Những bài học THỜI TRANG từ VĂN HỌC KINH ĐIỂN

15/08/2019

Văn học và thời trang luôn có mối quan hệ mật thiết, chúng tạo nguồn cảm hứng cho nhau. Trong tháng vừa qua, L'Officiel Vietnam đã thực hiện bộ hình từ tác phẩm "Giấc mộng đêm hè" của đại thi hào Shakespeare. Hãy cùng xem những bài học thời trang được các tác gia văn học kinh điển đề cập đến trong tác phẩm của mình.

1. Joan Didion

Không chỉ là một cây bút tiêu biểu, Joan Didion còn là nàng thơ và người mẫu của Céline. Với kinh nghiệm đó, cô đã truyền tải cách sửa soạn các vật dụng thời trang và làm đẹp cần thiết trong cuốn sách The White Album vào năm 1979, trong khi đang làm việc dưới tư cách là một nhà báo.

bài học thời trang từ văn học
Joan Didion

"SỬA SOẠN MỖI NGÀY: 2 chân váy, 2 bộ đồ nịt, 1 áo pull len rộng, 2 đôi giày, tất, bra, váy, đồ ngủ, thuốc lá, rượu bourbon, túi đeo với: dầu gội, kem đánh răng, xà phòng, kem mặt, phấn, baby oil, aspirin. VÀ MANG THEO: Áo vải mohair dành cho mùa nóng, chìa khoá nhà, máy đánh chữ, bút và các tập tài liệu..."

Bài học thời trang: Với người phụ nữ hiện đại, mỗi ngày ra đường không chỉ có những vật dụng đơn thuần để làm việc như máy tính, hay đôi khi là vài ba điếu thuốc. Rõ ràng, bạn cần chuẩn bị cho mình kỹ lưỡng bộ trang phục làm bạn thoải mái nhưng đẹp mắt và hợp thời, theo đó là những vật dụng cần thiết để bạn luôn có một vẻ ngoài hoàn hảo dù ở bất kỳ đâu.

2. Oscar Wilde

Chẳng có gì ngạc nhiên khi nói Oscar Wilde yêu thời trang bởi tác gia nổi tiếng khá thường xuyên viết về đề tài này. Một bài khảo luận nổi tiếng của ông là The Philosophy of Dress đã được đăng trên New York Tribune vào năm 1885.

"Nếu ai đó cư xử không đúng mực, thì tốt hơn là hãy không đúng mực trong một trang phục đẹp"

Bài học thời trang: Ăn mặc đẹp là một cách phòng thủ hữu hiệu.

bài học thời trang từ văn học
Oscar Wilde

3. Franz Kafka

Nhà văn thiên tài Franz Kafka không để lại quá nhiều tác phẩm cho hậu thế, nhưng với vài tác phẩm của ông như Hoá thân, Lâu đài, Nước Mỹ, Vụ Án...cũng đã đủ để đưa ông trở thành một trong những thiên tài văn chương lớn nhất thế kỷ 20. Bên cạnh những tác phẩm lớn, Kafka cũng viết một vài truyện ngắn. Như trong tác phẩm The Clothes, ông nói viết rằng:

bài học thời trang từ văn học
Thiên tài Franz Kafka

"Thường khi tôi thấy những bộ trang phục với nếp gấp đa dạng, kiểu cách và các chiết nối, nơi mà ôm vào cơ thể một cách dễ thương, tôi thường nghĩ rằng nó chẳng thể nào giữ sự mượt mà đó lâu. Nhưng có những nếp nhăn không thể bị chày xước, bụi nằm quá dày mà không thể chải đi. Và rằng chẳng ai có thể ngu ngốc và vui lòng muốn được mặc những chiếc áo choàng giá trị giống hệ nhau mỗi ngày, từ sáng sớm cho đến đêm."

Bài học thời trang: Tác phẩm văn chương của Kafka luôn nổi tiếng khó hiểu, mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng cho mình ở đoạn văn ông viết. Nhưng ở đây, có lẽ Kafka muốn khuyến khích cho sự đầu tư vào những điều cơ bản, cổ điển và có chất riêng hơn là những gì kiểu cách quá mức và xuất hiện nhan nhản khắp mọi nơi.

bài học thời trang từ văn học

4. Mark Twain

Mark Twain thực sự là một người hâm mộ thời trang. Có lẽ, một trong những câu nói nổi tiếng nhất của ông là "Clothes make the man. Naked people have little or no influence on society." Trong tác phẩm The Czar's Solioquy, xuất bản năm 1905, ông đã viết về những bộ trang phục và đồng phục.

bài học thời trang từ văn học
Mark Twain

"Một người cảnh sát trong bộ trang phục bình thường là một người đàn ông bình thường, nhưng trong bộ đồng phục ngành, anh ta khẳng định mình. Trang phục và danh hiệu là thứ ảnh hưởng mạnh nhất và đáng gờm nhất của nhân loại. Chúng dịch chuyển suy tư của con người và tự tôn mình như những thẩm phán, đô đốc, giám mục, đại sứ, hoàng đế...Danh hiệu sẽ chẳng có gì ảnh hưởng lắm nếu như không có những bộ trang phục hỗ trợ."

Bài học thời trang: Hãy mặc cho sự nghiệp của bạn, mặc cho công việc mà bạn muốn đạt được.

5. Truman Capote

Trước khi Breakfast at Tiffany's trở thành một bộ phim kinh điển của mọi thời đại, thì tác phẩm đã là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Truman Capote. Cuốn sách theo chân Holly Golightly khi cô thay đổi mình sau khi tới New York, và từ tốn kể lại cho người viết.

bài học thời trang từ văn học
Truman Capote

"Đó là một buổi chiều ấm áp, chớm hạ, và cô ấy mặc một chiếc váy đen dáng slim, đôi dép màu đen và vòng choker ngọc trai. Với tất cả sự mỏng manh sang trọng, cô ấy có một bầu không khí tựa như bữa sáng với không khí trong lành, xà phòng và sữa tắm chanh, cùng với chút hồng sẫm ở hai bên má."

Bài học thời trang: Những nàng thơ thời trang có thể tìm thấy trong văn học, không chỉ trên đường phố hay trong những trang tạp chí, và với một "little black dress" cùng vòng ngọc trai cũng đủ trở thành một biểu tượng phong cách.

bài học thời trang từ văn học
Tác phẩm kinh điển, từ tiểu thuyết lên điện ảnh - Breakfast at Tiffany's

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận