07 ngôi đền đẹp nhất châu Á

03/12/2019

Những ngôi đền này phản ánh một quá khứ vàng son và một tương lai rộng mở.

1. Thiên Đàn, Bắc Kinh, Trung Quốc

Được xây dựng từ năm 1406 đến 1420 dưới thời trị vì của Minh Thành Tổ, Thiên Đàn nằm yên bình trong khu đất công viên rộng 267 ha ở trung tâm đô thị Bắc Kinh. Khu phức hợp là một địa điểm yêu thích với người dân địa phương để thiền định và tập thái cực quyền. Trung tâm là Kỳ Niên điện, một tòa nhà hình tròn ba mặt tráng lệ, nơi các Hoàng đế sẽ cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu.

Trang trí xa hoa, và được thiết kế để đại diện cho các mùa và tháng khác nhau trong năm, chính tại đây, Hoàng đế đã nói chuyện trực tiếp với Ngọc Hoàng. Buổi lễ phức tạp đã được lên kế hoạch tỉ mỉ và ngay cả sai lầm nhỏ nhất cũng được xem là điềm xấu cho năm tới.

Công viên mở cửa từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối hàng ngày, các đền thờ từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, hơi muộn vào mùa hè.

2. Wat Rong Khun, Chiang Rai, Thái Lan

Được biết đến tại địa phương với tên gọi 'Đền Trắng, Wat Rong Khun bước vào thiên niên kỷ mới trong tình trạng sửa chữa khủng khiếp. Nghệ sĩ địa phương, Chalermchai Kositpipat, đã quyết định xây dựng lại ngôi đền bằng tiền riêng của mình để phản ánh chính sự đặc biệt của ông đối với Phật giáo và trong quá trình bảo đảm cho cuộc sống vĩnh cửu của mình. Tòa nhà chính được chạm tới bởi một cây cầu bắc qua một hồ nước nhỏ với hàng trăm bàn tay vươn ra. Bàn tay đại diện cho ham muốn không bị ràng buộc và bằng cách bỏ qua chúng hạnh phúc có thể đạt được. Biểu tượng độc đáo tiếp tục bên trong ngôi đền chính, nơi các bức tường được trang trí bằng những bức tranh tường có Michael Jackson, Neo từ The Matrix, Freddie Kruger và Hello Kitty.

3. Chùa Shwedagon, Yangon, Myanmar

Không có ngôi đền nào khác ở châu Á lấp lánh giống như chùa Shwedagon. Cao 110 mét, bảo tháp của nó được bao phủ bằng vàng và đỉnh của nó được nạm 4531 viên kim cương, trong đó lớn nhất là 72 carat. Được xây dựng để chứa một vài sợi tóc Phật, chùa bao gồm hàng trăm ngôi đền, bảo tháp và tượng đầy màu sắc, phản ánh phong cách kiến trúc kéo dài gần 2.500 năm. Ngày nay, nó là trọng tâm của các hoạt động tôn giáo và cộng đồng và bất cứ lúc nào, ngày hay đêm, bạn sẽ tìm thấy những người sùng đạo và tu sĩ rửa tượng, dâng hoa, thờ cúng và thiền định.

4. Borobudur, Java, Indonesia

Borobodur  nằm trong bóng tối của một thung lũng miền Trung Java, truyền cảm hứng  thông qua sự hùng vĩ, oai nghiêm đáng kinh ngạc của nó . Được xây dựng theo truyền thống Đại thừa vào khoảng năm 800 sau Công nguyên, đây là tượng đài Phật giáo lớn nhất thế giới. Nổi tiếng với sự đồ sộ, những chiếc chuông bằng đá và tượng phật chạm khắc nhìn chằm chằm vào thung lũng, thật khó tin rằng ngôi đền này nằm ẩn mình trong nhiều thế kỷ dưới lớp tro núi lửa và sự phát triển của rừng rậm. Bây giờ nó là một địa điểm hành hương phổ biến cho cả Phật tử và khách du lịch và là niềm tự hào của người Indonesia.

5. Harmandir Sahib, Amritsar, Ấn Độ

Tòa nhà linh thiêng nhất trong tôn giáo Sikh, Harmandir Sahib hay Đền Vàng, được xây dựng vào thế kỷ 16 để đánh dấu vị trí bên cạnh một hồ nước nơi Đức Phật và Đạo sư Nanak, người sáng lập đạo Sikh, từng thiền định. Nó là sự pha trộn tuyệt vời của phong cách kiến trúc Ấn Độ giáo và Hồi giáo, trọng tâm của nó là mái vòm, được bao phủ trong 750 kg vàng. Bên trong ngôi đền, các thầy tế và nhạc sĩ tiếp tục tụng kinh liên tục từ Đạo sư Granth Sahib, sách thánh Sikh. Ấn tượng như ngôi đền này, đó là hồ thiêng mà hầu hết những người hành hương đến chiêm bái. Nó được cho là có khả năng chữa bệnh, và những người hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới để tắm trong vùng nước linh thiêng này.

6. Angkor Wat, Campuchia

Được xây dựng ban đầu như một ngôi đền Hindu cho Đế quốc Khmer vào thế kỷ thứ 12, quần thể đền thờ Angkor Wat được coi là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, có diện tích đáng kinh ngạc 162,6 ha. Nó đã trở thành một biểu tượng quốc gia cho Campuchia và được thể hiện trên lá cờ của nước này.

Angkor Wat nổi tiếng về sự hùng vĩ và hài hòa của kiến trúc, các bức phù điêu rộng lớn và vô số các trang trí trên các bức tường.

7. Tu viện Taktsang Palphug, Bhutan

Nơi đây còn được gọi là Tiger's Nest, quần thể đền Paro Taktstang được đặt vào bên cạnh các vách đá ở thung lũng Paro phía trên của Bhutan. Nó được xây dựng xung quanh địa điểm của hang động nơi Đạo sư Padmasambhava giới thiệu Phật giáo đến Bhutan bằng cách thiền định trong ba năm, ba tháng, ba tuần, ba ngày và ba giờ. Bám vào một vách đá cheo leo ở độ cao 3.120 mét so với mực nước biển, ngôi đền chỉ có thể đến được bằng những con đường núi hiểm trở. Phải mất 2-3 giờ đi bộ, hoặc 1,2 tiếng nếu bạn đi bằng ngựa.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận