8 lời khuyên dành cho những ai đang đeo đuổi giấc mơ làm việc trong ngành thời trang

18/01/2018

Ngành công nghiệp thời trang chưa bao giờ là cánh cửa dễ dàng cho bất cứ ai, dù là một tài năng thiên phú. Nhưng đã lỡ yêu rồi thì chuyện gì cũng bất chấp luôn, nên đừng để bất cứ điều gì cản trở bạn vươn tới giấc mơ hão huyền nhất.

Những lời khuyên nho nhỏ dưới đây được L'Officiel Vietnam tổng hợp và rút từ kinh nghiệm từ những người đang làm việc trong ngành có thể sẽ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình theo đuổi giấc mơ gấm vóc lụa là của mình.

1. Đừng bao giờ quan ngại khoảng cách địa lý

Đối với những ai đang sinh sống tại các quốc gia mà ngành công nghiệp thời trang chỉ mới phát triển như Việt Nam, thì việc tìm được một vị trí trong ngành vốn khó nay càng khó hơn. Vì thế, đừng bao giờ tự giới hạn mình trong một khu vực địa lý nhất định. Hãy mở rộng tìm kiếm ra tất cả những nơi bạn có thể đến và sinh sống, từ đó mở rộng cả cơ hội tìm được công việc hoàn hảo cho chính bạn.

2. Tìm hiểu mọi khía cạnh của ngành

Thật tốt nếu bạn biết chính xác mình muốn tìm vị trí nào trong ngành, thế nhưng không phải ai cũng có thể xác định được mình phù hợp hay yêu thích công việc nào trong ngành thời trang. Đừng hoảng loạn, đây là điều mà bất cứ ai đều từng trải qua. Làm thời trang có rất nhiều khía cạnh, từ thiết kế, kinh doanh, biên tập đến nhiếp ảnh gia..., và hàng loạt những chức vụ khác mà bạn không ngờ đến. Vì thế, hãy dành thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu nhiều nhất có thể về những ngành nghề thuộc lĩnh vực thời trang, biết đâu bạn sẽ bất ngờ về công việc phù hợp với năng lực lẫn sở thích của mình.

3. Xác định công ty

Sau khi đã xác định được vị trí mong muốn, thì công ty hay nhãn hàng bạn yêu thích và muốn cống hiến chính là điều tiếp theo bạn phải xác định. Hãy tận dụng các kênh truyền thông mạng xã hội để tìm hiểu về phong cách thương hiệu, môi trường làm việc hay văn hoá công ty để có được quyết định tốt nhất. Thâm chí bạn có thể tìm ra được những người làm việc trong công ty hiện tại để có thêm thông tin về nơi bạn có thể gắn bó. Thêm vào đó, đừng ngần ngại "đặt nguyện vọng" ở những công ty hay tập đoàn lớn, không có gì là không thể cả.

4. Giới thiệu bản thân

Sau khi đã chọn lựa và đưa ra quyết định, thì bước tiếp theo chính là cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai. Lời khuyên là hãy gửi đơn đến nhiều nơi nhất có thể. Đôi lúc bạn sẽ chẳng nhận được phản hồi từ bất cứ đâu, tuy nhiên hãy mạnh dạn hỏi thêm về những gì bạn cần bổ sung để phù hợp với tiêu chuẩn của công ty. Điều này sẽ trở thành kinh nghiệm để bạn hoàn thiện hơn sau này. Ngoài ra, đừng bao giờ đánh giá thấp mạng xã hội. Đấy chính là bản tóm tắt bản thân thứ 2 của bạn. Chỉ cần xem sơ qua Facebook cá nhân, các nhà tuyển dụng đã có thể đánh giá được tính cách, năng lực của bạn để đưa ra quyết định.

5. Thực tập để tích luỹ kinh nghiệm

Rất nhiều cá nhân nổi bật trong làng thời trang đều bắt đầu từ vị trí thực tập không lương, vì thế đừng bao giờ đánh giá thấp các cơ hội thực tập mà bạn nhận được. Đây là cách để bạn tiếp xúc với môi trường làm việc của ngành thời trang, tích luỹ kiến thức chuyên môn cần có lẫn mở rộng các mối quan hệ trong ngành. Ngoài ra, đây chính là lúc để bạn trải nghiệm văn hoá công ty trước khi thật sự gắn bó với nơi đây. Chỉ cần bạn bắt đầu và phấn đầu vì giấc mơ của mình, bạn sẽ thấy cơ hội mở ra từ một vị trí thấp bé là vô hạn.

6. Chứng tỏ năng lực

Nếu đã có được cơ hội vào thực tập hay làm việc vào bất cứ công ty nào, thì bạn phải chắc rằng mình chứng minh và thể hiện được hết toàn bộ năng lực của mình. Cách tốt nhất để thể hiện chính là cống hiến toàn bộ cho công việc, năng nổ tham gia các hoạt động khác của công ty, mạnh dạn nêu lên quan điểm cá nhân và tạo nên được nhiều giá trị cho công ty. Tiếng lành đồn xa, có thể bạn không gắn bó ở một nơi mãi mãi, nhưng thương hiệu cá nhân thì luôn ở bên bạn.

Purchase this image at http://www.stocksy.com/66408

7. Xây dựng và giữ gìn các mối quan hệ

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của các mối quan hệ, đặc biệt là trong ngành công nghiệp lụa là. Quản lý của các thương hiệu sẽ quen nhau, biên tập viên sẽ thân với các nhà thiết kế... Vì thế, bạn nên giữ vững các mối quan hệ xung quanh mình như sếp và đồng nghiệp cũ, khách hàng hay thậm chí là nhiếp ảnh gia mà bạn có cơ hội làm việc cùng. Thậm chí, đối với những thực tập sinh khác bạn cũng nên trân trọng, vì biết đâu sau này họ sẽ là ai và có sức ảnh hưởng ra sao.

8. Mạnh dạn thực hiện bất cứ điều gì bạn muốn

Lời khuyên cuối cùng chính là, hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn! Chỉ cần bạn có đam mê đủ lớn, và quyết tâm đủ nhiều thì giấc mơ dẫu có điên rồ đến đâu đều có thể thành hiện thực.

Bài: Krys Ng

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận