23 chuyến phiêu lưu đáng mơ ước nhất của đời người (P1)

14/07/2019

Những trải nghiệm du lịch hiếm nhất. Dữ dội nhất. Can đảm nhất. Những chuyến không phải lúc nào cũng đi được. Những hành trình nghẹt thở phải thực hiện trước khi chết.

1. Đi bè trên Grand Canyon Arizona, Hoa Kỳ

Đi bè bạn sẽ được quan sát hẻm núi vĩ đại từ một góc nhìn lạ hoàn toàn khác biệt. Khi đứng trên vách đá nhìn xuống dòng Colorado, bạn sẽ cảm thấy thật khó tin chính dòng sông này đã chạm khắc nên Grand Canyon vĩ đại.

Đương nhiên quá trình ấy diễn ra trong khoảng 2 tỷ năm chầm chậm  cắt qua các tầng màu đen-đỏ-cam-tím để tạo ra một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Và đây là lý do tại sao nhìn thấy hẻm núi từ mực nước là cách tốt nhất để đánh giá cao nó - trải nghiệm mang đến một cuộc gặp gỡ thân mật hơn nhiều so với việc nhìn từ trên đỉnh, cũng như cận cảnh tất cả địa chất vinh quang đó.

Điểm xuất phát cho một hành trình đầy đủ là từ bến phà Lees, đông bắc của Công viên Quốc gia Grand Canyon; điểm kết thúc là hồ Mead, hành trình kéo dài 443km. Trên đường đi là các hẻm núi phụ, các di tích của người Mỹ bản địa, các hồ bơi, bãi cát chưa kể thác.

Tất cả đều tuyệt với - chỉ có xin giấy phép là có vấn đề. Đây là một hệ thống chẳng khác gì chơi sổ số với một danh sách chờ trong vài năm mới được phép đi phá riêng. Thật may, có những chuyến đi thương mại theo tour, kéo dài từ 1 ngày đến 3 tuần nhưng bạn cũng cần đặt trước để chắc suất.  Thời điểm tốt nhất để đi bè Colorado là tháng 5-10.

2. Xem Nhà nguyện Sistine ở Thành phố Vatican, Ý

Thật tiếc vì Michelangelo không chọn căn phòng lớn hơn. Nó chỉ giống như một chiếc hộp 40m chiều dài, 13m chiều rộng được đặt trong khu phức hợp bảo tàng Vatican là không đủ cho 25.000 người đến thăm mỗi ngày.

Trần nhà mang tính biểu tượng và bức tường vẽ Phán xét cuối cùng có lẽ là những bức tranh ấn tượng nhất mà bạn từng thấy - với điều kiện là bạn có thể thấy chúng, trên đầu của hàng ngàn người khác.

May thay, có một cách khác. Bạn có thể đặt một tour riêng để thăm cảnh quan, thường dẫn các nhóm nhỏ vào thăm các căn phòng của Vatican không giới hạn và kết thúc ở nhà nguyện Sistine để thăm những kiệt tác của Michelangelo sau giờ làm việc. Lưu ý: bạn phải đặt trước cho tour riêng này.

3. Ngủ tại Everest Base Camp, Nepal

Thử tưởng tượng bạn hoàn thành chuyến trekking 14 ngày kinh điển sau đó được ngủ cùng với những người chinh phục đỉnh Everest. Mặc dù các quán trà rất hiếu khách và cảnh quan ở Himalaya rất tuyệt diệu, hầu hết du khách không được phép nghỉ lại ở Everest Base Camp - nó yêu cầu một giấy phép đặc biệt. Hầu hết hiker ghé thăm đỉnh 5340m chỉ để chụp một tấm ảnh check in, sau đó phải xuống Gorak Shep lân cận để ngủ lại.

Tuy nhiên, một vài chuyến đi đặc biệt cho bạn cơ hội ngủ qua đêm tại trại mang tính biểu tượng này. Những chuyến đi này có thể trùng với những người muốn chinh phục đỉnh trong thời gian này. Thật là một cơ hội có một không hai:có thể ngủ lại dưới bóng của ngọn núi hùng vĩ và nói chuyện với những người can đảm/ điên rồ nhất khi họ có sự chuẩn bị cuối cùng.

Cần biết: Người triệu tập thường đến Base Camp tháng 4 / tháng 5. Những người đi bộ bị bệnh sẽ không được phép ở Base Camp để tránh lây nhiễm cho những người leo núi.

4. Đi bộ đến Machu Picchu, Peru

Machu Picchu là một thành phố huyền thoại, ẩn chưa rất nhiều bí mật. Nhưng bởi vì đã có quá nhiều tấm ảnh chụp nó, sẽ tiềm ẩn nguy cơ đến nơi bạn sẽ thấy hơi thấy hơi thất vọng. Đó là lí do, bạn nên đi bộ. Thành phố xứng đáng nhận được sự phấn khích tích lũy, tăng dần mà chuyến trekking sẽ cung cấp.

Bạn có thể đi bộ đến khu tàn tích Choquequirao, vắng vẻ du khách hơn, đi theo Đường mòn Salkantay đầy kịch tính và đa dạng (với những nhà nghỉ sang trọng trên đường); hoặc chinh phục Vilcabamba Traverse khó nhằn.

Cần biết là những chuyến đi khác nhau ở độ dài, độ cao và độ khó thích nghi trước khi khởi hành. Mùa khô là tháng 4-10. Bạn phải có giấy phép cho Đường mòn Inca. Chỉ có một số lượng hạn chế được phát hành mỗi năm và họ bán hết nhanh chóng.

5. Chinh phục đường mòn Milford, New Zealand

New Zealand có 9 Hành trình vĩ đại và đường mòn Milford có lẽ là tuyến đường vĩ đại nhất.

Hành trình dài 4 ngày, dài 53,5 km từ hồ Te Anau đến Milford Sound qua sự lộng lẫy của Công viên Quốc gia Fiordland, hồ, thác nước, cánh đồng băng, rừng và đỉnh nhọn ở hẻm Mackinnon.

Vào những tháng cao điểm của mùa trekking (tháng 11 - tháng 4), nó luôn bị đăng ký vượt mức, việc cắm trại không được cho phép và số lượng bị giới hạn bởi không gian dưới hầm có sẵn trong ba nhà nghỉ DOC trên đường.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận