Giúp bạn "đọc thông hiểu thạo" bao bì mỹ phẩm như một chuyên gia

02/11/2017

Làm sao để bạn có thể chi tiêu chính xác cho các loại mỹ phẩm ngay từ lần đầu tiên mà không phải lo sợ mua lầm lãng phí? Câu trả lời tất cả đều được ghi rõ ràng trên bao bì sản phẩm và được “mã hoá” dưới dạng tên thành phần nguyên liệu. Chỉ cần bạn giải mã thành công là đã có thể tự tin trong mọi quyết định của mình.

Đọc hiểu được bản thành phần, hiểu rõ làn da của mình là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để bạn tìm ra công thức thích hợp nhất cho qui trình dưỡng da của mình. L'Officiel Vietnam sẽ giúp bạn một tay trong việc “master" ngôn ngữ của các loại mỹ phẩm.

Mảnh giấy ghi thông tin trên bao bì chính là cánh cửa dẫn bạn khám phá những công thức tuyệt vời ẩn sâu trong từng sản phẩm

1.Đừng kì vọng quá nhiều vào những cam kết

Trên thực tế, Hiệp hội FDA của Mỹ vẫn chưa hề có bất kì một quy định cụ thể nào về khái niệm “hypoallergenic” (dành cho da nhạy cảm) và “noncomedogenic” (không gây kích ứng dành cho da dầu) trên các loại sản phẩm chăm sóc da. Hay nói cách khác việc cung cấp thêm đặc tính này trong sản phẩm là hoạt động thử nghiệm và nghiên cứu cộng thêm từ chính mỗi nhãn hàng chứ không phải là quy định bắt buộc của FDA.

Do vậy, để tự bảo vệ mình, bạn nên tránh những sản phẩm skincare có chứa thành phần nước hoa hay được ghi dưới cái tên “allergens" và các chất gây tổn hại đến da như parabens có trong chất bảo quản.

Nếu bạn là cô nàng da dầu và sợ mụn trứng cá như sợ cọp thì hãy tìm mau những sản phẩm dạng lỏng và dạng gel để đảm bảo thấm nhanh qua da mà không gây bí tắt lỗ chân lông cũng như tìm kiếm các sản phẩm có ghi dòng chữ “oil-free" (không chứa dầu).

2.Chú ý thứ tự xuất hiện trong danh mục thành phần

Mặc dù chẳng có một quy định cụ thể nào trong việc sắp xếp thứ tự các thành phần trong công thức trên bao bì sản phẩm. Thế nhưng bạn có thể dễ dàng nhận thấy 5 thành phần được kể tên đầu tiên thường là những dưỡng chất chứa glycerin (chất làm ẩm tuyệt với cho làn da bạn). Và bạn cũng đừng căn cứ vào thứ tự để tự mình nhận định đó là thành phần quan trọng trong công thức được nhà sản xuất ưu tiên. Hãy tự thủ sẵn cho mình những cái tên dễ nhớ trong đầu về những thành phần có công dụng mà bạn đang cần: peptides - chất béo quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình sản sinh collagen giúp trẻ hoá làn da hay vitamin C để trị thâm nám.

3.Đừng bỏ qua những cái tên khó đọc

Tiềm thức của chúng ta thường có thái độ bài xích với những cái tên mà não bộ không thể phát âm thành lời và do vậy bạn chẳng bao giờ nhớ nổi chúng. Nhưng nghiệt ngã thay ngôn ngữ hoá học lại hoàn toàn không giống như những gì mà chúng ta tưởng tượng. Có những cái tên thật dài, chẳng vần điệu và còn chứa chữ số thoạt đầu như một dòng mã lệnh nhưng nếu bạn “giải mã" thành công thì sẽ có trong tay công thức quý báu để chinh phục thế giối mỹ phẩm.

Chẳng hạn như acetyl hexapeptide-8 là tên ghép của một cấu trúc hóa học thường có trong thành phần của chất thúc đẩy sinh trưởng collagen. Hay như EDTA/EDD là chất loại trừ các kim loại nặng lẫn trong nước và vẫn có thể bám lại trên da sau khi bạn đã rửa sạch mặt và làm giảm công dụng của các chất dưỡng da sau đó. Ngoài ra, chất nhũ hoá (có nhiều hậu tố “eth" trong tên của mình) có tác dụng ngăn không cho sản phẩm của bạn phân tách trong quá trình bảo quản.

4.Đừng mua sắm theo xu hướng

Hiểu làn da bạn cần gì là nguyên tắc quan trọng nhất trong skincare

Bắt mạch đúng bệnh và uống đúng thuốc chính là những gì bạn cần làm trong quá trình chăm sóc da. Bạn đừng chạy theo một tên tuổi nào đó mới nổi trên thị trường mà có thể vẫn nên trung thành với sản phẩm cũ nếu nó hiệu quả và đáp ứng những gì da bạn cần. Đó có thể là Niacinamide - một trong những chất tốt nhất cho làn da mùa hè và natri hyaluronat - dạng hyaluronic acid được tìm thấy tự nhiên trong da của bạn rất hiệu quả đối với việc làm mờ các nếp nhăn. Đó cũng chính là lý do vì sao các thương hiệu chẳng bao giờ “thất sủng" với những thành phần dưỡng da yêu thích này trong suốt nhiều năm qua. Vì đó là những gì làn da phụ nữ cần dù trong thời đại nào đi chăng nữa.

Thực hiện: P.L

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận