Những sự thật thú vị về kem chống nắng

06/09/2015

Kem chống nắng như một lá chắn cho làn da, giúp bảo vệ da tránh khỏi những tác hại từ ánh nắng mặt trời – nguyên nhân gây nên tình trạng nám, sạm da và đặc biệt nguy hiểm là nguy cơ ung thư da.

Một trong những nguyên tắc để duy trì làn da trẻ lâu chính là luôn dùng chống nắng trong cả mùa Hè lẫn mùa Đông. Bởi loại kem này sẽ tạo lớp màn chắn bảo vệ làn da chống lại các tia UV vô hình. Dưới đây là một số sự thật thú vị khác về kem chống nắng mà có thể bạn mới nghe lần đầu:

kem chống nắng
Con người sống trong những nền văn minh cổ từng dùng loại kem hỗn hợp có chiết xuất thảo dược, chất khoáng để chống nắng

1. Chống nắng trong những nền văn minh cổ

Ngoài mũ và ô dù, con người sống trong những nền văn minh cổ từng dùng loại kem hỗn hợp có chiết xuất thảo dược, chất khoáng để chống nắng. Những nguyên liệu sớm nhất được tìm thấy trong kem chống nắng mà tổ tiên chúng ta sử dụng là dầu cám gạo, sắt, đất sét và nhựa đường. Người Hy Lạp xưa sử dụng dầu ô liu để chống nắng. Còn người Ai Cập dùng gạo, hoa nhài, cây lupine. Kẽm oxit lớp bảo vệ chống nắng hữu hiệu mà người xưa dùng còn được phổ biến đến tận ngày nay.

sunscren_kemchongnang
Kem chống nắng từng được xem là “Top Secret” của các cuộc nghiên cứu quân sự

2. Nghiên cứu quan trọng của quân đội

Và dù không thể tin nổi, song kem chống nắng từng được xem là “Top Secret” của các cuộc nghiên cứu quân sự. Tại Mỹ vào những năm 1940, quân đội và không quân đã yêu cầu Hiệp Hội Y Khoa Mỹ đưa ra hướng dẫn về chống nắng hiệu quả cho quân nhân. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra 12 hỗn hợp và kết luận loại kem chống nắng làm từ vaseline Red Veterinary Petrolatum (hay còn gọi là Red Vet Pet) là kem chống nắng chống nước hiệu quả nhất lúc bấy giờ.

3. Kem chống nắng hoạt động như thế nào?

Có hai loại kem chống nắng: thành vật vật lý và hóa học. Kem chống nắng với thành phần vật lý chúng chứa các hạt phân tử siêu nhỏ như kẽm oxit hay titanium oxit. Lớp ion siêu nhỏ này có tác dụng như 1 tấm khiên che chắn và đánh bật các tia tử ngoại mon men đến làn da.

Còn kem chống nắng với tác nhân hóa học chứa chiết xuất từ cây cỏ hay hợp chất ozybenzone. Hợp chất này hoạt động một cách mềm dẻo hơn: chúng hấp thụ các tia UV rồi chuyển hóa sự tác động về nhiệt lên làn da. Hiện nay kem chống nắng thường pha trộn giữa hai tác nhân này.

clarins_spray
Dầu dưỡng chống nắng dạng phun rất tiện lợi cho những chuyến đi biển, không chỉ bảo vệ làn da, mà còn cho cả mái tóc

4. Kem chống nắng có ngăn cơ thể hấp thu vitamin D

Chúng ta biết rằng ánh nắng là yếu tố không thể thiếu để cơ thể sản sinh vitamin D. Vì vậy dùng kem chống nắng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ lượng vitamin D. Song các chuyên gia cho rằng rằng sự thay đổi không đáng kể. Bạn có thể bổ sung vitamin này qua chế độ ăn uống như dầu cá, cá ngừ, cá hồi, sữa đậu nành, trứng và nấm…

5. Sử dụng kem chống nắng như thế nào là đúng cách

- Tùy theo yêu cầu về thẩm mỹ, bạn nên chọn từng loại phù hợp khác nhau. Nếu cần trang điểm, bạn nên chọn kem tiệp màu da tức kem có thành phần hữu cơ. Nếu phải hoạt động ngoài nắng lâu, bạn nên chọn kem có thành phần vô cơ để có tác dụng lâu. Với da nhạy cảm, bạn nên chọn loại kem chống nắng có thành phần oxide kẽm hoặc titan, còn da mụn thì chọn sản phẩm dạng xịt hoặc dạng gel.

- Không tiết kiệm liều lượng kem chống nắng.

- Thoa 30 phút trước khi ra ngoài.

- Thoa tiếp sức sau 2-3  giờ dưới nắng.

lancome_sunscreen
Tùy theo yêu cầu về thẩm mỹ, bạn nên chọn từng loại kem chống nắng phù hợp khác nhau

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận