5 điểm đến tốt nhất trên thế giới để ngắm thú săn mồi họ mèo

08/06/2019

Bạn có muốn biết nơi nào tốt nhất để nhìn ngắm sư tử, hổ, báo trong thiên nhiên hoang dã? Hãy nghe lời tư vấn từ nhà làm phim đạt giải Emmy kiêm nhà bảo tồn Dereck và Beverly Joubert.

1: Đồng bằng Duba ở châu thổ Okavango, Botswana

Đồng bằng Duba ở châu thổ Okavango, theo chúng tôi, là thủ đô sư tử của thế giới.  Sư tử thường săn mồi vào ban đêm, nhưng ở đây chúng săn mồi vào ban ngày, vì vậy chúng tôi có thể quay phim dễ dàng.

Chúng tôi đã thấy những con sư tử săn trâu trong khi chúng đi bộ qua đầm lầy và băng qua sông. Những con sư tử đã thích nghi để săn trong nước. Chúng nhảy lên trước  và chờ con trâu đang bị nước làm cho chậm lại.

2: Khu bảo tồn hổ Tadoba Andhari, Ấn Độ

Chúng tôi vừa mới đến Khu bảo tồn Tadoba, nơi chúng tôi theo dõi một con hổ cái tên là Mia và một con đực nhỏ khoảng 14 đến 15 tháng tuổi. Ở Ấn Độ, những khu rừng rất lớn, dày đặc cây cối, điều đó có nghĩa là nếu bạn thấy một con hổ, bạn phải bám theo nó ngay bởi một tích tắc sau nó có thể biến mất. Chúng tôi theo dõi một con hổ tiến lên ngọn đồi và xuyên qua rừng chỉ bằng âm thanh của một con nai đang bị nó săn đuổi.

3: Đồng bằng Mara, Kenya

Đồng bằng Mara, giáp với Maasai Mara, là nơi tuyệt vời để phát hiện ra những con báo. Nó là môi trường sống lý tưởng cho chúng với những ngọn đồi và thảo nguyên rộng mở. Nó có một số cây rất nhỏ mà những con báo nhảy lên để sử dụng làm điểm quan sát.

Lý do khác khiến đồng bằng Mara tuyệ vời đến thế là bởi ngay cạnh đó là công viên quốc gia Maasai Mara lúc nào cũng đông đúc với đủ các phương tiện vận tải. Càng ngày, những con báo càng rời xa những khu vực đông đúc ấy để tiến sâu vào khu bảo tồn. Rất dễ để chúng tôi ghi hình và làm việc với những con báo ở ngoài ấy.

4: Siberia, Nga

Rất khó để có thể bắt gặp và ghi hình một con hổ Siberia ngoài tự nhiên. Chúng tôi đã ở khu vực phía Bắc của Vladivostok, làm việc trong điều kiện thời tiết rất khó khăn. Trời lạnh và tuyết rơi dày đặc. Cảnh tượng những sinh vật sọc đen xen hổ phách lừng lững trên nền tuyết trắng thật ấn tượng.

Những con hổ ăn thịt tất cả các loại, bao gồm cả hươu và lợn rừng đặc hữu. Chúng tôi đã cố gắng quay phim cảnh chúng ăn xác cá voi trên bãi biển. Trước khi chúng tôi đến, một con gấu và một con hổ đã chiến đấu với nhau, tranh giành xác con cá voi. Một cảnh tượng thật tráng lệ để chứng kiến!

5: Khu bảo tồn Selinda, Botswana

Selinda nằm ở phía Bắc châu thổ Okavango, là thiên đường của loài báo hoa mai. Đôi khi chúng tôi có thể thấy bảy hoặc tám cá thể trong một ngày. Suốt 14 năm qua chúng tôi đã ghi hình không biết bao nhiêu con báo ở khu vực này.

Vào khoảng tháng 9, có một cây gọi là Kigelia Africana (hay còn gọi là cây xúc xích) ra những bông hoa màu tía tuyệt đẹp. Tất cả các loài đều đến ăn loại hoa này: từ khỉ đầu chó đến khỉ thường - và khi hoa rơi, nó thu hút linh dương impala, linh dương vằn kudu và các loài linh dương khác.

Những con báo hoa mai đã học được cách nằm rình trên cây trong thời gian này. Khi một con linh dương impala tiến đến, chúng sẽ nhảy xuống và bắt đầu cuộc săn mồi không thấy ở nơi nào khác ngoài khu vực này.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận