TikTok hứa hẹn mang đến mảnh đất mới cho người trẻ bứt phá

13/05/2019

Video ngắn, chỉ vỏn vẹn 15 giây với hiệu ứng độc, lạ trên nhạc nền bản quyền thoải mái sử dụng, TikTok mang đến cho thế hệ Z Việt Nam một sân chơi mới đầy thú vị và thử thách. Làm thế nào để có thể thể hiện dấu ấn cá nhân trong 15s video ngắn ngủi với nền tảng mới này đang là mối quan tâm lớn với các bạn trẻ Việt Nam.

Ông Nguyễn Lâm Thanh trình bày về nền tảng TikTok tại sự kiện ra mắt

ãy cùng L’Officiel Vietnam trò chuyện cùng Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc chính sách của TikTok Việt Nam để có thể bỏ túi cho mình những bí quyết hữu ích giúp bạn thành công với nền tảng ứng dụng mới này.

1.Dù mới ra đời được 3 năm nhưng TikTok đã thu hút được số lượng đông đảo người dùng trẻ tuổi trên 150 quốc gia. Điều gì đã khiến ứng dụng TikTok trở nên thu hút với giới trẻ đến vậy?

Có rất nhiều yếu tố quyết định thành công của một sản phẩm. Với trường hợp của TikTok, yếu tố đầu tiên phải kể đến đó chính là việc lựa chọn hướng đi đúng đắn của các nhà sáng lập là xây dựng TikTok trở thành một ứng dụng trên điện thoại mà không phải một thiết bị điện tử nào khác. Tôi cho rằng định hướng này đã nắm bắt đúng thị hiếu của người dùng hiện đại khi tỉ lệ tương tác trên điện thoại thông minh vẫn chiếm đa số.

Thế nhưng, trên thị trường hiện nay có hàng triệu ứng dụng dành cho smartphone chứ không chỉ riêng một mình TikTok. Do vậy, tôi nghĩ rằng bên cạnh việc lựa chọn đúng thị trường thì chính trải nghiệm đa dạng và thân thiện với người dùng mà TikTok mang lại cho người sử dụng mới là yếu tố chính thu hút sự quan tâm lớn đến vậy. Tất cả người dùng ứng dụng TikTok đều rất hứng thú với công nghệ Machine Learning (hay còn gọi là Máy Học) có khả năng phân tích hành vi người dùng và từ đó đưa ra gợi ý chính xác về các nội dung liên quan hữu ích cho người sử dụng.

2.Với thị trường Việt Nam, TikTok có những ưu điểm gì để tự tin thu hút được thế hệ Z tại đây?

Với TikTok, ưu thế nổi bật nhất phải kể đến đầu tiên đó chính là kho nhạc có bản quyền khổng lồ với đa dạng các thể loại hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, người dùng Việt Nam còn có thể thoải mái sáng tạo nội dung của mình trên những bản nhạc Việt đang thịnh hành. Đó mới chính là dấu ấn rõ nét nhất của TikTok Việt Nam so với các phiên bản khác: TikTok Việt, nội dung Việt, trên nền nhạc hoàn toàn của các nghệ sĩ Việt.

Tiếp đến, TikTok còn mang đến cho người dùng sự hỗ trợ hiệu quả thông qua công nghệ Machine Learning (Máy học) mà tôi vừa chia sẻ có khả năng gợi ý chính xác những nội dung liên quan đến những sở thích/các mối quan tâm của người dùng. Không những vậy, nội dung của các nhà sáng tạo còn có thể dễ dàng chia sẻ trên các nền tảng mạnh xã hội khác như Facebook, Instagram,…tạo cảm giác thân thiện và dễ sử dụng cho người dùng. Cuối cùng, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên TikTok thành lập Trung Tâm An Toàn. Đây chính là nỗ lực mới nhất của nền tảng trong việc tăng cường các biện pháp bảo vệ nhằm cung cấp một nền tảng pháp lý vững chắc, môi trường trực tuyến an toàn cho người dùng tại Việt Nam.

3.TikTok định vị bản thân thuộc phân khúc nào trong thị trường hiện nay? Với ứng dụng này, các nhà sáng tạo sẽ xây dựng cộng đồng của mình như thế nào và họ nhận được những trải nghiệm mới gì so với các mạng xã hội khác?

Trước tiên, TikTok không định vị mình là một mạng xã hội. Ngược lại, chúng tôi định vị mình là một nền tảng video dạng ngắn, tại đó, các bạn vừa có thể tạo video, vừa có thể chia sẻ và tạo cộng đồng cho riêng mình.

Với ứng dụng TikTok, trước hết, các nhà sáng tạo nội dung xây dựng và kết nối cộng đồng nhờ nội dung đa dạng và sáng tạo mà các bạn chia sẻ. Nội dung về ẩm thực sẽ thu hút các bạn thích ăn uống, nấu nướng, nội dung về âm nhạc thu hút các bạn yêu ca hát, nhạc cụ, vũ đạo,… Nội dung càng phong phú, mới lạ thì các bạn sẽ càng thu hút được nhiều đối tượng người xem.

Ngoài ra, kỹ thuật dựng video độc đáo cũng là một cách giúp các bạn thu hút khán giả. Nhiều nhà sáng tạo nội dung tăng cường mức độ thu hút cho video của mình nhờ việc dựng cảnh thú vị, dùng hiệu ứng mượt mà hay lồng ghép những bài nhạc nổi tiếng. Đó cũng là lý do TikTok luôn chú trọng phát triển thêm các công cụ, hiệu ứng cũng như đa dạng kho nhạc nền, nhằm mang đến cho các nhà sáng tạo điều kiện tốt nhất để thể hiện sức sáng tạo.

Nói về những trải nghiệm mới mẻ mà người dùng có được tại TikTok, thì theo tôi, video thời lượng 15s, hiệu ứng lạ, độc, nhạc nền bản quyền thoải mái sử dụng… đều là những trải nghiệm mới mẻ mà TikTok mang đến cho người dùng. Ngay giây phút đầu tiên sử dụng TikTok, người dùng đã nhận được một lời “thách thức". “Thách thức” ấy chính là làm thế nào để tận dụng tốt các công cụ của TikTok để truyền tải nội dung, thể hiện dấu ấn cá nhân trong 15s video ngắn ngủi. Nhiều nhà sáng tạo chia sẻ với chúng tôi rằng họ yêu thích TikTok chính là vì nền tảng của chúng tôi luôn luôn đổi mới, luôn luôn đặt ra thử thách để họ bứt phá giới hạn của mình.

4.Làm thế nào để các nhà sáng tạo có thể thành công trở thành 1 influencer với mạng xã hội TikTok?

Có rất nhiều yếu tố làm nên thành công của một nhà sáng tạo nội dung. Cá nhân tôi cho rằng yếu tố then chốt nhất để các bạn trở nên nổi bật vẫn là khả năng nắm bắt xu hướng. Khi nắm bắt đúng vấn đề đang được cộng đồng quan tâm, thấu hiểu sở thích và thị hiếu của người xem thì không khó để các nhà sáng tạo nội dung toả sáng. Minh chứng rõ ràng cho khả năng lan rộng của các video bắt kịp xu hướng chính là những chiến dịch thành công của TikTok tại Việt Nam, có thể kể đến như #taoquan2019, #bikipthathinh,...

Không chỉ đi theo xu hướng, chính các nhà sáng tạo cũng có thể là người tạo ra và dẫn đầu xu hướng. Tại TikTok, chúng tôi cung cấp một nền tảng đa dạng về hiệu ứng, sticker, nhạc nền… Với những tính năng và công cụ này, chúng tôi mang đến cho người dùng môi trường sáng tạo lý tưởng, tạo điều kiện cho bất cứ người dùng nào cũng có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung nổi bật trên nền tảng.

5.Kế hoạch của TikTok để hỗ trợ nhà sáng tạo, đa dạng hóa nội dung trên TikTok trong năm 2019?

Trong năm 2019, kế hoạch của chúng tôi là vẫn sẽ nỗ lực không ngừng trong việc cải tiến công nghệ, nhằm đem đến những công cụ, hiệu ứng mới lạ hơn nữa. Song song đó, đội ngũ TikTok cũng nỗ lực làm giàu thêm kho nhạc nền để hỗ trợ không chỉ các nhà sáng tạo mà còn là cả cộng đồng người dùng có được những trải nghiệm tuyệt vời với TikTok.

Ông Nguyễn Lâm Thanh chia sẻ về các chiến dịch của TikTok tại Việt Nam

Ngoài ra, chiến lược của chúng tôi là đa dạng hoá nội dung, tôn vinh bản sắc văn hoá địa phương. Thông qua việc ký kết hợp tác chiến lược với VTVcab và Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng, chúng tôi muốn đem lại nhiều nội dung mới mẻ, bổ ích. Chúng tôi sẽ phát triển mạnh hơn nữa các thử thách, chủ đề về văn hoá, du lịch.

Những điều này, TikTok không thể thực hiện một mình. Chúng tôi luôn cần sự hợp tác của các nhà sáng tạo nội dung và sự ủng hộ của cộng đồng người dùng trên nền tảng để hiện thực hoá các kế hoạch, dự định của mình. Mong rằng trong 2019, TikTok sẽ cùng với các nhà sáng tạo nội dung và người dùng Việt Nam tạo nên những xu hướng nổi bật, không chỉ tại Việt Nam mà còn lan rộng được ra cả thế giới.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận