Huyền thoại từ những chiếc mũ

08/08/2017

Hay câu chuyện cổ tích thời hiện đại của nhà thiết kế mũ đơn độc tại kinh đô thời trang Milan, Ý

Trên con đường hẹp quanh co mang tên Via Dei Piatti của Milan lộng lẫy, có một cửa hàng đơn sơ nhưng thường xuyên tiếp đón những vị khách sành sỏi của làng thời trang. Chủ cửa hàng là ông Lorenzo Borghi, một nghệ nhân 60 tuổi nghề, tác giả của những chiếc mũ sang trọng, cầu kì cho các quý bà thời thượng và cả nữ hoàng Elizabeth II.

Cơ duyên đưa ông Lorenzo đến với nghề làm mũ bắt đầu từ năm 13 tuổi. Ông từng kể rằng, để học nghề, ông đã phải khai man tuổi vì luật pháp Ý nghiêm cấm trẻ dưới 14 tuổi đi làm. Một năm sau đó, người thầy của Lorenzo phát hiện ra sự thật nhưng ông không đuổi Lorenzo bởi ông nhận thấy tố chất của một nghệ nhân làm mũ tương lai trong con người Lorenzo. Ngay từ những ngày đầu, cậu bé học việc Lorenzo đã thể hiện rõ khả năng thiên bẩm trong việc chọn chất liệu, sáng tạo và đặc biệt là tinh thần học hỏi, quan sát. Nói về khoảng thời gian này, ông Lorenzo nói: “Quan sát là cách tôi học để tạo nên những chiếc mũ tuyệt vời. Những kĩ năng đặc biệt nhất tôi học được là nhờ quan sát thầy của mình ngay cả khi ông không chủ đích truyền dạy cho tôi.” Thế nên, chẳng bao lâu sau, Lorenzo đã tìm ra phong cách thiết kế cho riêng mình, phát triển nó từ những kĩ thuật lâu năm và phương pháp làm mũ cổ truyền.

Tất nhiên, Lorenzo đưa đó những mới mẻ của riêng mình. Nếu hỏi, vật nào luôn gắn với Lorenzo như hình với bóng? Câu trả lời chính xác nhất là chiếc máy hơi nước kỳ quái có khả năng làm mềm các chất liệu, một phát minh riêng của ông từ chiếc máy pha café espresso cũ kĩ. Ông đặt vào đấy một miếng nỉ cho tới khi nó mềm ra và vừa vặn với một trong những chiếc khuôn gỗ đặc biệt trong hàng chục chiếc khuôn gỗ làm mũ. Đấy là công đoạn đầu tiên để tạo khuôn hình cho một chiếc mũ.

Cần phải nói ngay rằng, mọi công đoạn đều được làm thủ công. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và đồng bộ của từng chiếc mũ, Lorenzo đảm nhiệm từ A-Z. Sau khi phần khuôn đã khô, giai đoạn tiếp theo đòi hỏi sự cầu kì, tỉ mẩn và con mắt tinh tế của người nghệ nhân già. Mỗi chiếc mũ sẽ được ông thổi hồn vào đó bằng cách trang trí hoặc bằng dải ruy băng, hoặc lông vũ, hoặc hạt trai hay bất kể thứ gì ông cảm thấy hợp và dựa trên yêu cầu của khách hàng.

Nhanh chóng, những con mắt nhạy bén của thời trang Milan tìm đến xưởng của Lorenzo. Một trang mới mở ra. Thiết kế mũ cho những bộ sưu tập của các nhà mốt đầu bảng ở Milan như Valentino, Gianfranco Ferré, Moschino… Bản thân Franco Moschino, cha đẻ nhãn hiệu Moschino Couture đã dành khá nhiều thời gian trong xưởng mũ của Lorenzo, lặng lẽ quan sát cách ông trau chuốt từng chiếc mũ cũng như cách ông kinh doanh.

Hẳn nhiên, ngoài những vị khách đặc biệt trên, Lorenzo còn có một danh sách những “tín đồ của mũ”. Ông cho biết đã có một vị khách nữ bay đi bay lại tới Milan để đặt hàng và giám sát bốn chiếc mũ. Quý bà thời thượng này đã đưa ra yêu cầu thế này: làm bốn chiếc mũ phù hợp với bốn bộ váy dạ hội mà bà sẽ chọn để mặc trong tiệc cưới của một người bạn. “Bà ấy nói rằng phải chuẩn bị trước bốn bộ trang phục vì bà không biết trước được thời tiết tháng 12 sẽ thế nào. Bà ta yêu cầu tôi phải tỉ mỉ trên từng chi tiết làm sao để chiếc mũ của bà ta là “độc” nhất trong bữa tiệc hôm đó.” Yêu cầu không quá khó với Lorenzo. Còn quý bà kia quả nhiên thấy bõ công đã cất công tìm đến Lorenzo.

Nói về người đàn ông của những chiếc mũ sành điệu này không thể không kể đến chiếc mũ ông làm tặng nữ hoàng Anh Elizabeth II nhân dịp bà đến Milan. Một chiếc mũ màu vàng mơ xen lẫn một ít màu xanh cô ban, với vành kép và những bông hoa lụa làm bằng tay trang trí ở một góc mũ. Một chiếc mũ điệu đà và quý phái! Chiếc mũ hoàn thành. Ông nhờ một vị khách của mình, là vợ của lãnh sự Anh tại Ý chuyển chiếc mũ đến nữ hoàng. Vị khách kia nhận lời nhưng vẫn do dự: “Chưa chắc nữ hoàng sẽ nhận món quà này của ông đâu vì bà là người rất kỹ tính”. Sau chuyến viếng thăm, ông không nhận được bất cứ hồi âm nào. Nhưng một tuần sau đó, một bức thư tay của nữ hoàng được gửi từ điện Buckingham đến ông Lorenzo Borghi. Ai không biết chứ, làm mũ cho nữ hoàng Elizabeth thì không đơn giản tẹo nào. Tất nhiên, bức thư được ông Lorenzo treo ở một vị trí trân trọng trong xưởng làm mũ của mình.

Tài năng là thế, đã làm chiều lòng bao quý bà khó tính nhất nhưng khi được hỏi chiếc mũ mình tâm đắc nhất, ông Borghi cho biết: “Đó là chiếc mũ mà tôi chưa làm ra”. Còn vấn đề mà ông quan tâm nhất hiện nay ư? Tìm ra một người yêu nghề và truyền lại những bí truyền làm mũ. Nhưng xem ra nó còn khó hơn cả việc ông đã chinh phục được những chiếc mũ cầu kì. “Phong cách của các bạn trẻ ngày nay là kè kè chiếc iPhone, lang thang gặp gỡ, trò chuyện trong những quán pizza, khó mà tìm được một bạn trẻ nào chịu đứng hàng giờ bên chiếc bàn gỗ, cố gắng sắp xếp những nếp gấp trên mũ cho thật chuẩn hay điều chỉnh đi điều chỉnh lại vị trí của chiếc lông vũ để có độ cao hợp lý nhất. Cái khó nhất là tìm được đôi bàn tay tài năng, phần còn lại thì tôi có thể dạy được. Cũng đáng lo đấy, vì nếu không tìm được người để truyền nghề thì những kĩ thuật làm mũ của tôi sẽ ra đi vĩnh viễn khi tôi qua đời”, ông cho biết.

Thực hiện: Linh Lam

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận