Jeremy Scott và Moschino: Chưa từng có ranh giới cho sự nổi loạn

16/04/2018

Khi thời trang đương đại đang mỗi ngày một bão hòa do tác động của bài toán kinh tế, bài toán về tâm lí khách hàng, các nhà sáng tạo đang dần mất kiên nhẫn vì cứ phải làm việc như một cỗ máy để làm hài lòng khách hàng nhưng đánh mất cái tôi sáng tạo của mình và thời trang đang dần mất đi cái gọi là “niềm vui” thì vẫn còn đó chàng hoàng tử ngỗ nghịch của ngành công nghiệp thời trang, người luôn đưa “sự vui vẻ” vào trong các sáng tạo của mình như một lẽ đương nhiên, đồng thời phản ánh những thực trạng trong cuộc sống qua con mắt nhìn nhận thời trang rất riêng biệt. Người đó chính là Jeremy Scott.

Sự nổi loạn của Jeremy Scott được giới mộ điệu nhìn nhận như thế nào? Cơ duyên nào cho Jeremy Scott tại nhà Moschino lừng danh? Hãy cùng L'Officiel Vietnam tìm hiểu về cái tôi sáng tạo riêng biệt của Jeremy Scott và cách mà nhà thiết kế tài năng chinh phục những trái tim yêu thời trang.

1. "Niềm vui" của Jeremy Scott

Jeremy Scott từng khẳng định chắc nịch: “ Tôi theo đuổi niềm vui từ những thiết kế của chính mình.”, và dường như tư tưởng thiết kế bất quy tắc ấy chưa bao giờ ngưng dòng chảy qua những sáng tạo độc tôn của thiên tài thời trang người Mỹ này.

Jeremy Scott
Chân dung nhà thiết kế Jeremy Scott

Vào năm 20 tuổi, Jeremy Scott bắt đầu giấc mơ thời trang của mình tại kinh đô ánh sáng. Chàng trai với mái tóc mohawk phá cách đầy nổi loạn, đôi mắt được tán đậm màu bằng cách dùng đầu ngón tay cái miết nhẹ bầu mắt, chiếc áo thun từ một show ca nhạc cũ và chiếc quần da bóng, mải mê chạy theo giấc mộng mang tên thời trang. Có lẽ tâm hồn hoang dại luôn thường trực trong con người Jeremy Scott. Để giải thích cho nét nổi loạn này, Jeremy Scott từng nói: “Mỗi ngày chính là một show diễn thời trang, và tôi cảm thấy bị thôi thúc với việc bộ lộ cái tôi của mình.”

Từ những bước đi đầu tiên với thương hiệu mang tên mình, Jeremy Scott dường như luôn đem lại những điều thích thú cho giới mộ điệu, điều thích thú mà nhà thiết kế tài năng gọi đó chính là “niềm vui”. Cứ một mùa thời trang đi qua, “niềm vui” đó lại được làm mới, "niềm vui" của Jeremy Scott đôi khi khó hiểu đến nỗi người ta phải hoài nghi rằng những gì xảy ra trong đầu của Jeremy gì khi tạo ra những “thứ thời trang” như vậy, nhưng nếu không tạo ra chúng thì đó đâu phải là Jeremy Scott nữa, và thời trang sẽ thiếu đi sự vui tươi vốn có của mình.

Cảm hứng của Scott bắt nguồn từ cuộc sống đầy sắc màu của nhà mốt tài năng, những thứ chả có vẻ gì liên quan đến thời trang, nhưng bằng cách nào đó, đúng hơn là bằng tư duy thời trang riêng biệt của chính mình, Scott đã nhìn thấy vẻ đẹp ở chúng và từ đó thổi hồn cho những sáng tạo phá cách của mình trên đường băng.

Jeremy Scott
Ở Jeremy Scott, nổi loạn chính là bản năng

Có lẽ sẽ là một thiếu sót nếu giới yêu thời trang không thừa nhận khả năng sáng tạo vô biên của Jeremy Scott, một người có thể biến các emoji “thần thánh” trên các trang web cá nhân, nhân vật hoạt hình The Simpsons hay Sponge Bob thành những thiết kế sống động trên sàn runway mùa Thu đông 2012. Đến show diễn Thu đông 2016, nhà thiết kế lừng danh lại tỏ lòng biết ơn đến thành phố New York, với những thiết kế mang cảm hứng đến từ các cô cậu thiếu niên thập niên 90 với lối sống phóng khoáng đầy nổi loạn Tới mùa thu đông 2017, nhà thiết kế lại mang hơi thở punk và grunge lên các thiết kế của mình đồng thời gợi nhắc phong cách của các danh ca thời hoàng kim.

Các thiết kế của Jeremy Scott được hưởng ứng mạnh mẽ từ các ngôi sao, các tín đồ thời trang trên thế giới như Katy Perry, Madonna, Miley Cyrus, Nicki Minaj, ASAP Rocky … Sẽ không ngoa khi nói Jeremy Scott là chàng hoàng tử nổi loạn của ngành công nghiệp thời trang Mỹ nói riêng và ngành thời trang thế giới nói chung.

Jeremy Scott
Show diễn Thu Đông 2012 của Jeremy Scott

Jeremy Scott
Nhân vật hoạt hình The Simpsons trở thành cảm hứng trong sáng tạo của Jeremy Scott

Jeremy Scott
Show Thu Đông của Jeremy Scott

Jeremy Scott
Karlie Kloss trên sàn diễn Thu Đông của Jeremy Scott

Jeremy Scott
Hơi thở punk trên sàn diễn Thu Đông 2017

Jeremy Scott
Miley Cyrus mặc trang phục Jeremy Scott

2. “I don’t speak Italian, but I speak Moschino”

"Moschino và Jeremy Scott sao?" không ít người sẽ tỏ ra bất ngờ với việc hợp tác giữa Jeremy Scott và Moschino. Sẽ chẳng ai nghĩ đến cái bắt tay giữa Moschino và Jeremy Scott, nhưng nó đã thực sự xảy ra đó thôi, và câu hỏi được đặt ra là liệu Jeremy Scott sẽ tạo ra những thành tựu gì cho Moschino. Làm sao Jeremy Scott đương đầu với bài toán kinh tế nan giải hiện nay nhưng vẫn có thể làm vừa lòng cơn khát thời trang của khách hàng đồng thời thể hiện tư tưởng thẩm mỹ riêng biệt của mình?

Jeremy Scott
Show diễn debut của Jeremy Scott tại nhà Moschino

Tháng 10 năm 2014, Jeremy Scott trở thành giám đốc sáng tạo của Moschino. Cũng chẳng bất ngờ khi nhiều người nghi hoặc về sự đầu quân này, cũng phải thôi khi cái tôi thời trang của một nhà thiết kế quá lớn, để một cái tôi độc lập và cự cường như vậy sống trong một tòa lâu đài kín cửa là một thương hiệu lâu đời thì chẳng khác gì giữ một con hổ dữ trong chuồng sắt. Moschino là một thương hiệu cao cấp lâu đời với tư tưởng thời trang mang đậm bản sắc Ý và việc để một nhà thiết kế người Mỹ với tư duy thời trang nổi loạn và đôi khi mang chút châm biến lên làm "đầu tàu", điều này có phần hoang đường.

Nhưng bằng cách nào đó, cả hai đã hòa hợp, cái tôi của Jeremy Scott vẫn hiện diện qua từng thiết kế nhưng vẫn không đánh mất giá trị xa xỉ lâu đời của thương hiệu, ngược lại, hai yếu tố này không ngừng cộng hưởng cho nhau và tạo nên những kết quả không ai ngờ tới. Chắc ai cũng đã nhìn thấy quá rõ những ảnh hưởng mà Jeremy Scott tạo ra cho Moschino, cứ nhìn vào doanh thu của thương hiệu qua từng thời kì (năm 2016, dòng sản phẩm ready-to wear đem lại cho thương hiệu 197.7 triệu euro, tăng 6.1 % so với mùa trước) cũng đủ để minh chứng cho những thành tựu mà Scott mang lại, đó là chưa nói đến dấu ấn mà Scott tạo nên để Moschino mãi nằm trong tâm trí của những trái tim yêu thời trang.

Jeremy Scott
Katy Perry trong chiến dịch của Moschino dưới sáng tạo của Jeremy Scott

Những ý tưởng thời trang táo bạo của Jeremy Scott có lẽ sẽ không thể nói hết trong một bài viết. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: "Thời trang lấy cảm hứng từ thương hiệu thức ăn nhanh McDonald’s ư?", "Chai nước lau kiếng trở thành món phụ kiện xa xỉ, đây có phải là một trò đùa?" Chẳng một điều là đùa cợt cả. Đối với Jeremy, không thể sẽ thành có thể, viển vông sẽ thành hiện thực. Thu đông 2014, Jeremy Scott biến sàn diễn Moschino thành nhà của những cô Barbie điệu đà với những thiết kế không thể nữ tính hơn.

Mùa hè 2016, giới mộ điệu được một phen mãn nhãn với một sàn diễn như một tuyến đường giao thông vô cùng lạ mắt. Sáu tháng sau là show diễn đậm chất thơ với người mẫu Anna Cleveland bước ra yêu kiều trong chiếc đầm dạ hội cầu kì đang bốc cháy. Chưa dừng lại ở đó, cả giới thời trang có lẽ chưa hết ngỡ ngàng với nàng tiên hoa xinh đẹp Gigi Hadid trong show diễn mang đậm ảnh hưởng thập niên 80 mùa xuân hè 2018, cho đến show diễn menswear Thu Đông 2018 với cảm hứng androgyny và chủ trương xóa bỏ khái niệm về giới trong thời trang.

Có thể nói, sáng tạo của Jeremy Scott là không biên giới, và hàng năm, giới mộ điệu sẽ không phải thất vọng với mong đợi rằng Jeremy Scott sẽ làm gì tiếp theo vì thế giới thời trang của Jeremy Scott sẽ mãi không bao giờ có điểm dừng cho sự sáng tạo.

Jeremy Scott
Thương hiệu thức ăn nhanh McDonald's trở thành cảm hứng của Jeremy Scott

Jeremy Scott
Chai nước lau kiếng trở thành phụ kiện trên sàn diễn Moschino

Jeremy Scott
Show diễn Xuân Hè 2016 của Moschino

Jeremy Scott
Anna Cleveland và chiếc đầm bị cháy xén trên sàn diễn Moschino Thu Đông 2016

Jeremy Scott
Nàng tiên hoa xinh đẹp Gigi Hadid trên sàn diễn Moschino Xuân Hè 2018

Jeremy Scott
Show diễn menswear Thu Đông 2018 cực táo bạo của Moschino

Không ai biết được rằng Jeremy Scott sẽ làm gì tiếp theo, Jeremy Scott có ý định gì dành cho Moschino, nhưng chắc chắn rằng, những điều Scott đem lại sẽ tràn đầy bất ngờ cũng như đáng để mong đợi. Từ đó, những con tim yêu thời trang có thể tin chắc rằng đế chế thời trang dưới khối óc nổi loạn ấy sẽ khó mà lụi tàn.

Thực hiện: Hieu Tran

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận