Đôi giày cao gót bước vào buổi bình minh rực rỡ như thế nào?

08/08/2017

Lịch sử vẫn chưa biết chính xác đôi giày cao gót đầu tiên ra đời năm nào và ai là người phát minh.

Guốc Chopines của Ý có vào khoảng năm 1580 – 1620

Không phải đến bây giờ loài người mới biết cách làm mình cao hơn bằng sử dụng giày dép. Tại châu Âu,  từ thế kỷ 16 và 17, một loại giày mang tên Chopines ra đời là ví dụ ngông cuồng nhất về khao khát sở hữu chiều cao lý tưởng của con người. Ý tưởng về các đôi giày kỳ lạ này lần đầu tiên được sử dụng và được xã hội chấp nhận khi chúng được đi dưới bàn chân của những cô gái làng chơi sang trọng tại Venice. Sau đó, những đôi giày cao gót này đã chinh phục được các quý bà giàu có yêu thời trang khắp châu Âu.

Guốc Chopines giúp chủ nhân cao thêm 18 cm - 50cm

Những đôi Chopines đầu tiên được thiết kế thô và rất cao, có khi cao đến 50cm. Và những chiếc đế siêu cao này được che giấu dưới những chiếc váy dài chùm kín. Tất nhiên, để xỏ những đôi Chopines vào chân và đi cho vững, các quý bà phải vịn vào tay bộ hạ hay những người đàn ông hào hiệp. Chính sự bất tiện này khiến người châu Âu đau đầu để sáng tạo ra những đôi giày vừa cao gót, vừa dễ đi lại.

Giày cao gót cho đàn ông châu Âu, thập niên 1700

Một quý ông mang bít tất dài màu trắng và đi giày cao gót

Khắp châu Âu trong thế kỷ 17 và 18, giày cao gót chỉ được sở hữu bởi những người có của cải và địa vị. Và đặc biệt chúng không chỉ giành cho phụ nữ. Nam giới cũng tìm cách giúp mình cao hơn bằng giày cao gót. Thậm chí tại Pháp, đi giày cao gót đã trở thành một biểu thức quy định các đặc quyền chính trị. Đến những năm1730, dưới thời đại của vua Louis XV, đàn ông mới bắt đầu từ bỏ giày cao gót.

Guốc kabkab, Li-băng, thế kỷ 14-17

Hai mẹ con quý tộc Li-băng đi guốc kabkab

Sau Cách mạng Pháp 1789, giày đế cao nhanh chóng bị loại khỏi phong cách thời trang vì nó gắn với triều đại phong kiến. Từ đây, những chiếc gót cao không còn được nhìn thấy trong thời trang phương Tây hàng nửa thế kỷ sau. Phải đến giữa thế kỷ XIX, tại kinh đô thời trang Paris, những chiếc gót cao mới thực sự quay trở lại như một hình thức nữ tính rõ rệt của giày dép. Đầu thế kỷ XX, Paris trở thành trung tâm văn hoá của thế giới, và những đôi giày cao gót bắt đầu bước vào buổi bình minh rực rỡ trong sự đón nhận hân hoan của phụ nữ cho đến ngày nay.

Những thuật ngữ về giày cao gót

Stiletto: Được coi là một trong những phát minh lớn nhất của giày cao gót. Đây là loại gót nhọn, từ 5 – 25cm. Ưu điểm của loại giày này là sự chắc chắn, dễ kết hợp với trang phục.

Kitten: Thấp hơn Stiletto, gót mảnh mai, chỉ cao từ 3,5 - 4,75cm. Thường thì gót giày Kitten sẽ tạo thành một đường cong nhẹ từ điểm nhọn của gót nối vào phần sau của giày. Kitten là một trong những kiểu giày rất được Audrey Hepburn ưa thích và thường xuyên sử dụng.

Cone: Gót giày Cone có phần nối với thân giày là to nhất và càng phía gót càng nhỏ dần. Loại giày này có chiều cao đa dạng.

Prism: Về cơ bản, prism có gót được tạo thành từ các mặt phẳng để tạo nên một khối lăng trụ. Chính bởi thế mà ngày nay, các nhà thiết kế đã tạo cho kiểu giày này rất nhiều hình thù và kiểu dáng mới lạ, thậm chí kì quái.

Spool: Kiểu giày này có phần gót tiếp đất to bè nhưng đến giữa gót giày lại thon nhỏ và tiếp tục phình to ở phần nối với thân giày. Phần gót kiểu này giống với chiếc đồng hồ cát.

Wegde: Chính là giày đế xuồng, kiểu giày cao gót rất được chị em ưa chuộng mỗi khi hè về. Wegde có phần đế giày tạo thành một khối dày liền mạch từ gót chân đến phần trước mũi giày.

Pumps: Hay được biết đến với những đôi giày gót nhọn và cao, phần thân giày kín, ôm gọn bàn chân và bít ở đầu các ngón chân. Mũi giày có thể nhọn hoặc tròn. Pumps là kiểu giày được ưa chuộng số một trong những bữa tiệc tùng.

Slingback: Có phần giống với Pumps nhưng phần gót chân hoặc cổ chân hở ra và được giữ bằng quai giày.

Mary Jane: Là kiểu giày bít mũi có quai bắt ngang ở cổ chân. Giày Mary Jane thường có màu đen và khởi nguồn là những đôi giày đi học cho cac bé gái. Càng ngày, các nhà thiết kế càng mang đến cho nó rất nhiều điều mới mẻ.

Mulles: Hay còn gọi là giày sục, phần mũi giày bít kín, không có quai hậu.

Espadrilles: Thường đươc làm bằng vải với phần đế mềm, thành quả từ sự kết hợp giữa cao su và các sợi dây thừng hoặc cót. Loại giày này nổi bật bởi sự tiện dụng và linh hoạt.

Platform: Hay còn được biết đến với cái tên Disco Boots, giày bánh mì. Platform có thể là guốc, boots, hoặc sandal… có phần đế giày cộp từ mũi giày đến gót giày nên kiểu giày này không dốc như các dòng cao gót khác. Đây cũng là một trong những kiểu giày gắn liền với tên tuổi của ban nhạc Spice Girls thập niên 1990. Ngoài ra, kiểu giày này còn có Lucite Platform, là kết quả của cuộc hôn phối giữa Platform và gót Stiletto với phần mũi được đệm đế giày và những chiếc gót siêu cao.

Peep Toes: Còn được biết đến với cái tên giày hở mũi.

Cap Toes: Phần mũi giày được trang trí bằng các miếng kim loại hoặc vật liệu khác màu.

Thực hiện: Linh Lam

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận