Áo tắm và giá trị người phụ nữ

09/04/2018

Xu hướng thời trang đến rồi đi, chỉ có cái xã hội mà nó phản ánh, nơi những con người thức thời nắm vai trò tiên quyết, là dễ khiến người ta ám ảnh. Áo tắm và câu chuyện nó thay đổi giá trị người phụ nữ thế nào trong hơn một thế kỉ qua, chính là một điển hình.

Còn nhớ, khi chiếc áo tắm “nguyên tử” (atome) đầu tiên ra đời với vỏn vẹn 76 centimet vải, bị thế giới dè bỉu chỉ dành cho những người ở tầng lớp không-đáng-được-tôn-trọng như vũ công thoát y, giờ được không ít giới mộ điệu yêu mến khi trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà mốt nổi tiếng. Áo tắm từ một biểu tượng cho sự trỗi dậy của nữ quyền, đến sự nổi loạn trong tính cách nhằm khẳng định bản thân, đã dần ảnh hưởng sâu-hơn-đáng-được đến định nghĩa của “cái đẹp”, vô tình dựng nên lại cái “lồng vô hình” mang tên “miệt thị ngoại hình” (body shaming).

Cùng L'Officiel Vietnam tìm hiểu về sự chuyển biến trong trang phục áo tắm, bộ trang phục mà ngoài nó, không thứ gì phản ánh rõ nét hơn câu chuyện về giá trị phụ nữ.

1. Bước đi tiên phong truyền cảm hứng

Chiếc áo tắm đầu tiên ra đời cùng với một dấu ấn đáng ghi nhớ trong lịch sử thể thao thế giới: lần đầu phụ nữ được phép tham gia thi đấu Olympic, đặc biệt trong bộ môn bơi lội. Lúc này vào khoảng 1913, con người thức thời Carl Jantzen đã ra mắt bộ trang phục bơi lội đầu tiên, như một sự ủng hộ xứng đáng dành cho người phụ nữ, khi giờ đây họ không còn là “những bình hoa di động có hình mà không có tiếng”. Cụ thể, bộ trang phục gồm quần ngắn trên gối và một chiếc áo ôm bằng len, để lộ vai và cả cánh tay.

áo tắm đầu tiên trong lịch sử
Những người phụ nữ đầu tiên tham gia bộ môn bơi lội ở cuộc thi Olympic thế giới

Bước đi tiên phong đúng thời điểm của Carl Jantzen lúc bấy giờ được hưởng ứng mãnh liệt hơn bao giờ hết, làm nên sự trỗi dậy của cả một thương hiệu mang tên chính ông. Nhắc đến áo tắm, người ta nhớ tới Jantzen, thương hiệu nổi tiếng với hình ảnh cô gái với bộ trang phục bơi lội màu đỏ, đang vươn mình lao xuống dòng nước xanh.

áo tắm Jantzen
Biểu tượng nổi tiếng của thương hiệu áo tắm Jantzen

Những tưởng người phụ nữ khi ấy có thể tự tin vẫy vùng với trang phục dành riêng cho mình, lại vướng phải “định kiến” trong cả thập kỉ vì chiếc áo “không có nút” lại “ôm hơn bình thường”. Tranh cãi lên đến đỉnh điểm khi Annette Kellermann – vận động viên bơi lội nổi tiếng của Úc bị bắt giữ vì bộ trang phục bơi khiếm nhã của mình, không viền tay, viền cổ và không nút. Nhưng cũng chính sự khiếm nhã ấy đã truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ bấy giờ và khiến lịch sử thời trang sang một trang mới.

Trang phục áo tắm của Annette Kellermann
Annette Kellermann – vận động viên bơi lội nổi tiếng của Úc truyền cảm hứng cho phụ nữ với bộ trang phục ôm sát tiện lợi

2. Chiến tranh bùng nổ - Sự quyến rũ bùng nổ

Thập kỉ mới, áo tắm cũng có những biển đổi mới. Những bộ áo tắm dài tới gối trở nên lỗi thời, thay vào đó là sự quyến rũ nhưng nhã nhặn với phần váy cắt ngắn và hai dây áo mảnh. Lúc này phụ nữ dần được chấp nhận hơn, tìm được vị trí của mình trong xã hội, dù là học tập hay làm việc, chính vì thế mà sự dạn dĩ và có thể, ngông cuồng, phần nào có điều kiện được thể hiện mạnh mẽ hơn.

áo tắm quyến rũ
Phụ nữ dạn dĩ thể hiện bản thân hơn với trang phục quyến rũ

Vào đầu những năm 40, cả thế giới rung động vì cuộc chiến tranh mới nổ ra, không chỉ định hình lại trục thế giới mà còn là giá trị người phụ nữ sau đó. Trong khi đàn ông ra chiến trường, người vợ đảm nhận vai trò chăm lo gia đình ở mọi phương diện, họ độc lập hơn bao giờ hết, và cũng có lẽ, mãnh liệt hơn bao giờ hết. Không chắc sự thay đổi vai trò này có làm cho bộ áo tắm lộ “da thịt” nhiều hơn hay không, nhưng chắc chắn nó là một sức mạnh tiềm ẩn dưới những quyết định mang tính cách mạng của người phụ nữ.

phụ nữ tự tin với vị trí trong xã hội khi diện áo tắm
Vai trò trong xã hội thay đổi khiến phụ nữ thay đổi mãnh liệt và tự tin vào giá trị của mình

Ở châu Âu, phụ nữ có xu hướng mặc áo tắm 2 mảnh, phần gấu áo ngắn để hở vòng eo con kiến, quần ngắn ôm lấy vòng ba quyến rũ - những mẫu mực về thân hình đẹp thời trước. Một số khác ưa chuộng loại áo tắm 1 mảnh với váy ngắn thường thấy hiện nay. Nhưng thật sự phải đồng ý dù ở loại nào, áo tắm cũng đã bắt đầu một định nghĩa mới về “quyến rũ” – đối ngược với cái đẹp “nhã nhặn” trước đây.

áo tắm đường cắt táo bạo
Bộ áo tắm với những đường cắt táo bạo khoe hình thể quyến rũ của người phụ nữ

quyến rũ với áo tắm
Định nghĩa mới về cái đẹp - sự quyến rũ

3. Chiếc áo tắm “nguyên tử” – một quy tắc phá vỡ mọi quy tắc

Chiến tranh kết thúc, tinh thần “tận hưởng” trên khắp thế giới dần lên đến đỉnh điểm. Một nhà thiết kế với tinh thần Pari chính gốc, Jacques Heim , đã cho ra mắt “nguyên tử” (atome) - bộ áo tắm nhỏ nhất tính đến thời điểm bấy giờ, chỉ đủ để che chắn cẩn thận những gì cần được che.

áo tắm nguyên tử
Áo tắm "nguyên tử" - tiền thân của áo tắm hai mảnh thời hiện đại

làn sóng áo tắm nguyên tử
Atome tạo nên một làn sóng lớn lúc bấy giờ - dù là yêu thích hay phản đối

Những tưởng sự từ chối của công chúng với bộ áo tắm này đã dữ dội hơn bao giờ, cho đến khi Louis Réard giới thiệu bộ áo tắm chỉ vỏn vẹn từ 76 centimet vải. Réard nhận thấy phụ nữ bấy giờ thường cuộn áo mình lên cao để trông quyến rũ và dễ dàng tắm nắng hơn, vậy tại sao không làm một cuộc cách mạng? Mường trước được thiết kế của mình sẽ tạo nên một cuộc “bùng nổ”, Réard đặt tên cho bộ áo tắm là Atoll, tên bờ biển ở Thái Bình Dương mà quân đội Mĩ đã tiến hành vụ thử bom nguyên tử đầu tiên.

Và nó thật sự là một vụ nổ. Hình ảnh Michele Bernardini qua máy ảnh trong bộ áo tắm “thiếu vải”, quyến rũ đủ để bắt lửa hộp diêm cô đang cầm trên tay, chạm đến vùng thẩm mỹ nhạy cảm của số đông, nhưng cũng tạo nên kỷ nguyên mới hoàn toàn không thể nào trở lại như xưa.

áo tắm biểu tượng cho sự quyến rũ
Michele Bernardini qua ống kính nhiếp ảnh gia, đốt cháy cả thế giới

Cũng chính lúc này, một quy tắc ngầm được đặt ra trong giới thời trang thức thời: chỉ khi áo tắm vừa đủ để lọt qua một chiếc nhẫn cưới, đó mới là một bộ áo tắm đúng điệu. Một quy tắc, có thể nói, phá vỡ mọi quy tắc về phẩm hạnh hay giá trị người phụ nữ trong gần nửa thế kỉ.

quy tắc áo tắm chuẩn
Quy tắc "chiếc nhẫn cưới" cho áo tắm

4. Làn sóng Nữ quyền bất tận

Những năm 60 bắt đầu một làn sóng nữ quyền thứ hai trong lịch sử, phụ nữ khẳng định cái tôi của mình trong thời trang với quan điểm: thích mặc gì thì mặc, mặc lúc nào thì mặc, dáng vóc không còn là thước đo giá trị áp đặt vào họ. Rất nhiều câu chuyện mang tính cách mạng đã xảy ra trong thập niên 60, trong đó có câu chuyện “càng khoe da thịt càng tốt”.

Hàng loạt ngôi sao Hollywood tiến đến đỉnh cao của danh vọng với hình tượng gợi cảm, khiến cho vấn đề “tình dục” bớt nghiêm trọng, phản cảm và dần được đón nhận. Những cái tên nổi tiếng như Marilyn Monroe và Brigitte Bardot khiến công chúng điên đảo vì sức nóng trong từng tấm ảnh trắng đen, mà trang phục chưa chiếm đến 1 phần 10 diện tích. Trong điện ảnh, khán giả từng bỏng mắt vì cảnh diễn viên Ursula Andress với thân hình gợi cảm, ngoi lên từ dưới biển với bộ áo tắm với thắt lưng trắng trong bộ phim James Bond đầu tiên. Những hình ảnh này được xem là 3 biểu tượng hàng đầu của áo tắm thế hệ mới.

Brigitte Bardot với áo tắm quyến rũ
Brigitte Bardot - hình mẫu của các cô gái thời bấy giờ

áo tắm họa tiết hoa
Chiếc áo tắm họa tiết hoa của cô khiến ai cũng phải lùng sục

áo tắm biểu tượng thập niên 70
Madona - biểu tượng sex mọi thời đại với bộ áo tắm được xem là biểu tượng của thập niên 70

áo tắm thắt lưng
Diễn viên Ursula Andress từng làm nên xu hướng với bộ áo tắm thắt lưng trong phim James Bond đầu tiên

Rồi cuộc thi Hoa hậu Thế giới đầu tiên cũng được tổ chức, không thể thiếu phần thi trang phục áo tắm, và cũng vấp phải sự phản đối từ những nước trong giáo hội Vatican. Sau đó như một lời đáp trả, Hoa hậu Thế giới chỉ còn là cuộc thi thuần về trình diễn áo tắm.

áo tắm trong cuộc thi hoa hậu
Phần trình diễn áo tắm trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới đầu tiên

Sau đó vào thập niên 90, tinh thần tự lập “không cần đàn ông” phát triển mạnh mẽ. Phụ nữ chỉ cần yêu thương bản thân và tập trung đạt được những ước  mơ của mình là đủ. Những chương trình và phim ảnh như Murphy Brown, Sex and the city, Living Single,… tất cả đều nói về những cô gái với lối sống hiện đại và tự lập, luôn tận hưởng những ngày tháng tuổi 30 của mình. Phong trào này cũng ảnh hưởng nhiều đến áo tắm tận ngày nay: đường cắt táo bạo giúp tạo hiệu ứng chân dài – mông cong, màu sắc và họa tiết sặc sỡ phản ánh đúng nét tính cách.

nét phóng khoáng thể hiện rõ áo tắm hiện đại
Nét phóng khoáng của thời đại mới thể hiện rõ qua bộ phim Sex and The City

áo tắm nhỏ nhất lịch sử
Siêu mẫu thập niên 90 Elle Macpherson nóng bỏng trong bộ áo tắm nhỏ nhất lịch sử

5. Vượt lên sự dè bỉu

Đến thế kỉ 21 hiện đại hôm nay, áo tắm thay đổi không quá nhiều, đáng chú ý là nét táo bạo hơn trong phô bày hình thể và sự kết hợp màu sắc tinh tế hơn. Một số xu hướng đã từng khuấy đảo làng thời trang nhưng dự đoán sẽ lại "làm mưa làm gió" hè năm nay: áo tắm lệch vai, áo tắm cổ chữ V khoét sâu, monokini, áo tắm họa tiết gingham,...

Tuy nhiên xã hội phát triển nhanh và vội đến mức giá trị của người phụ nữ có vẻ như trở lại vòng quay luẩn quẩn của thời kì trước với những “khuôn mẫu”, dưới cái bóng của “miệt thị cơ thể”, với việc chê bai thân hình không đúng chuẩn của người khác, cũng như của bản thân mình. Còn nhớ, những năm 80 trở thành ác mộng của nhiều cô gái khi họ ngày càng ép mình vào khuôn mẫu thời thượng với vòng eo con kiến và những số đo chuẩn rập khuôn. Hình ảnh các cô gái tập luyện nghiêm khắc trong phòng gym không mấy hiếm trong giai đoạn mà truyền thông phát triển, và liên tục đưa tin về những cô nàng nóng bỏng hợp thời.

áo tắm hình học
Sự kết hợp hình học và màu sắc thú vị trong áo tắm ngày nay

người mẫu áo tắm nóng bỏng
Candice Swanepoel - một trong những người mẫu áo tắm quyến rũ nhất thế hệ mới

xu hướng áo tắm phụ nữ châu Á
Phụ nữ châu Á vẫn ưa chuộng áo tắm màu sắc rực rỡ để tôn lên làn da trắng sáng và thân hình nhỏ nhắn của mình

áo tắm phối màu cá tính
Ngoài monokini thời thượng và cổ điển, áo tắm phối màu cá tính dự đoán sẽ chiếm lĩnh mùa hè này

Dù vậy luôn là điều dễ hiểu khi cô gái muốn mình trở nên xinh đẹp đúng chuẩn và lao vào guồng quay tập luyện. Việc ấy không sai. Sai là ở những biện pháp ép bản thân vào khuôn mẫu phi khoa học, dẫn đến nhiều biến chứng cho sức khỏe. Sai ở ngôn từ miệt thị mà bạn khiến người khác cảm thấy không còn giá trị. Vì vậy, hãy yêu hình thể của người khác như của bạn, yêu họ như yêu chính bản thân mình.

áo tắm cho người mập
Đừng để ai có thể hạ thấp giá trị bản thân bạn chỉ vì vóc dáng

Thực hiện: Chloe Phạm

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận