Hanbok: Sự thẩm mĩ của trang phục truyền thống Hàn Quốc chứa đựng ý nghĩa văn hóa sâu sắc

13/03/2018

Cách đây khoảng 100 năm, Hanbok là trang phục mặc thường ngày của người Hàn Quốc. Hanbok là trang phục truyền thống của Hàn Quốc. Bộ trang phục này thường có màu sắc rực rỡ rất đặc trưng, các đường kẻ đơn giản và không có túi. Trang phục Hàn Quốc truyền thống rất nhẹ nhàng, tinh tế, kín đáo cũng giống như người dân xứ Hàn vậy. Hanbok mang bản sắc dân tộc rất đậm nét và rõ ràng. Ngày nay, Hanbok chủ yếu được dùng trong những dịp lễ kỉ niệm đặc biệt hay trong ngày cưới của cô dâu, chú rể.

Hãy cùng L’Officiel Vietnam tìm hiểu về loại trang phục Hàn Quốc truyền thống mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc và chứa đựng cốt cách của người dân đất nước này.

Hanbok - trang phục Hàn Quốc truyền thống - ra đời cách đây khoảng 2000 năm, trước kia được thiết kế dành riêng cho giai cấp quý tộc và dân thường. Trước thời đại Joseon, trang phục truyền thống Hàn Quốc xuất phát điểm từ sự sử dụng rộng rãi của quần áo du mục trong nền văn hóa Scytho-Siberian của miền Bắc châu Á trong thời kì cổ đại. Trong triều đại Joseon, quần áo của phụ nữ có xu hướng rộng hơn. Và vào thế kỷ 16, Hanbok được cải tiến và biến hóa trở nên vừa vặn, thoải mái hơn.

Trang phục Hàn Quốc truyền thống

Trang phục Hàn Quốc truyền thống có đặc điểm với đường may đơn giản. Bộ Hanbok của nam giới bao gồm một áo vét ngắn và một chiếc quần, thông thường, Hanbok nam rộng rãi và có viền ở gấu. Song song đó, Hanbok cho phụ nữ thì gồm có một váy quấn và một áo vest kiểu bolero. Cả hai bộ y phục này có thể được mặc với một chiếc áo choàng dài có đường nét tương tự trùm ở phía ngoài. Mặc dù ngày nay Hanbok chỉ được mặc vào những ngày lễ truyền thống, nhưng tình yêu mà người dân xứ củ sâm dành cho Hanbok là rất lớn.

Trang phục Hàn Quốc truyền thống

Hanbok Hàn Quốc được làm trên nền vải lụa, satin, vải thô xen lẫn hình in hoặc thêu hoa khéo léo, tỉ mỉ. Tùy theo điều kiện thời tiết mà người ta sử dụng các loại vải khác nhau. Khi thời tiết lạnh giá, chất liệu làm Hanbok sẽ dày hơn, có thể nhồi thêm lông để tăng thêm phần ấm áp. Vào mùa hè, người ta sử dụng chất liệu mỏng và thoáng mát. Đặc biệt vào tiết trời vắt nửa mình trong sang thu, rất nhiều phụ nữ thích mặc quần áo từ tơ lụa mỏng bởi vì khi chuyển động, quần áo sẽ phát ra những tiếng sột soạt giống như âm thanh khi dẫm lên những chiếc lá khô.

Trang phục Hàn Quốc truyền thống

Trang phục Hàn Quốc truyền thống

Màu sắc khi được lựa chọn may Hanbok cũng phải theo thuyết âm dương - ngũ hành của phương Đông, trong đó 5 màu chủ đạo được sử dụng là đỏ, xanh da trời, vàng, đen và trắng. Trang phục truyền thống Hàn Quốc được nhuộm màu hoàn toàn từ các thành phần có trong tự nhiên, họ dùng những gì tự nhiên nhất để làm thành vải và nhuộm màu cho nó. Mỗi thiết kế Hanbok là sự kết tinh, hòa quyện của trí tuệ sáng tạo và cảm xúc. Nhưng với người Hàn Quốc, họ rất thích mặc trang phục có màu trắng hay những tông màu tương tự. Màu sắc và các thiết kế thường làm nổi bật sự sang trọng và thanh lịch dành riêng cho trang phục quốc dân xứ Hàn này. Để tăng thêm phần tinh tế, người ta còn kết hợp trang phục Hàn Quốc truyền thống với nhiều phụ kiện đi kèm như dwikkoji, binyeo, hwagwan, norigae hay hogeon.

Trang phục Hàn Quốc truyền thống

Trang phục Hàn Quốc truyền thống

Hiện nay, trang phục truyền thống Hàn Quốc được các nghệ sĩ của nước này sử dụng như một hình ảnh quảng bá đất nước. Chính vì lẽ đó, các nhà thiết kế thời trang hiện đại ngày nay cũng đã mang Hanbok đến ra mắt tại các kinh đô thời trang nổi tiếng của thế giới như Paris hay New York. Tình yêu và tấm lòng trân quý mà người dân xứ Hàn dành cho Hanbok không tài nào diễn tả hết được qua câu từ. Họ miêu tả trang phục truyền thống của mình là “trên hẹp, dưới rộng” bằng tất cả sự yêu mến. Ngày nay, đến với xứ sở kim chi, khách du lịch có thể thấy rất nhiều gian hàng cho thuê váy áo truyền thống nằm dọc xung quanh các con phố quanh khu làng cổ Hanok và khu lăng mộ Gyeonggi.

Trang phục Hàn Quốc truyền thống

Trang phục Hàn Quốc truyền thống

Trang phục Hàn Quốc truyền thống

Bài: Mai Huỳnh

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận