Patrick Church: Nghệ thuật là một hình thức trong thời trang

26/04/2018

Nghệ thuật và thời trang luôn luôn song hành cùng nhau trên mọi nẻo đường để bổ trợ và cùng thăng hoa với nhau. Ở vị trí một nhà thiết kế trẻ và một họa sĩ, Patrick Church không ngừng đưa giá trị nghệ thuật từ lòng tự tôn cá nhân vào thời trang và đưa chúng lên một tầm cao mới.

Qua bài viết này,  L’Officiel Vietnam xin giới thiệu về cảm hứng nghệ thuật qua thời trang của nhà thiết kế, họa sĩ Patrick Church.

1. Đôi nét về Patrick Church

Patrick Church sinh ra và lớn lên tại Oxford, Anh Quốc. Năm 18 tuổi, Church chuyển đến London và sau đó là Paris để đi theo tiếng gọi thời trang mà mình hằng mơ ước.

Patrick Church
Họa sĩ, nhà thiết kế Patrick Church

“Khi còn nhỏ, tôi thường thấy mẹ và dì tôi ăn diện thật đẹp để dự những bữa tiệc. Tôi luôn nhớ rõ họ vui vẻ ra sao, họ xinh đẹp và lộng lẫy thế nào, và những điều này truyền cảm hứng cho những sáng tạo của tôi.” – Patrick Church thổ lộ với tạp chí Out. Định hình bản thân mình là một nghệ sĩ hội họa nhưng được dẫn dắt bởi thời trang từ đó nhận ra trái tim mình vẫn luôn thổn thức vì thế giới gấm lụa xa hoa, để rồi tự thúc đẩy bản thân mình tạo nên giá trị nghệ thuật qua những sản phẩm thời trang.

Patrick Church
Đối với Patrick Church, nghệ thuật chính là một hình thức của thời trang

Với cái tôi bản thân quá lớn và trạng thái khó chịu với việc bị điều khiển từ những tư tưởng khác, Patrick Church luôn cảm thấy mình không phù hợp với môi trường học tập nghệ thuật. Sau khi chuyển đến Paris và hoạt động nghệ thuật tự do, chàng họa sĩ trẻ đã tìm ra nguồn cơn cho những sáng tạo mang tính độc lập của mình, để rồi từ đó tư tưởng nghệ thuật của anh chàng ngày một phát triển. Những ngày đầu tiên, Church thường vẽ lên những sản phẩm bằng da và bán cho những cửa hàng thời trang tại London và Paris, nhưng lại chính ở New York, nơi mà anh chàng gặp được bạn đời của mình, thì các sáng tạo của Patrick Church mới thực sự khởi sắc.

Patrick Church

Patrick Church

Patrick Church

Patrick Church

Patrick Church

Patrick Church
Một số sản phẩm của Patrick Church

2. Cảm hứng nghệ thuật

Sex và nhân thể chính là nguồn cảm hứng cho mọi tác phẩm nghệ thuật của Church. Patrick chia sẻ: “Tôi thường tạo ra những tác phẩm nghệ thuật biểu trưng cho tình dục ngay cả khi tôi không quan hệ tình dục.” Anh chàng cảm thấy chủ đề này luôn là một phạm trù gây nhiều hứng thú cho chính mình và Patrick luôn cảm nhận được sự lãng mạn của tình ái qua khái niệm tình dục.

Patrick Church

Tác phẩm hội họa của Patrick Church

Tác phẩm hội họa của Patrick Church

Patrick Church
Thời trang và hội họa luôn song hành trong ngôn ngữ thời trang của Patrick Church

Patrick, trong một cuộc phỏng vấn với Roam Magazine, bộc bạch: “Tôi được truyền cảm hứng từ tình dục, tình yêu, những tính cách mạnh mẽ, sự mất mát, hy vọng, những sắc màu và cả việc xê dịch. Tôi nghĩ bản thân mình là một người cầu thị, vì thế tôi sẽ biết tôi hứng thú với điều gì chỉ với một ánh nhìn.” Điều này song cũng giải thích cho những tác phẩm nghệ thuật mang tính trừu tượng cao của Patrick, có thể kể đến như tác phẩm biếm họa về Karl Lagerfeld, Marc Jacobs hay tác phẩm lấy cảm hứng từ vấn đề nhạy cảm như khẩu dâm hay từ cơ thể khỏa thân của chính người bạn đời của mình mà chính mình lại nhìn thấy chúng “lãng mạn” (erotic and romantic).

Patrick Church   Patrick Church

Patrick Church
Một số tác phẩm của Patrick Church

3. Hợp tác với Opening Ceremony

Những sáng tạo của Patrick Church đang ngày càng được công nhận và nhận được hưởng ứng mạnh mẽ từ công chúng. Những tác phẩm nghệ thuật của Patrick trên những thiết kế áo khoác da, túi da Hermes, quần jean vintage, suit cổ điển gây được nhiều sự chú ý và gần đây nhất là sự hợp tác với thương hiệu Opening Ceremony tại Soho, New York của cặp đôi nhà thiết kế Carol Lim và Humberto Leon (cặp đôi giám đốc sáng tạo của Kenzo).

Patrick Church
Không gian buổi trình diễn cùng Opening Ceremony

Dự án mang tên “Pour myself onto you” –  tạm dịch “hòa quyện vào nhau”, Patrick Church đã một lần nữa hòa quyện hai khái niệm thời trang và nghệ thuật. Buổi trình diễn không diễn ra theo một cách thông thường mà được diễn ra dưới hình thức minh họa thời trang. Patrick Church trực tiếp vẽ lên nền vải của các mẫu thiết kế trước sự chứng kiến của công chúng trong không gian trầm bổng của giai điệu opera được cất lên qua giọng hát của một nghệ sĩ nổi danh. Buổi diễn kéo dài trong hai giờ liền.

Buổi trình diễn của Patrick Church   Buổi trình diễn của Patrick Church   Buổi trình diễn của Patrick Church

Patrick Church
Một số hình ảnh từ buổi diễn

Dự án này đánh dấu một bước tiến lớn trên hành trình thời trang của Patrick Church và chúng ta có quyền hy vọng vào những dự án nghệ thuật khác mang đậm cái tôi cá nhân của anh chàng.

Thực hiện: Hieu Tran

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận