23 chuyến phiêu lưu đáng mơ ước nhất của đời người (P3)

30/07/2019

Ngắm Bắc Cực quang, đi tìm báo tuyết hoặc ôm một con cá voi xám...là những chuyến phiêu lưu tuyệt nhất trong giấc mơ của những kẻ ưa phiêu bạt

12. Ngủ trên một hòn đảo tư nhân ở Scotland

Scotland có gần 800 hòn đảo bạn có thể thoải mái cắm trại hoang dã ở đây. Hòn đảo Tanera Beag, lớn thứ 2 trong 10 hòn đảo phía Tây Bắc quần đảo Mùa Hè, chưa từng có người ở - mặc dù có thể bạn sẽ ở chung với vài con cừu, thỉnh thoảng được đưa lên đây nuôi thả.

Bạn có thể chèo thuyền kayak từ đất liền, qua Vịnh Badentarbet và xung quanh Tanera Mor lớn hơn (có người ở) để đến Tanera Beag. Khi bạn đã lên bờ, hãy tìm những con hải cẩu trong đầm phá gần  Eilean Flada Mor, trèo lên điểm cao 83m của hòn đảo để ngắm nhìn những đống đá và cây anh đào gần đó, và dựng lều của bạn giữa những cây thạch thảo để trú ẩn ban đêm.

13. Ghé thăm Nam Cực

Nam Cực là vùng đất của những hải trình vĩ đại. Mạnh mẽ, nguy hiểm nhưng thú vị không thể phủ nhận. Chỉ riêng việc được đến nơi rất ít người ghé thăm đã là lý do xứng đáng để Nam Cực đứng đầu trong danh sách mơ ước của mọi người.

Để thăm nơi này, bạn hãy bắt đầu hành trình vào biển Weddell ở phía đông. Những tảng băng trôi và điều kiện ngặt nghèo không thể đoán trước sẽ cho bạn thấy một chuyến phiêu lưu thực sự cảm giác như thế nào.

Bạn có chiêm ngưỡng động vật hoang dã bao gồm cá voi sừng tấm ngay dưới bề mặt nước cùng các đàn chim cánh cụt và hải cẩu tụ lại trên lớp băng dày trên đỉnh. Hải trình biển Weddell chỉ giới hạn một vài chuyến mỗi năm. Nếu bạn muốn đi, bạn cần được tổ chức và lên kế hoạch trước.

14. Leo lên Kilimanjaro, Tanzania

Đỉnh Kilimanjaro nằm trong bucket list - danh sách cần làm trước khi chết của rất nhiều trekker. Không ngọn núi nào kết hợp nhiều yếu tố kỳ diệu như Kilimanjaro: nó à một khối đá nguyên khối có tính thẩm mỹ tuyệt vời vươn lên từ đồng bằng Phi châu, nó là một thử thách khó nhằn song có thể chinh phục được, ở độ cao 5895m, nó là mái nhà của một châu lục, nó là một sự kỳ lạ của khí hậu: chứng minh tuyết có thể tồn tại ngay trên đường xích đạo. Người ta tiên đoán rằng tuyết sẽ biến mất trong vài thập kỷ nữa - càng có lý do để bạn phải nhanh chóng chinh phục Kili.

Kilimanjaro không thể được trèo một cách độc lập. Bạn nên chọn hành trình dài ngày để có nhiều thời gian hơn thích nghi và tăng cơ hội thành công.

15. Tham quan Havana trên chiếc xe cổ điển, Cuba

Nhảy lên một chiếc xe cổ điển trước khi chúng bị loại bỏ. Đang có sự thay đổi ở Cuba. Sự tan băng trong mối quan hệ với các nước lớn láng giềng ở phía Bắc đồng nghĩa với việc ghé thăm đảo trở nên dễ dàng hơn khi một số cấm vận thương mại được dỡ bỏ. Năm 2019 đánh dấu kỷ niệm 500 năm thành lập Havana, không còn thời điểm nào thích hợp hơn để ghé thăm nơi này nữa.

Hiện tại, Cuba vẫn là một nơi độc đáo giàu văn hóa và phóng khoáng. Có lẽ hình ảnh biểu tượng nhất của Cuba là hình ảnh chiếc xe thập niên 50 lao vào các con ngõ nhỏ ở Havana. Nếu có thể, hãy book tour trong một chiếc xe cổ điển, nghe động cơ sau gầm rú khi bạn lướt qua sự hùng vĩ của thủ đô. Bạn không thể tự lái một chiếc xe cổ điển nhưng vài công ty cung cấp tour cùng với hướng dẫn viên kiêm người lái.

16. Vuốt ve một con cá voi ở Baja California, Mexico

Thử tưởng tượng bạn được tiếp xúc với loài động vật có vú khổng lồ này. Bạn có thể thấy cá voi ở rất nhiều nơi, nhưng ở rất ít nơi bạn có thể thực sự ôm chúng. Từ tháng 12 đến tháng 4, cá voi xám tập trung ở Baja California, San Ignacio Lagoon để giao phối,sinh đẻ và nuôi dưỡng con non. Vậy nên cũng có thời gian vui vẻ đùa giỡn với những sinh vật người kì lạ bơi ra để gặp chúng.

Mặc dù bị săn bắt đến mức gần tuyệt chủng, những con cá voi xám này không có ác cảm gì với con người; thực tế chúng đâm sầm vào tàu thuyền và ngoi lên bề mặt ở khoảng cách bằng độ dài của cánh tay mời mọc những cú vỗ và vuốt ve. Tuy nhiên mỗi năm chỉ có một khoảng thời gian ngắn bạn có thể thấy cá voi xám, là vào tháng hai, tháng ba và tháng tư, những chuyến đi bán hết từ rất lâu - thường là trước đó hàng năm

Vào tháng hai, bạn thường thấy những con lớn, những con non sẽ bạo dạn hơn vào tháng ba, tháng tư và thường tiến tới thuyền hơn.

17. Chụp được ảnh Bắc Cực quang

Một cách để tăng cơ hội chụp được hình ảnh đáng nhớ này là tham gia một tour chụp ảnh cực quang. Bạn không chỉ nhận chỉ dẫn từ những chuyên gia về cách sử dụng máy mà họ sẽ còn mách bạn những nơi chốn dễ thấy Bắc Cực quang nhất. Những nơi tốt nhất để quan sát Bắc Cực quang là: Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển hoặc Canada,

Tháng 10, tháng 11, tháng 2, Tháng 3 là thời điểm tốt nhất. Bầu trời tối đen sẽ giúp bạn nhìn Bắc Cực quang rõ hơn, vì thế hãy tránh những đêm rằm.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận