09 cầu thang ngoạn mục nhất thế giới

05/12/2019

Từ những chiếc cầu thang bằng đá được chạm khắc cổ xưa ở Sri Lanka đến những tuyệt tác hiện đại ở Vatican, những chiếc cầu thang này đều đẹp và đầy thách thức - và ngoạn mục theo mọi nghĩa của từ này

Sigiriya Lion’s Rock, Dambulla, Sri Lanka

Sigiria là một pháo đài đá cổ gần Dambulla ở Sri Lanka. Nó nằm trên một tảng đá cao gần 200 mét và có thể được leo lên bằng 1200 bậc thang.  Những bức bích họa cổ xưa tô điểm cho các bức tường đá và nhìn từ trên xuống thật ngoạn mục.

2: Bậc thang Tây Ban Nha, Rome, Ý

Một trong những cầu thang đẹp nhất trên thế giới, Bậc thang Tây Ban Nha, được xây dựng một ngọn đồi thoai thoải nối nhà thờ Trinità dei Monti ở Quảng trường Trinità dei Mont với Quảng trường di sản Spagna bên dưới. Mặc dù chỉ bao gồm 135 bậc thang, nhưng cầu thang thanh lịch đã xuất hiện trong vô số bộ phim, bao gồm cả tác phẩm kinh điển năm 1953, Roman Holiday. Ngồi trên các bậc thang để ăn gelato đã trở thành một nghi thức của bất kỳ du khách nào đến Rome.

3: Cầu thang Canyon, Baños, Ecuador

Chỉ cao 80 mét, Cầu thang Canyon ở Ecuador được cho là một trong những công trình ngoạn mục nhất thế giới, uốn lượn bên cạnh thác nước Paílón del Diablo (Devil Devil Cauldron) hùng vĩ. Khi trời mưa và sông Pastaza chảy siết, việc  bước trên chiếc cầu thang này thực sự là một trải nghiệm hãi hùng, có một không hai.

4: Chand Baori, Abhaneri, Ấn Độ

Vừa là cầu thang vừa là một chiếc giếng, Chand Baori là một kỳ quan hình học và là một trong những cảnh tượng kỳ lạ nhất trên hành tinh. Được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 tại ngôi làng nhỏ bé Rjasthani thuộc Abhaneri, nó bao gồm 3500 bậc thang, dẫn xuống 16 tầng gác, trở thành giếng bậc thang sâu nhất và rộng nhất ở Ấn Độ.

5: Động Batu, gần Kuala Lumpur, Malaysia

272 bậc thang tại động Batu gần Kuala Lumpur ở Malaysia, dẫn đến đền thờ Hindu nổi tiếng nhất ngoài Ấn Độ. Được dành để thờ thần Murugan, một vị thần Hindu, nó được đặt trên 3 hang động đá vôi: động Thờ, động Tối và động Triển lãm nghệ thuật. Tuy nhiên, điều nổi bật nhất về chiếc cầu thang này là vị hộ thần của nó: đó là bức tượng Murugan, cao gần 43m, được phủ trong 250 lít sơn vàng.

6. Đại lộ gạch thứ 16, San Francisco, Mỹ

Cầu thang lát gạch nằm trên đường Moraga giữa đại lộ thứ 15 và 16 thật buồn tẻ và không đáng kể khi nó được xây dựng lần đầu tiên. Nhưng một dự án cộng đồng do nghệ nhân gốm Aileen Barr và nghệ sĩ khảm San Francisco Colette Crutche dẫn đầu đã biến nó thành cầu thang khảm lớn nhất thế giới. 163 bước chứa 2.000 viên gạch thủ công, với 75.000 viên gạch, gương và các mảnh kính màu tạo thành một bức tranh khảm theo chủ đề từ biển đến sao. Nằm trong một khu dân cư khá giàu có, khách du lịch được yêu cầu ghé thăm trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối.

7: Cầu thang Momo, Vatican

Tuyệt đẹp và thiết thực, Cầu thang Momo ở Vatican sử dụng thiết kế xoắn kép khéo léo để tạo điều kiện cho dòng người lưu thông trong các bảo tàng đông đúc của Vatican.  Một cầu thang sắt uốn đi lên, một cầu thang khác đi xuống, xoắn vào nhau để đảm bảo giao thông không bị gián đoạn ở cả hai hướng. Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Giuseppe Simonetti vào năm 1932, nó đã trở thành một trong những cầu thang được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới.

8: El Peñón de Guatapé, Colombia

El Peñol, Rock of Guatapé, là một tảng đá nguyên khối 200 mét từng được người Anh Điêng Tahami tôn thờ. 740 bậc  tạo nên cầu thang siêu thực được xây dựng bên cạnh tảng đá sẽ dẫn đến một tháp quan sát ba tầng ở trên cùng.

9: Cầu thang Inca, Machu Picchu, Peru

Mỗi sáng có khoảng 400 người can đảm trèo lên 100 đoạn cầu thang, hơn 3000 bước được đẽo vào đá của Huayna Picchu để đến với Đền Mặt trăng và cảnh quan ngoạn mục nhìn sang tàn tích Machu Picchu. Các bậc đá trơn trượt và nguy hiểm, một vài đoạn có xích sắt cho khách bộ hành. Tuy nhiên, cảnh quan thực sự xứng đáng với sự mạo hiểm.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận