[FASHION FEATURE] Nốt trầm của HEDI SLIMANE tại nhà CELINE

12/10/2018

Show diễn Xuân Hè 2019 của nhà mốt Celine vừa diễn ra để lại biết bao mối quan tâm dành cho tương lai của thương hiệu từ lâu vẫn luôn là kẻ đi đầu trong cốt cách Pháp thanh lịch và đẳng cấp. Họ tự hỏi, dưới tư duy cá biệt của Hedi Slimane, liệu Celine có tìm lại được những giá trị đã luôn nằm trong tiềm thức của mỗi người làm thời trang về một thương hiệu đã luôn thống trị đại bản doanh thời trang tự cổ chí kim.

Cùng L’Officiel Vietnam tìm hiểu thêm về “hiện thực” không mấy vui vẻ của làng thời trang thế giới trong những ngày qua và đồng lòng cùng hi vọng về một tương lai mới đầy vẻ vang cho Celine dưới sự chèo lái của Hedi Slimane.

1. Một Celine rất Saint Laurent!

Tin tức về ánh sao đổi ngôi đã sáng tại nhà Celine khi Hedi Slimane được công bố trở thành giám đốc sáng tạo kế tiếp của hãng sau những năm tháng huy hoàng dưới triều Phoebe Philo, giới mộ điệu đã mơ về một kỷ nguyên sáng lạng hơn cho thương hiệu nước Pháp, họ tin rằng ngôi sao đổi ngôi mang tên Slimane sẽ lại tỏa sáng như ánh dương sau hừng đông. Tuy nhiên, sau show diễn debut của Slimane diễn ra chỉ hai tuần trước, họ nhận ra rằng đôi khi hi vọng càng nhiều thì thất vọng càng nhiều, rằng mặt trời vẫn chưa mọc tại nhà Celine.
Nhờ mạng xã hội và công nghệ trình chiếu trực tiếp (live-streaming), chúng ta có sự tiếp cận gần hơn và nhanh hơn với thời trang, điều đó đồng nghĩa với việc sự thất vọng đến nhanh hơn một chút. Công nghệ thay đổi khả năng tiếp cận với xã hội, tuy nhiên năng lực tiếp nhận của con người không vì thế mà thay đổi. Khi một vài thiết kế đầu tiên của show diễn Xuân Hè chạm điểm mút của sàn diễn, những ý kiến không mấy “nồng nhiệt” đã đồng loạt bùng nổ trên Instagram và Twitter. Đa số những phản hồi đều thể hiện sự thất vọng, sự mất mát về lòng tin cũng như hi vọng, sự giận giữ và trên hết sự khát cầu - họ mong được nhìn thấy Philo quay về và cầm cương một lần nữa, hơn là để thấy một phiên bản khác của Saint Laurent, một phiên bản đã lỗi thời khi Slimane dút áo ra đi vào hai năm trước.
Ấy vậy mà, mọi thứ ở show diễn như một dòng sông chảy ngược về nơi nó bồi đắp vào hai năm trước. Những dấu ấn mang đậm nét bộ sưu tập cuối cùng của Hedi Slimane dành cho nhà Saint Laurent, bộ sưu tập tạo được tiếng vang mạnh nhất vào mùa mốt năm đó, được tìm thấy trên sàn diễn Celine mùa này. Ông đã tạo ra một Celine rất Saint Laurent. Dù cho một sự thật rằng Slimane đã có những thay đổi, nhưng nếu muốn đánh lừa những “con chiên” thời trang đã không còn ngây thơ như trước đây với những thay đổi “kém thuyết phục” đó, Slimane đã phạm một sai lầm lớn. Hai năm trước, tinh hoa được tôn vinh và khao khát như châu ngọc; hai năm sau, mọi thứ chỉ còn là một sự lặp lại không đáng có. Nếu có trách, hãy trách vật đổi sao dời, hãy trách ta không thể tắm hai lần trên một dòng sông.
Khi hỷ tin được loan truyền, Hedi Slimane được kỳ vọng sẽ kế thừa giá trị duy mỹ đã ngàn đời tôn vinh phụ nữ bằng những cải tiến thanh lịch mà nhà Celine luôn được ngợi ca, điều mà Phoebe Philo đã làm hết sức thành công; song, với những bước khởi động cùng Lady Gaga để tạo hiệu ứng truyền thông, giới mộ điệu đã nghĩ Slimane không thể không thành công và mang lại những thay đổi tích cực cho vương triều thời trang nước Pháp. Trái với mong mỏi của giới mộ điệu, Hedi Slimane đã để cá nhân thôn tín và chi phối thẩm mỹ lâu đời của thương hiệu, điều khiến cho con dân vô cùng phẫn nộ. Đưa dấu ấn cá nhân vào thời trang luôn đáng tuyên dương, tuy nhiên, đó sẽ là một bước đi đúng hướng nếu Hedi Slimane đơn phương độc mã tại phương trời riêng của ông. Tại Celine, Hedi Slimane có vẻ đã bước một chân vào lối mòn ngay chỉ vừa bắt đầu.
Những thay đổi không lúc nào cũng tích cực, tuy nhiên, hoa trái không vì thế mà cạn đường nở rộ. Hãy xem minh chứng của Maria Chiuri, dù đã hứng phải biết bao sức ép dư luận, doanh thu Dior vẫn một đường tăng trưởng, thương hiệu vẫn luôn tỏa sáng rực rỡ. Với trường hợp của Celine, với kẻ “bốc đồng” mang tên Hedi Slimane, giới mộ điệu luôn có đủ lý do để tiếp tục hi vọng.

2. Phụ nữ thay đổi, Slimane thì chưa!

Có một sự thật rằng, kỷ nguyên mới của Celine vẫn chưa tìm ra được hừng đông vì Hedi Slimane bước đầu vẫn chưa đuổi kịp được phụ nữ. Tâm thế của phụ nữ nói riêng và khách hàng thời trang nói chung thay đổi như ngọn gió đổi chiều, một phút trước họ yêu thích đến mức phát cuồng, một phút sau thì chả còn gì khiến họ hài lòng. Song, xứ mệnh muôn đời của thời trang chính là để yêu chiều phụ nữ và lấp đầy những mưu cầu của họ.
“Hai năm trước, Hedi Slimane ngoảnh mặt với thời trang. Thời trang nay đã có những bước tiến mới. Phụ nữ nay đã khác. Họ còn có thể thay đổi bản thân chỉ trong vỏn vẹn hai ngày. Phụ nữ đã cất bước, nhưng Slimane vẫn dậm chân tại chỗ.” - một nhà phê bình bày tỏ nỗi thất vọng của mình. Những gì trước đây được vinh danh thì giờ đây không hơn không kém một đống tro tàn. Với kẻ “thổ phỉ” bất trị của thời trang, chả ai bắt ông ta phải thay đổi, vì họ biết có cưỡng cầu cũng bất thành, ai mà thay đổi được Slimane. Họ không cần Slimane thay đổi, họ mong muốn Slimane vẫn luôn là chính mình và hãy là Celine nữa, ít nhất là sau khi ông đã ký vào bản hợp đồng bạc tỉ kia.
Một thương hiệu lâu đời đã luôn là nguồn cội thanh lịch của phụ nữ, khiến họ luôn khao khát lại trở nên gai góc và u tối một cách cá nhân đến đáng tiếc. Phụ nữ không cần điều đó, nếu họ có cần, Antonio Vaccarello vẫn luôn làm tốt vị trí của mình tại Saint Laurent. Hedi Slimane đã bị chính cái tôi độc tôn của mình phản bội ngay từ lúc ông quyết định xóa bỏ hết dấu vết đương thời của Philo tại "Céline" và biến thương hiệu trở thành một “Celine” của riêng mình. Những hành động đáng giận trên khiến giới mộ điệu xem như một biểu lộ của sự sợ hãi và hoài nghi bản thân, sợ rằng mình chẳng thể bước ra khỏi cái bóng quá lớn trước đó. Tuy nhiên chúng ta đều biết, Philo là Philo, Slimane là Slimane, và vì chúng ta biết thế, nên chúng ta mới thất vọng.
Hãy ngưng phán xét những gì trên sàn diễn hôm ấy mà quy chụp lên lối tư duy cá biệt của Hedi Slimane. Kẻ nổi loạn vẫn luôn nổi loạn, có bao giờ ta thấy Slimane thất bại. Dù gì đi nữa, những gì đầu tiên không thể nói lên giá trị lâu dài. Một trái tim mang dòng máu Parisian sẽ làm gì để đưa Celine lên một tầng cao mới? Câu trả lời vẫn còn ở thì tương lai. Hedi Slimane hiểu rõ bản năng của mình, điều đó sớm muộn cũng sẽ khởi sắc dưới mái nhà Celine lẫy lừng.
Kết
Hedi Slimane vẫn là một cái tên khiến giới mộ điệu đặt nhiều niềm tin, dù cho bước đầu có những khó khăn, Slimane vẫn luôn là một kẻ quật cường và biết mình cần làm gì để tiếng nói thời trang của mình được lắng nghe với một điều kiện Hedi Slimane phải luôn nhớ rằng ông không cần thay đổi, ông chỉ cần thích nghi.
Ban biên tập chúng tôi vững tin rằng ánh sáng một ngày nào đó sẽ lại chiếu sáng trên mảnh đất Celine, trên ngôi vương của Hedi Slimane.
Hieu Tran

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận