5 tàn tích mê hoặc đáng ghé thăm ở Jordan, ngoài Petra

01/10/2019

Ở Jordan có nhiều thành phố cổ đáng ghé thăm bên cạnh Petra. Vì vậy, nếu bạn đã đi xa đến thế, hãy khám phá thêm Jerash, Umm ar-Rasas và xa hơn nữa ...

1. Jerash

Chỉ xếp sau Petra về độ nổi tiếng, thành phố Jerash được xưng tụng như "Pompeii của phương Đông". Tàn tích vẫn giữ nguyên được vẻ ấn tượng nhờ kiến trúc tuyệt vời và nhờ bị bỏ hoang trong nhiều năm, sau một trận động đất khiến người dân địa phương coi nơi này là vùng đất bị nguyền rủa.

Jerash sở hữu tất cả những gì biểu trưng cho văn hóa Hy-La. Nó là tổ hợp những trường đua, quầy bán hàng, nhà ở, đền thờ thần Zeus và Artemis, những nhà thờ đầu tiên, hệ thống nước và xả thải, hai nhà hát, một giáo đường, một đấu trường,...

Mặc dù tất cả Jerash đều ngoạn mục, Nymphaeum mới đặc biệt ấn tượng. Được xây dựng vào khoảng năm 190 theo công lịch, đền thờ các nữ thần được bao phủ bởi các trang trí chạm khắc công phu và từng bao gồm các đài phun nước đầu sư tử. Khi đạo Kito trở thành tôn giáo chính của nơi này, Nymphaeum được chuyển đổi thành nơi rửa tội.

2. Umm ar-Rasas

Di sản thế giới Umm ar-Rasas cách Madaba, thành phố khảm nổi tiếng khoảng 45 phút lái xe. Quê hương của 16 nhà thờ Byzantine bao gồm những tác phẩm gốm tốt nhất trong khu vực. Umm ar-Rasas phần lớn không được quản lý và nhiều nơi còn chưa được khai quật. Mặc dù vậy, nó được bảo tồn tốt một cách đáng ngạc nhiên, một thiên đường cho những người đam mê lịch sử và khảo cổ học.

Các đế chế La Mã, Byzantine và Umayyad đã đến và đi, để lại dấu ấn của mình tại Umm ar-Rasas. Đi vòng quanh các mái vòm, giếng, nhà ở, máy ép dầu, hầm rượu, bạn sẽ thấy nhiều mảnh gốm lộ thiên và thỉnh thoảng vài chạm khắc trên cửa.

Trong khi phần mãn nhãn nhất của  Umm ar-Rasas là sàn nhà khảm của Nhà thờ St.Stephen, điểm nhấn độc đáo nhất của tàn tích này là tháp cao 15 mét, từng được các tu sĩ sử dụng như một nơi lánh xa thế giới bên ngoài để toàn tâm cho một cuộc sống cô độc của cầu nguyện, ăn chay và chiêm nghiệm.

3. Umm Qais

Thành phố Irbid, được mệnh danh là "Cô dâu phương Bắc" của Jordan nằm nép mình  trên những ngọn đồi xanh tươi của Thung lũng Jordan và tự hào sở hữu một trong những viên đá quý khảo cổ học của vương quốc: thị trấn Umm Qais.

Umm Qais là một trong những thành phố Decomon đánh dấu khu vực phía đông của Đế chế La Mã. Trong những năm qua, nó đã được kiểm soát bởi Ptolemy, Seleucids, Nabateans (người xây dựng Petra), Umayyads, v.v.

Nếu bạn cảm thấy đói bụng sau khi khám phá, thì có một quán cà phê và nhà hàng xinh xắn nằm ở lối vào của di tích. Ở đó, bạn có thể dùng bữa với các món ăn truyền thống thịnh soạn, nhâm nhi rượu vang địa phương và thưởng thức khung cảnh đẹp như tranh vẽ của Biển hồ Galilee, Sông Yarmouk và Núi Tabor.

4. Iraq al-Amir

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận