Chanel Cruise 2017/18 - Bản hùng ca của Karl

04/01/2018

Vẻ đẹp rực rỡ của nền văn minh Hi Lạp cổ đại với những bản trường ca hào hùng được Karl Lagerfeld làm sống dậy tại chính không gian Bảo tàng Grand Palais xứ Pháp ngay trong sự diễm lệ của các tuyệt phẩm xiêm y

HOÀNG HÔN TRÊN ÐỀN POSEIDON

Khi những tán lá cây ô liu đổ bóng hoàng hôn xuống sàn diễn Chanel Cruise 2017/18, Karl Lagerfeld đã đưa giới mộ điệu chu du về một miền  xưa cũ là không gian đền thờ thần biển Poseidon, với những bụi cây hương thảo và những cột đá Corinthian được chạm trổ tinh xảo chạy dọc đường băng trình diễn. Bao phủ bởi một màu đất nung đậm dấu tích văn minh Hi Lạp, đế chế hùng mạnh một thời nay được phục dựng đầy khéo léo dưới bàn tay tài hoa của vị Giám đốc Sáng tạo thiên tài, gắn kết tài tình tinh thần cổ xưa và bản sắc nhà mốt về trong cùng một mối lương duyên. Quả thật, trải qua hàng ngàn năm, những bản trường ca huyền thoại đã làm nên nguồn cảm hứng bất tận cho nhân loại sáng tạo nghệ thuật. Trong thế giới xiêm y, một tuyệt tác mùa mới được sinh ra khéo đến độ như thể trở thành một phần trong di sản của mảnh đất đã làm nên tên tuổi các vị thần đỉnh Olympus.

VẺ ÐẸP NỮ THẦN

Xuyên suốt buổi trình diễn, những nữ thần Hi Lạp của Chanel phô diễn vẻ đẹp của các thiết kế là tinh hoa chắt lọc từ văn hoá và trang phục cổ đại. Các nàng thướt tha khoác lên dấu ấn của đế chế sinh ra từ thần thoại, thể hiện qua sự tinh giản họa tiết gốm hay đồng được xử lí tài tình trên vải bằng kĩ thuật dệt kim. Sự phóng khoáng của những mẫu đầm dáng suông gợi nhắc đến những chuyến ngao du về miền Địa Trung Hải với biển hồ xanh ngát. Biểu tượng loài cú tượng trưng cho trí thức thông tuệ, được đưa vào làm hoạ tiết xuyên suốt bộ sưu tập. Bên cạnh đó, nét huyền sử được những người thợ cao tay kết hợp giữa ren hay vải tweed đặc trưng với các chất liệu đậm tính Hi Lạp như lụa và lanh, gợi nên vẻ thướt tha yêu kiều của những thiếu nữ xuân thì dám cả gan mê đắm các vị thần. Chi tiết cột đền hay bình amphora cổ được mô phỏng lần lượt qua mẫu quần xếp pli ống rộng hay suit màu trắng, beige hay đất nung. Trang phục của những người thợ chăn cừu được biến tấu tài tình thành những chiếc đầm tiệc chéo vai, xếp nếp màu vàng đồng thanh thoát và sang trọng, đúng theo tính chất của tích truyện huyền sử.

ÐỈNH OLYMPUS HOÀN MỸ

Xét về mặt phụ kiện, những chiếc túi xách mùa này được khéo ví như bình cổ bằng đất nung; cùng mẫu băng đô được xử lí theo lối đan sợi, đính lá tựa như vòng nguyệt quế mạ vàng lấp lánh. Sự mềm mại của những mẫu hoa tai hay vòng cổ mang đậm bản sắc Chanel tương phản ấn tượng với sự mạnh mẽ của những đấu sĩ La Mã, thể hiện qua hình ảnh băng tay da hay sandals chiến binh được tạo hình cột trụ vững chãi tại phần gót giày. Đâu đó lưng chừng giữa Hi Lạp cổ đại và Paris cách tân, Chanel Cruise 2017/18 tựa như bản hoà ca tuyệt phối của văn hoá truyền thống cùng nét đẹp duy mĩ của nhà mẫu nức tiếng. Tại đó, “gã phù thuỷ tóc bạc” Karl Lagerfeld hiện lên như một kẻ đèn sách am hiểu tường tận những bí mật sâu kín của thần linh, cùng nàng thơ của mình thuyết phục nhân loại về một triết lí giản đơn nhưng trường tồn: Những đổi mới tân thời luôn được bắt nguồn từ nền tảng xưa cũ. Những vết tích của một thời hào hùng là kho tàng vĩnh cửu của thời gian, và Chanel Cruise 2017/18 là một chiều hoàng hôn huy hoàng diễn ra để công chúng tán thưởng.

Theo L’Officiel Vietnam, tháng 12/2017

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận