ROLEX CÔNG BỐ NHỮNG NGHỆ SĨ THAM GIA SÁNG KIẾN NGHỆ THUẬT ROLEX MENTOR & PROTÉGÉ 2020-2021

09/06/2020

Những người nghệ sĩ gạo cội và danh tiếng ở các lĩnh vực khác nhau, sẽ tham gia Sáng kiến Nghệ thuật Mentor & Protégé của Rolex lần này để truyền lại di sản nghệ thuật của họ cho những tài năng mới đó là Spike Lee, Phyllida Lloyd, Lin-Manuel Miranda và Carrie Mae Weems.

Với những người yêu nghệ thuật nói chung và là tín đồ của thương hiệu Rolex nói riêng, hẳn không còn xa lạ gì với chương trình Sáng kiến Nghệ thuật đã được khởi động từ năm 2002. Với sứ mệnh kết nối tri thức, Sáng kiến Nghệ thuật đã tạo nên những cuộc gặp gỡ thật ý nghĩa giữa 54 nghệ sĩ vĩ đại nhất thế giới ở đa lĩnh vực với các nghệ sĩ trẻ tiềm năng. Những nghệ sĩ gạo cội, cũng là những cố vấn sẽ được nhóm lại theo từng lĩnh vực, với hình thức một thầy một trò trong giai đoạn xen kẽ. Giai đoạn 2018-2019 là các lĩnh vực Kiến trúc, Vũ đạo, Văn học và Âm nhạc.

Ở giai đoạn 2020 – 2021, chương trình đề cập đến phim ảnh, sân khấu, nghệ thuật thị giác và Thể loại mở (Open Category). Điều đó cho thấy sự nhạy bén và đổi mới không ngừng của Rolex trong việc giới thiệu tới công chúng và mở rộng phạm vi lan toả của các môn nghệ thuật đương đại.

Agustina San Martín và Lin Manuel Miranda 

FILM MENTOR SPIKE LEE & PROTÉGÉ KYLE BELL

Chia sẻ với truyền thông, Giám đốc chương trình - Rebecca Irvin cho biết: “Gần 2 thập kỷ, hàng chục nghệ sĩ đã dành thời gian và chuyên môn cho Sáng kiến Nghệ thuật. Bốn cố vấn mới vừa tham gia cộng đồng những người sáng tạo vĩ đại của Sáng kiến đã có những đột phá trong lĩnh vực tương ứng. Chúng tôi rất mong đợi vào tác động của họ đối với học trò, khi họ truyền đạt sự cống hiến cho nghệ thuật trong cuộc trao đổi xuyên thế hệ này”.

Những gương mặt nghệ sĩ gạo cội tham gia Sáng kiến Nghệ thuật 2020-2021 với vai trò cố vấn bao gồm: Spike Lee (Phim ảnh), Phyllida Lloyd (Sân khấu), Lin-Manuel Miranda (Thể loại mở) và Carrie Mae Weems (Nghệ thuật thị giác). Họ sẽ dành hai năm tới để hợp tác chặt chẽ với một nghệ sĩ trẻ xuất sắc, trao đổi ý tưởng và đảm bảo rằng nghệ thuật ở cấp cao nhất được truyền qua các thế hệ và ranh giới địa.

VISUAL ARTS MENTOR CARRIE MAE WEEMS & PROTÉGÉE CAMILA RODRÍGUEZ TRIANA

THEATRE MENTOR PHYLLIDA LLOYD & PROTÉGÉE WHITNEY WHITE

Mentor Spike Lee và Protégé Kyle Bell – Cặp đôi điện ảnh

Nhà làm phim Spike Lee là một trong số những người có tầm ảnh hưởng nhất trong thế hệ của mình. Trong suốt hàng chục năm làm nghề, ông đã thực hiện hơn 35 phim điện ảnh và tài liệu được giới hàn lâm đánh giá cao về mặt văn hoá, lịch sử và thẩm mỹ. Spike Lee cũng là giáo sư và giám đốc nghệ thuật có nhiệm kỳ tại Chương trình Phim Tốt nghiệp của Đại học New York (NYU) cũng như từng giữ vị trí Chủ tịch Ban giám khảo tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 73.

FILM MENTOR SPIKE LEE

Mentor Spike Lee đã chọn nhà làm phim người Mỹ - Kyle Bell, 33 tuổi, để đồng hành với mình. Anh là một nghệ sĩ đã dành suốt 5 năm kể những câu chuyện về người dân quê mình, “những câu chuyện không được kể hoặc những lời kể không được lắng nghe”. Một số tác phẩm nổi bật của Kyle Bell bao gồm chương trình tài liệu thắng giải Heartland Emmy, Osiyo: Voices of the Cherokee People, cùng các phim tài liệu ngắn như Dig It If You Can, Defend the Sacred and The Third – những tác phẩm được công chiếu tại các liên hoan phim trên toàn thế giới. Anh từng là thành viên Chương trình Bản địa Sundance 2019.

FILM PROTÉGÉ KYLE BELL

Mentor Carrie Mae Weems và Protégé Camila Rodríguez Triana – Nghệ thuật thị giác

Vị cố vấn trong lĩnh vực Nghệ thuật thị giác Carrie Mae Weems đã lựa chọn nghệ sĩ thị giác người Colombia Camila Rodríguez Triana, 35 tuổi, làm học trò của mình. Cả hai có lẽ đều là những nghệ sĩ thị giác nổi bật trong lĩnh vực của mình. Vị mentor đáng kính sở hữu nhiều tác phẩm phong phú dưới hình thức văn bản, phim, hình ảnh, video, trình diễn…đào sâu vào những trải nghiệm phức tạp của con người như phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc và giai cấp. Nổi bật trong đó là tác phẩm The Kitchen Table Series (1989-1990), cô xem xét các khuôn mẫu đa dạng của tính nữ và đồng thời định hình sự nghiệp vẻ vang của mình.

VISUAL ARTS MENTOR CARRIE MAE WEEMS

Còn với “người học trò” nhỏ tuổi, các tác phẩm của Camila luôn chuyên chở sức mạnh cảm xúc, đặt ra nhiều câu hỏi cho người xem. Tác phẩm nghệ thuật của cô từng được trưng bày trong các dự án cá nhân và nhóm ở Nam Mỹ và châu Âu. Cô còn là người sáng lập Heka Film SAS, Triana đang làm chủ nhiệm cho một số phim tài liệu nổi bật, khám phá ranh giới giữa phim tài liệu và giả tưởng.

VISUAL ARTS PROTÉGÉE CAMILA RODRÍGUEZ TRIANA

Mentor Phyllida Lloyd và Protégé Whitney White – Nghệ thuật Sân khấu

Phyllida Lloyd là đạo diễn người Anh nổi tiếng với các tác phẩm phim, nhạc kịch, opera và sân khấu đầy tính cách tân, táo bạo. Bà còn được biết tới là nghệ sĩ dành phần lớn sự nghiệp của mình để đấu tranh vì bình đẳng giới ở cả trên sân khấu lẫn ngoài đời thực. Hẳn không ai trong chúng ta không biết bộ phim ca nhạc nổi tiếng Mamma Mia!, bà chính là người giữ vai trò đạo diễn ở cả phiên bản điện ảnh lần nhạc kịch của tác phẩm này. Ngoài ra, bộ phim tiểu sử về Margaret Thatcher, The Iron Lady (2011) cũng gây tiếng vang lớn toàn cầu.

THEATRE MENTOR PHYLLIDA LLOYD

Whitney White là một nhạc sĩ/nhà soạn nhạc, đạo diễn và diễn viên tài năng. Cô sở hữu bằng Liên kết Nghệ thuật với Roundabout Theatre Company tại New York.  Whitney White đã chỉ đạo nhiều thể loại sân khấu, từ các tác phẩm kinh điển như Othello cho đến What to Send Up When it Goes Down, một vở nhạc kịch về bạo lực phân biệt chủng tộc được tờ The New York Times ca ngợi. Hiện cô đang là một trong những nghệ sĩ trẻ được săn lùng nhất trong lĩnh vực sân khấu ở Hoa Kỳ.

THEATRE PROTÉGÉE WHITNEY WHITE

Mentor Lin-Manuel Miranda và Protégé Agustina San Martín – Thể loại mở

Những người nghệ sĩ thuộc Thể loại mở được biết tới với việc thực hành nghệ thuật không đóng khung cố định trong một lĩnh vực. Như cố vấn Lin-Manuel Miranda, anh vừa là nhà soạn nhạc, người viết lời và diễn viên từng đoạt giải Tony, Emmy, Grammy và Pulitzer. Anh còn là người sáng tạo và ngôi sao của 2 vở nhạc kịch Broadway từng thắng giải Tony, Hamilton và In the Heights, đồng thời từng nhận giải thưởng MacArthur Foundation năm 2015 và Kennedy Center Honors năm 2018. Trong lĩnh vực phim và truyền hình, Lin-Manuel Miranda từng tham gia Fosse/Verdon, His Dark Materials, Saturday Night Live, Moana, Mary Poppins Returns.

Mentor Lin Manuel Miranda

Tiếp nối hình thức thực hành nghệ thuật không biên giới như lớp đàn anh của mình, Agustina San Martín, 28 tuổi, đến từ Argentina cũng là đạo diễn, biên kịch, nhà quay phim, chỉnh màu và biên tập phim. Cô chia sẻ rằng, cô tìm tới người mentor của mình để ““được nuôi dưỡng và mở rộng vũ trụ sáng tạo của mình”. Trong gia tài thành tích của mình, cô từng nhận được Giải thưởng Đặc biệt của Ban giám khảo (Special Mention Jury Prize) cho Phim ngắn Xuất săc nhất tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 72 với Monster God (2019).

Protégé Agustina San Martín

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận