5 điều bạn cần ghi nhớ trước khi quyết định nhuộm và tẩy tóc

02/01/2016

Bạn say mê những màu nhuộm sáng, có ánh khói và đang nung nấu ý định "lên đời" cho mái tóc? Trước khi đi đến quyết định sau cùng, hãy đảm bảo rằng bạn đã biết rõ "cái giá" mình phải trả và làm sao để bảo vệ tóc trước hậu quả đó.

Màu nhuộm sáng và ánh khói đang trở thành xu hướng tóc được yêu thích nhất của năm 2016. Tuy nhiên "cái giá" phải trả cho vẻ đẹp này là mái tóc khô xơ do hư tổn nặng và rất khó phục hồi. Vì vậy, trước khi đi đến quyết định "kết bạn" với những màu tóc thời thượng, bạn nhất định phải biết rõ cách chăm sóc tóc nhuộm sao cho hiệu quả và tiết kiệm nhất.

cách chăm sóc tóc nhuộm bằng cách gội đúng dầu
Bạn cần phải biết cách chăm sóc tóc nhuộm sao cho hiệu quả trước khi đi đến quyết định nhuộm màu sáng khói

Dưới đây là cách chăm sóc tóc nhuộm toàn diện theo từng bước cụ thể mà bạn nên ghi nhớ:

1. Đầu tư vào dầu gội dành cho tóc nhuộm

Tóc nhuộm, đặc biệt là nhuộm tẩy sẽ dễ dàng trôi (hay "tuột") màu chỉ sau vài lần gội nếu bạn không đầu tư vào dầu gội chuyên dụng. Sau khi nhuộm tẩy, tùy vào độ khỏe mà tóc có thể bị tổn thương biểu bì/cấu trúc (hoặc cả hai). Bạn có thể hỏi xin tư vấn từ chính thợ nhuộm tóc cho mình để biết bản thân nên dùng dầu gội giữ màu đơn thuần hay vừa giữ màu vừa phục hồi. Các dòng dầu gội chuyên dụng cho tóc nhuộm hiện nay cũng rất đa dạng và có nhiều mức giá để bạn lựa chọn. Tốt nhất, bạn nên mua trọn bộ sản phẩm cho tóc nhuộm bao gồm dầu gội, dầu xả, kem ủ và xịt dưỡng tóc.

cách chăm sóc tóc nhuộm
Tóc nhuộm cần bộ dầu gội đặc trị chuyên dụng

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không gội đầu với tần suất cao. Trong ít nhất một tháng đầu sau khi nhuộm tóc, bạn chỉ nên gội đầu cách 2 ngày/lần với dầu gội chuyên dụng để đảm bảo màu nhuộm được bền bỉ và tóc không bị mất lớp dầu tự nhiên.

2. Cách chăm sóc tóc nhuộm nhờ siêng dưỡng

Chỉ gội đầu đúng cách là chưa đủ để mái tóc nhuộm của bạn có thể phục hồi. Trước khi tẩy, bạn nên chuẩn bị các sản phẩm cung cấp vitamin, dưỡng chất và độ ẩm để có thể "cứu" tóc ngay sau lần gội đầu tiên. Kể cả chất tóc của bạn vốn là dầu thì sau khi nhuộm, bạn vẫn nên ưu ái cho các sản phẩm giàu dưỡng. Mỗi tuần bạn đều nên đắp "mặt nạ" cho tóc với nguyên liệu tự nhiên (dầu dừa, mật ong, cà phê, dầu olive...) ít nhất một lần. Nếu thường xuyên phải làm việc trong môi trường máy lạnh, bạn nên mang theo xịt dưỡng tóc bên mình để cung cấp độ ẩm cho tóc sau mỗi 2 giờ đồng hồ.

cách chăm sóc tóc nhuộm bằng cách siêng dưỡng
Tóc nhuộm cần được dưỡng nhiều gấp 2, 3 lần tóc thường

3. Tránh xa các dụng cụ tạo nhiệt

Về cơ bản, một khi đã chọn nhuộm và tẩy tóc thì bạn không nên nghĩ đến việc uốn duỗi bằng các dụng cụ tạo nhiệt cao. Ngay cả máy sấy tóc bạn cũng chỉ nên dùng trong những trường hợp bất đắc dĩ. Mái tóc đã bị khô xơ do thuốc nhuộm của bạn sẽ không thể vượt qua được nhiệt lượng do các loại máy móc này tạo ra. Nếu bắt buộc phải sấy khô nhanh, bạn nên dùng xịt dưỡng để phục hồi cho tóc ngay sau đó. Mặt khác, bạn cũng nên hạn chế để đầu trần đi ra ngoài trời nắng.

4. Cắt tỉa lại tóc thường xuyên

cách chăm sóc tóc nhuộm bằng cách cắt tỉa tóc
Tóc nhuộm cần được cắt tỉa thường xuyên để bảo đảm phom dáng

Sau khi nhuộm và tẩy, phần ngọn tóc sẽ rất dễ bị khô xơ, chẻ ngọn. Đó là lý do bạn nên đi cắt tỉa lại ngọn tóc sau mỗi 3 tuần - 1 tháng. Nếu muộn dặm lại màu, bạn chỉ nên tập trung vào phần chân có tóc đen mọc ra chứ không nên để dây thuốc xuống ngọn tóc đã bị hư tổn nhiều.

5. Vệ sinh sạch sẽ đồ gia dụng có thể ảnh hưởng tới tóc

Không chỉ khăn tắm mà ngay cả ga giường, vỏ gối, vỏ chăn cũng đều là đồ gia dụng có thể ảnh hưởng tới tóc. Mục đích của việc giữ vệ sinh này là bảo vệ da đầu khỏi nguy cơ bị nấm. Vì tóc nhuộm vốn đã ở trong trạng thái yếu ớt và cần chăm sóc triệt để, bạn không nên tự làm khó mình bằng cách "rước" thêm bệnh về cho tóc. Hơn nữa, cách chăm sóc tóc nhuộm gần như xung đột hoàn toàn với cách chăm sóc tóc bị nấm ngứa nên sẽ là tai họa lớn nếu bạn lâm vào hoàn cảnh này.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận