CHANEL và hành trình kiến tạo nghệ thuật

13/11/2018

Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào thời điểm cuối Đông năm 1919, dòng thời trang Cruise được Gabrielle Chanel định hướng đồng hành cùng phái đẹp trên kỳ nghỉ tới những miền đất ngập tràn ánh nắng, gió và biển xanh.

Trải qua thời gian, sứ mệnh du hành vẫn không đổi và vẫn được NTK Karl Lagerfeld dày công sáng tạo, thổi hồn vào từng mẫu thiết kế. Hành trình kiến tạo nghệ thuật góp phần hiện thực hóa giấc mơ du hành tới những miền đất mới bằng đôi bàn tay điêu luyện và trí tưởng tượng sinh động của nhóm nghệ nhân Métiers d’art đến từ những nhà xưởng Paraffection truyền thống.

TỪ CÂU CHUYỆN VỀ PARAFFECTION

Paraffection là dự án đặc biệt tập hợp nhiều nhà xưởng thủ công Métiers d’art truyền thống thuộc quyền sở hữu của nhà mốt CHANEL. Mỗi nhà xưởng được biết đến với kỹ thuật thủ công truyền thống "danh bất hư truyền" của nhóm những nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Với đôi bàn tay điệu nghệ, khả năng cảm thụ nghệ thuật nhạy bén và sức sáng tạo bay bổng, họ được biết đến với sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ của "nhạc trưởng" Karl Lagerfeld. Mỗi nhà xưởng kế thừa bản sắc truyền thống lưu truyền qua nhiều thế hệ. Có thể điểm qua một số nhà xưởng tiêu biểu như Lemarié (hoa và lông vũ, 1880), Lesage (thêu và sản xuất tweed đặc biệt, 1924), hay Montex (thêu, 1939). Dưới sự chỉ huy của Karl, dấu ấn tinh hoa của từng nhà xưởng được lựa chọn, hòa quyện cùng nhau để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

Nhà nghề Lemarié với kỹ thuật lông vũ tinh xảo

Nhà nghề Lesage nổi danh với kỹ thuật thêu móc Lunéville

Tiếp nối hành trình Cruise thường niên, BST 2018/19 lấy cảm hứng từ căn biệt thự hướng biển mang tên La Pausa tại vùng đất Roquebrune-Cap-Martin, nơi thu hút tầm mắt của Gabrielle Chanel khi thưởng ngoạn cảnh sắc Monte-Carlo trên du thuyền Flying Cloud của Bendor, tên gọi thân mật của Duke of Westminster. Câu chuyện về La Pausa trở thành nguồn cảm hứng để Karl Lagerfeld cùng nhóm nghệ nhân Métiers d’art tái hiện những dấu ấn của vùng đất Roquebrune-Cap-Martin xinh đẹp thuộc miền Nam nước Pháp.

BST Cruise 2018/19 tựa như chuyến hành trình La Pausa hồi ức

Gabrielle Chanel tại căn biệt thự La Pausa (ảnh chụp năm 1938)

ĐẾN HÀNH TRÌNH KIẾN TẠO NGHỆ THUẬT

Giữa bầu không gian bất tận hướng biển, hình ảnh mặt nước xanh biếc hoà cùng bầu trời đồng điệu về sắc thái gợi cảm giác vô cực ấn tượng. Hướng tầm mắt ra xa là những con tàu thủy neo đậu gần bờ nơi chiến sĩ hải quân diện phục trang nở nụ cười với ánh mắt đầy thân thiện. Những hình ảnh này tuy bình dị nhưng trở thành chất liệu sáng tạo độc đáo xuyên suốt BST Cruise 2018/19.

Gợi tưởng hình ảnh con sóng vỗ bờ trắng muốt và bề mặt biển xanh biếc, nhóm nghệ nhân Métiers d’art đến từ nhà xưởng Lemarié khéo léo xử lý với chi tiết lông vũ nhuộm mã màu xanh, đỏ cam và hồng phấn, được cắt tỉa, thêu cố định trên nền vải lụa organza trắng và ép giữa hai tấm nhựa dẻo. Để tạo điểm nhấn, chi tiết dải zig-zag mang ý nghĩa tượng trưng cho những cơn sóng được bố trí ở vị trí ngăn cách giữa từng dải lông ép. Để hoàn thiện hóa tác phẩm nghệ thuật độc đáo này – thiết kế đầm lửng hai quai mảnh, nhóm nghệ nhân Métiers d’art tại xưởng Lemarié sử dụng 2052 gram lông vũ, 40 mét dải zig-zag, 2 mét lụa organza, 2,5 mét nhựa dẻo. Toàn bộ quy trình hoàn tất trong 118 tiếng đòi hỏi trình độ kỹ thuật điêu luyện, tỉ mỉ xuyên suốt mọi công đoạn.

Những chiếc lông vũ được nhuộm màu khéo léo

Lông vũ được ép tinh tế dưới lớp vải nhựa trong suốt

Ở một thiết kế khác, motif những con sóng vỗ bờ và bề mặt biển xanh biếc được nhóm nghệ nhân Métiers d’art của nhà xưởng Montex biến tấu sinh động trên nền chất liệu kim sa. Kỹ thuật móc Lunéville đảo ngược để mặt móc phía trước lộn ngược lên thêu được vận dụng hoàn hảo, góp phần thêu đính 9000 chi tiết kim sa đa sắc diện như trắng, xanh, đen, beige và vàng. Toàn bộ quy trình cần 139 tiếng để hoàn thiện với những đòi hỏi khắt khe về trình độ thêu thùa ứng dụng kỹ thuật móc Lunéville.

Chi tiết kim sa được đính tỉ mỉ, cầu kỳ

Màu sắc được phối kết hợp hài hòa

Hình ảnh những con tàu thủy neo đậu gần bờ cũng là nguồn cảm hứng được NTK Karl Lagerfeld và cộng sự tiết chế trên những mẫu thiết kế Cruise 2018/19. Ứng dụng kỹ thuật xử lý trompe l'oeil mang đến hiệu ứng 3D đặc sắc góp phần khiến những chi tiết trang trí hiện lên chân thực. Để tăng thêm nét sinh động, nhóm nghệ nhân Métiers d’art đến từ nhà xưởng Lemarié khéo léo xử lý chi tiết diềm xếp nếp ở phần cổ áo, tay và gấu đầm. Khi di chuyển, trang phục mang đến hiệu ứng sinh động gợi tưởng đến những cơn sóng vỗ bờ thơ mộng. Để hoàn thiện chi tiết này, nhóm nghệ nhân Métiers d’art cần tổng cộng 56 mét lụa tuyn đen, trắng và 24 mét chiffon. Phần nguyên liệu này được khéo léo khâu kết cùng 80 mét dải zig-zag. Để hoàn thiện mọi công đoạn, nhóm nghệ nhân đã miệt mài làm việc xuyên suốt 93 tiếng. Thành quả mang lại rất đáng trân trọng.

Chi tiết diềm xếp nếp đính ở cổ tay và áo

Họa tiết biến tấu theo hiệu ứng trompe l'oeil nổi 3D ấn tượng

Text: Thanhhuysing

Photos courtesy of CHANEL

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận