Loại kem chống nắng yêu thích có thể không hữu ích như bạn tưởng

05/02/2017

Kem chống nắng luôn được coi là vật thiết thân của phụ nữ trong mùa Hè. Thế nhưng một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ sự thật đáng sợ rằng có thể bạn đã "tưởng bở" bấy lâu nay.

Trong các bước chăm sóc da hàng ngày, thoa kem chống nắng luôn được coi là quan trọng và cơ bản nhất. Vì tia cực tím có thể hủy hoại làn da bất kể Đông hay Hè nên kem chống nắng đích thực là vật thiết thân trong suốt bốn mùa của phái đẹp. Hiểu được điều này, các thương hiệu mỹ phẩm lớn đều không "lỡ hẹn" trong cuộc đua chế tạo sản phẩm chống nắng. Thế nhưng một nghiên cứu mới được công bố kênh thông tin chuyên sâu về da liễu JAMA đã đưa ra kết luận gây choáng váng rằng: nhiều loại kem chống nắng trên thị trường hiện nay đều không đáp ứng được tiêu chuẩn y tế.

kem-chong-nang-co-tot-khong-2

Các nhà khoa học thuộc khoa y, Đại học Northwestern đã thực hiện một nghiên cứu sâu rộng trên 65 loại kem chống nắng bán chạy của Amazon. 65 loại kem này sẽ được đánh giá khách quan dựa trên bảng hướng dẫn xếp hạng của American Academy of Dermatology (Học viện Da liệu Mỹ - AAD). Các tiêu chí được đưa ra đánh giá bao gồm: khả năng chống lại tia UVA và UVB; độ SPF; độ chống thấm nước.

Kết quả cho thấy 40% loại kem chống nắng trên tổng số không đạt được tiêu chuẩn của AAD. Phần lớn trong số đó "bại trận" là bởi không có khả năng chống thấm nước (kể cả những loại có dòng chữ "chống thấm nước" trên bao bì). Điều này nghĩa là khi bạn đổ nhiều mồ hôi hoặc ngâm mình dưới nước, hiệu quả chống nắng sẽ giảm cực kỳ nhanh, thậm chí biến mất hoàn toàn.

The Personal Care Products Council (Hội đồng Sản phẩm Chăm sóc da Mỹ) đã thực hiện cuộc khảo sát cho thấy phân nửa số kem chống nắng có ghi "chống thấm nước" trên bao bì đều là nói dối. Một số sản phẩm khác thậm chí còn không đạt được chỉ số SPF thực tế như hãng sản xuất quảng cáo. Điều này đặc biệt đúng với các loại mỹ phẩm có kết hợp khả năng chống nắng như kem lót, kem nền, phấn phủ...

ID:84634616

Bên cạnh đó, nghiên cứu kết hợp thống kê cũng cho thấy chúng ta đang tiêu quá nhiều tiền cho kem chống nắng. Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Steve Xu cho biết: "Đôi khi bạn sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho một loại kem chống nắng chỉ vì tên thương hiệu hoặc mùi thơm, dù hiệu quả của nó cũng chẳng hơn gì loại rẻ tiền".

Tóm lại, theo các chuyên gia da liễu, bạn không nên mù quáng đặt trọn niềm tin vào sản phẩm chống nắng. Thoa kem chống nắng vẫn là việc cần thiết mà bạn nên làm mỗi ngày, tuy nhiên đừng quên bảo vệ da bằng các phương pháp hỗ trợ khác (mặc áo khoác, đeo kính mát, khẩu trang). Vì khả năng chống thấm nước của các loại kem chống nắng phổ biến đều đáng nghi ngại, tốt nhất bạn nên tập thói quen thoa lại kem sau mỗi lần đổ mồ hôi nhiều hoặc phải xuống nước. Khi sử dụng mỹ phẩm có kết hợp chống nắng, lý tưởng nhất là bạn vẫn nên có lớp xịt chống nắng ở ngoài cùng.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận