Những bộ phận "tố cáo" sự lão hóa rõ rệt nhất

08/03/2016

"Lão hóa da" có lẽ là cụm từ không chị em nào thích nghe nhưng vẫn phải tìm hiểu mỗi ngày, đặc biệt là từ sau tuổi 30. Muốn giữ vẻ tươi trẻ toàn diện, trước hết bạn phải biết những vùng da nào trên cơ thể sẽ là "nạn nhân" đầu tiên của các dấu hiệu lão hóa.

Theo thời gian, bạn sẽ nhận ra rằng có một số vùng da trên cơ thể mình dường như "già" đi nhanh hơn những bộ phận khác. Điều đáng tiếc là nếu bạn chờ đến khi dấu hiệu lão hóa xuất hiện mới bắt đầu "chữa cháy" thì đã quá muộn. Dưới đây là danh sách những bộ phận sẽ "tố cáo" sự lão hóa rõ rệt nhất mà bạn nên quan tâm chăm sóc từ sớm:

1. Khuôn mặt

skin_recovery
Khuôn mặt là bộ phận thể hiện sự lão hóa nhanh và rõ rệt nhất

Không phải tự nhiên mà khi nói tới các công nghệ làm đẹp và mỹ phẩm, ai cũng nghĩ tới khuôn mặt đầu tiên. Khuôn mặt không chỉ là một trong những bộ phận đầu tiên xuất hiện khi bạn chào đời, mà còn là nơi cho thấy sự lão hóa sớm nhất. Những vết đồi mồi, vết nhăn và vết chân chim sẽ hiển hiện trên mặt khi bạn bước vào đoạn cuối của tuổi 30 (thậm chí có thể sớm hơn). Để bảo vệ da mặt, bạn không chỉ cần chăm sóc đều đặn bằng các sản phẩm chuyên dụng mà còn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Việc giảm cân đột ngột có thể khiến bạn bị già đi nhiều so với tuổi thật (trung bình cứ mất 4,5kg đột ngột sẽ khiến bạn già đi 4 tuổi).

2. Cổ

skin_care
Da vùng cổ dễ già nua và khó bảo vệ

Nữ văn sĩ Nora Ephron đã từng viết cuốn sách hài hước mang tên I Feel Bad About My Neck (tạm dịch: Tôi Buồn Vì Chiếc Cổ). Trong sách, bà khắc họa rất rõ tốc độ lão hóa chóng mặt của chiếc cổ và nỗi lo lắng của phụ nữ trước vấn đề đó. Quả thực, bạn có nhiều cách để níu giữ tuổi xuân cho khuôn mặt, nhưng chiếc cổ thì không. Bạn hãy suy nghĩ về điều này và học cách chăm sóc da cổ trước khi quá muộn. Các loại kem dưỡng dành cho mặt cũng nên được bạn tận dụng cho cổ.

3. Bàn tay

Là bộ phận phải lao động vất vả và tiếp xúc với môi trường nhiều nhất nhưng vẻ đẹp bàn tay hiếm khi được coi trọng đúng mức. Bạn đừng bất ngờ khi thấy các hãng mỹ phẩm tạo ra một loại kem chỉ dành riêng cho bàn tay. Lý do đơn giản là vì da tay cần được chăm sóc theo cách riêng để bạn vẫn có thể sử dụng nó mọi lúc, mọi nơi. Ngoài việc dưỡng ẩm, bạn cũng nên thường xuyên bôi kem chống nắng và che chắn cẩn thận cho bàn tay mỗi khi phải ra đường.

4. Mí mắt

Bạn càng lớn tuổi thì các bó cơ quanh mí mắt sẽ càng bị giãn ra và yếu đi. Hiện tượng sụp mí và bọng mắt xuất hiện phần lớn là do nguyên nhân này. Để giữ vẻ tươi trẻ cho mí mắt, bạn nên sớm làm quen với các loại kem dưỡng mắt và hạn chế tiếp xúc trong thời gian dài với ánh nắng chói chang hay màn hình điện từ.

suckhoe_laohoa
Những nếp nhăn và vết chân chim không phải là vấn đề duy nhất của vùng da quanh mắt

5. Khuỷu tay

Cùi chỏ nơi khuỷu tay sẽ "tố cáo" tuổi già của bạn một cách âm thầm mà... hiệu quả. Đây là vùng da dễ bị khô, nhăn nheo do thường xuyên phải co giãn và chống xuống các bề mặt cứng. Bạn có thể dùng kem dưỡng da tay để kết hợp dưỡng da cùi chỏ và hãy siêng massage cho bộ phận này mỗi khi tắm.

6. Tóc

Tóc bạn sẽ không bạc trắng ngay ở tuổi 30, nhưng sẽ bắt đầu khô, xơ và chẻ ngọn với tốc độ chóng mặt từ dấu mốc này. Các chuyên gia về tóc đều khuyên rằng bạn nên chú ý dưỡng ẩm đúng cách cho tóc (kể cả tóc chất dầu) và hạn chế các hoạt động phải dùng nhiều hóa chất như uốn, duỗi, nhuộm...

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận