Những sai lầm thường gặp khi dùng kem chống nắng

27/04/2016

Kem chống nắng có thể coi là vật bất ly thân của phái đẹp, đặc biệt là khi mùa Hè ập đến. Thế nhưng không phải ai cũng biết dùng kem chống nắng đúng cách.

Người ta vẫn bảo rằng phụ nữ có thể bỏ quên mọi mỹ phẩm nhưng nhất định không được quên son dưỡng môi và kem chống nắng. Thật vậy, lớp "áo giáp SPF" bảo vệ làn da khỏi tia cực tím là "item thời trang" mà phái đẹp cần mặc quanh năm, bất kể Đông hay Hè. Tuy nhiên khi thời tiết tiến vào giai đoạn nắng nóng hơn, loại kem này lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

du lịch biển
Kem khi đi biển

Dù có vai trò lớn như vậy nhưng không phải lúc nào kem chống nắng cũng được sử dụng đúng cách. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất mà người dùng kem chống nắng thường mắc mà không hề nhận ra:

1. Dùng một lọ kem chống nắng quá lâu

Khi nói tới bất kỳ loại mỹ phẩm nào, ngày hết hạn cũng là yếu tố cần được coi trọng. Những hóa chất có thể bị biến đổi theo thời gian và gây hậu quả khó phục hồi cho da bạn. Nếu đã hợp với loại kem nào, bạn nên chăm chỉ sử dụng đều đặn để kem hết trước khi ngày hết hạn ập đến.

2. Chỉ bôi kem chống nắng một lần cho cả ngày

Lớp kem chống nắng không có hiệu lực vĩnh viễn mà sẽ yếu dần đi với tốc độ nhanh/chậm khác nhau, tùy vào độ SPF. Đó là chưa kể đến việc mồ hôi chảy ra cũng có thể rửa trôi một phần kem. Nhìn chung, dù kem chống nắng có độ SPF bao nhiêu thì bạn cũng nên bôi lại kem sau ít nhất là 2 tiếng đồng hồ.

bôi kem sau 2 tiếng
Thời gian khi bôi kem chống nắng

3. Quá tiết kiệm kem chống nắng

Một lớp kem chống nắng mỏng tang sẽ không thể bảo vệ được làn da, giống như một lớp áo mỏng tang thì không che được hết cơ thể. Khi nói tới kem chống nắng, không bao giờ là quá nhiều. Bạn cần nhớ rằng mồ hôi sẽ cuốn trôi một phần kem nên phần còn lại vẫn phải đủ dày để chống lại tia cực tím.

4. Quá tin tưởng mỹ phẩm trang điểm có kết hợp chống nắng

Chỉ vì một loại kem dưỡng hoặc kem lót có ghi trên nhãn chai là SPF 15 không có nghĩa là nó thay thế được vai trò của kem chống nắng. Nếu bạn thực sự muốn làn da được bảo vệ, hãy thoa thêm một lớp chuyên dụng lên lớp kem lót trước khi thực hiện bất kỳ thao tác trang điểm nào khác.

5. Quá tin tưởng kem chống nắng waterproof (chống thấm nước)

Kem chống nắng waterproof có thể tạo điều kiện cho bạn bơi lội nhiều hơn nhưng không có nghĩa là sẽ ở lại trên da bạn cả ngày. Nếu bạn chỉ hoạt động bình thường thì lớp waterproof sẽ phát huy đầy đủ tác dụng, nhưng nếu bạn muốn đi bơi thì vẫn phải thoa lại kem sau mỗi lần xuống nước.

6. Chỉ bôi kem chống nắng vào ngày nắng

chống nắng khi trời thật nắng
Kem chống nắng nên dùng chủ yếu vào ngày nắng

Dù trời có râm mát và kể cả trong mùa Đông, tia cực tím vẫn chiếu xuống Trái Đất như bình thường. Đó là lý do tại sao bạn phải coi việc bôi kem như một thói quen thường nhật cho đến hết đời. Nếu bạn không tin, hãy thử bỏ qua kem chống nắng và đi dạo đầu trần trong suốt một ngày râm mát để xem điều gì sẽ xảy ra.

7. Hiểu lầm về độ SPF

Các chuyên gia da liễu đều khuyên bạn nên dùng kem có độ SPF tối thiểu là 30. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là SPF 60 sẽ tăng gấp đôi khả năng bảo vệ. Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB. Kem chống nắng có độ SPF 15 có thể bảo vệ da trong khoảng 150 phút và cứ thế nhân lên. Nếu bạn không ở ngoài nắng quá lâu, độ SPF 30 hay 60 thật ra cũng không khác gì nhau.

8. Không dùng các biện pháp chống nắng kết hợp

Không một loại kem nào có thể bảo vệ da 100% khỏi ánh nắng mặt trời, dù có độ SPF cao tới mức nào. Đó là lý do bạn luôn cần trang bị thêm nhưng biện pháp chống nắng khác như áo dài tay, khẩu trang, mũ và chân váy chống tia UV.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận