10 điểm đến cho người yêu văn chương

02/06/2019

Bạn yêu thích văn chương? Vậy thì đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm những thành phố này.

EDINBURGH, SCOTLAND

Không khí cổ kính của Edinburgh đã truyền cảm hứng cho các nhà văn như Muriel Spark hay J.K. Rowling. Hãy ghé thăm Bảo tàng Các nhà văn để tưởng nhớ đến Robert Burns hay Walter Scott. Hãy tham quan Leith nếu bạn là fan của Trainspotting hoặc Grassmarket dưới chân thám tử John Rebus của Ian Rankin. Hãy ghé thăm nhà cả Arthur Conan Doyle trước khi uống bia tại tửu điếm Deacon Brodie, được đặt tên từ tác phẩm Dr Jekyll and Mr Dyde của R.L.Stevenson.

TOHOKU, NHẬT BẢN

Khu vực nông thôn ở phía bắc của hòn đảo Honshu này nổi tiếng vì nhà thơ và bậc thầy haiku Matsuo Basho. Cảnh quan nơi đây thanh bình ngoạn mục với những đền thờ Shinto và những điểm đến liên quan đến nhà thơ nổi tiếng.

MONTREUX RIVIERA, THỤY SỸ

Nhiều nhà văn huyền thoại đã đến vùng hồ Geneva này để tìm cảm hứng. Vladimir Nabokov (sống 20 năm trong một khách sạn Montreux) được chôn cất tại Clarens, Graham Greene ở Vevey. Khi Jean-Jacques Rousseau viết về Hồ Geneva, ông đã kéo theo hàng loạt các cây viết lớn như  Goethe, Wordsworth và Lord Byron ghé thăm. Lord Byron là người viết Tù nhân tại Chillon và đã khiến lâu đài Chillon trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

ĐẢO HOÀNG TỬ EDWARD, CANADA

Tỉnh lỵ nhỏ nhất của Canada đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới vào năm 1908 với sự xuất bản của cuốn tiểu thuyết về cô bé mồ côi tóc đỏ lạc quan, Anna dưới chái nhà xanh. Cuốn tiểu thuyết thiếu nhi kinh điển này đã thu hút khách du lịch ghé thăm trang trại và cảnh quan đã truyền cảm hứng cho câu chuyện. Bạn cũng có thể ghé thăm vài ngôi nhà nơi tác giả Lucy Maud Montgomery từng sống.

ST PETERSBURG, NGA

Dostoevsky là người ghi chép vĩ đại nhất về thế giới ngầm của St Petersburg với những tên trộm, người giữ sách, những nhà cách mạng bị làm nhục bởi bất công xã hội. Bạn có thể ghé thăm cung điện nơi ông từng nghiên cứu kỹ thuật quân sự, pháo đài nơi ông từng bị giam giữ vì tham gia một nhóm chủ nghĩa xã hội và những tòa nhà bên kênh nơi những nhân vật nổi tiếng nhất của ông sống. Căn hộ của Dostoevsky tại Vladimirskaya hầu như không thay đổi gì từ khi ông mất, giờ đã trở thành một bảo tàng.

NEW ORLEANS, MỸ

Biên niên Ma Cà Rồng của nhà văn Anne Rice đã khiến New Orleans trở thành vùng đất nổi tiếng là nơi tụ bạ của những sinh vật hút máu người. Các fan thường thích lẩn khuất quanh dinh thự cũ của nhà văn được xây dựng từ 1857, từng xuất hiện trong The Witching Hour và thăm Gallier House, ngôi nhà của Lestat và Louis, được diễn bởi Tom Cruise và Brad Pitt trong Interview with a Vampire. Bạn cũng có thể ghé thăm nhà của Tennessee Williams và William Faulkner.

DORSET, ANH

Thomas Hardy được sinh ra ở Lower Brockhampton năm 1840 trong một ngôi nhà hiện là bảo tàng. Tiểu thuyết gia vĩ đại thời Victoria đã chọn bối cảnh cho rất nhiều tiểu thuyết của mình ở cùng Dorset bao gồm Dorchester (đổi tên thành Casterbridge) và thị trấn ven biển thời Georgian Weymouth (Budmouth), ghi dấu lại sự biến mất của cuộc sống nông thôn dưới áp lực đô thị hóa. Vùng Lyme thì thường được Jane Austen ghé thăm và là bối cảnh cho cuốn The French Lieutenant's Woman của John Fowles.

CAIRO, AI CẬP

Cairo skyline, Egypt

Một vài tour du lịch khám phá vùng lân cận Cairo có trong các cuốn thuyết của nhà văn đoạt giải Nobel Naguib Mahfouz và ngừng chân tại quán cafe Cafe Riche, nơi tụ tập thường xuyên của Mahfouz cùng những nhà trí thức và cách mạng đương thời. Nhà văn giàu sức ảnh hưởng Taha Hussein có bảo tàng riêng. Hội chợ sách thế giới Cairo tổ chức tháng 1 hàng năm là một trong những hội chợ lớn nhất thế giới.

PARIS, PHÁP

Paris đã cung cấp nguồn cảm hứng cho các nhà văn Pháp như Balzac, Hugo, Sartre và đầu thế kỷ 20, các nhà văn Mỹ như Hemingway và Fitzgerald. Hãy ghé thăm tòa nhà Maison de Victor Hugo, phòng ngủ trứ danh của Proust tại Musee Carnavalet, hiệu sách huyền thoại Shakespeare and Company, phòng khách sạn của Oscar Wilde, khu ngoại ô Montmartre. Rất nhiều nhà văn nổi tiếng đã yên nghỉ tại nghĩa trang Père Lachaise hoặc đồi Panthéon.

DUBLIN, IRELAND

Là một thành phố nhỏ, xong Dublin tràn ngập những bia tưởng niệm các nhà văn như Oscar Wilde, W.B. Yeats, George Bernard Shaw và Samuel Beckett. Các quán rượu và các tour văn chương diễn ra ở Dublin of Leopold Bloom. Bạn cũng sẽ muốn ghé thăm Viện bảo tàng Các nhà văn Dublin, Nhà hát Abbey và các bộ sưu tập bản thảo ở Thư viện Chester Beatty và Cao Đẳng Trinity.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận