cọ và nơi lướt sóng lý tưởng. Trước trận sóng thần Boxing Day 2004, vịnh đã nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến lướt sóng hàng đầu thế giới.

Tận mắt thấy báo đốm tại công viên quốc gia

Loài động vật ăn thịt hàng đầu của Sri Lanka được bảo vệ trong một số công viên quốc gia nhưng dễ thấy nhất ở Công viên Quốc gia Yala,  trên bờ biển phía nam của hòn đảo, nơi bạn có thể hạ nhiệt trên đại dương sau một ngày trên safari.

Công viên quốc gia Yala là khu bảo tồn báo đốm số 1 Sri Lanka.Những con mèo lớn sinh sôi trong lãnh thổ tiêng chỉ cách nhau 1 km "mật độ cao nhất trên thế giới" - khiến việc nhìn thấy báo đốm gần như chắc chắn.

Thưởng thức hải sản

Đồ ăn của Sri Lankan không khác biệt với đồ ăn phía bắc Ấn Độ. Nhưng với biển ngay cạnh, trọng tâm của ẩm thực Sri Lanka là hải sản tươi ngon được đánh bắt hàng ngày.

Cà ri cua Jaffna được xem là ngon nhất trên thế giới, đặc biệt là khi các đầu bếp dành thời gian để nghiền dừa, làm nước sốt đậm đà và nhiều hương vị. Ở miền nam, hãy tìm món cà ri Squid, được nấu nhanh trong nước cốt dừa và nước cốt chanh.

Khám phá những hòn đảo hoang sơ

Những du khách gan dạ muốn thoát khỏi những địa điểm quen thuộc sẽ hướng về các đảo kéo dài ra khỏi mũi cực bắc Sri Lanka. Lớn nhất trong số này là Neduntivu (người Hà Lan gọi nơi này là Delft), nhà của gần 4.500 người và các bầy ngựa hoang.

Đoạn đường này ngắn nhưng gồ ghề và một khi bạn lên đảo, bạn sẽ chẳng thấy gì nhiều ở đây. Chỉ một ít khách sạn và nhà nghỉ tuềnh toàng. Nhưng nhịp sống ở đây rất chậm và dân địa phương rất thân thiện.

Một khi bạn đã ghé thăm pháo đài Hà Lan được xây dựng từ san hô và những cây bao báp khổng lồ, tương truyền 100 tuổi thì chẳng còn gì khác để làm ngoại trừ việc thư giãn.

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận