Cách bảo quản kem dưỡng da để được lâu mà không bị hỏng

25/03/2019

Khi tìm kiếm các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ để thay thế cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và chăm sóc cơ thể như kem dưỡng da, thật khó để tìm ra những cách bảo quản an toàn. Một trong những lý do khiến nhiều người trong chúng ta thường muốn tránh xa các loại dầu gội, xà phòng, kem cơ thể và chất tẩy rửa thông thường là bởi chúng có chứa các thành phần tổng hợp được sử dụng để tăng thời hạn sử dụng, lên đến hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Nếu bạn yêu thích và có thói quen tự chế các sản phẩm chăm sóc cơ thể, có những cách tự nhiên để giúp tăng tính ổn định cho các sản phẩm chăm sóc da này, tuy nhiên, thời hạn bảo quản kem dưỡng da dạng hữu cơ chắc chắn sẽ không thể tương tự như các sản phẩm thương mại thông thường. Dù vậy, với cách chia kem thành các phần nhỏ để sử dụng nhanh chóng hoặc thêm vào một số chất bảo quản tự nhiên, bạn có thể không cần quá lo lắng việc lãng phí công sức của bản thân.

Cần giữ các dụng cụ chiết xuất, lọ, hũ đựng sạch sẽ

Thay vì tập trung vào các loại chất bảo quản công hiệu mạnh, bạn thực sự chỉ cần chú ý đến việc giữ chúng thật sạch. Hãy sử dụng lọ và hũ đựng khử trùng sạch sẽ. Nếu bạn sử dụng lại các lọ chứa, hãy đảm bảo rằng chúng đã được rửa sạch bằng xà phòng và nước nóng. Còn nếu bạn đặt các loại hộp thiếc, lọ và chai mới, bạn vẫn nên rửa chúng trước khi sử dụng. Thêm một chút giấm trắng để tăng thêm hiệu quả và nhớ để hũ đựng khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Dùng nước cất hoặc nước đun sôi hoặc nước phụ gia

Các công thức gôc nước bao gồm những loại có hydrosol, gel lô hội, chiết xuất cây phỉ, nước trà và glycerine thực vật. Hãy đảm bảo bạn sử dụng nước cất hoặc đun sôi nước và để nguội trước khi đưa vào công thức chế xuất có thể giúp loại bỏ các chất gây phân hủy.

Để hydrosol, chiết xuất cây phỉ và gel lô hội trong tủ lạnh cũng có thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng và giữ cho các thành phần này trong thành phẩm của bạn tươi lâu hơn.

Sử dụng các chất chống oxy hóa như chất bảo quản

Mặc dù chất chống oxy hóa không được coi là một chất bảo quản thực thụ, nhưng chúng giúp làm chậm quá trình oxy hóa trong các thành phần dễ bị tổn thương. Oxy hóa là phản ứng xảy ra khi tiếp xúc với không khí hoặc oxy bắt đầu hòa lẫn trong các loại dầu hoặc các thành phần khác. Dầu vitamin E và dầu hương thảo là những ví dụ được đánh giá khá tốt cho 1 chất ổn định tự nhiên.

Sử dụng cồn như một chất chống bảo quản

Một số thành phần có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật có hại khác. Bạn có thể thêm chiết xuất rượu hoặc cồn vào trong công thức để giúp bảo quản tốt hơn. Rượu hữu cơ cũng hoạt động và cho hiệu quả tương tự! Hãy nhớ rằng rượu không thể trộn lẫn với tất cả các chất béo, vì vậy sử dụng rượu nên được giới hạn trong các công thức gốc nước.

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận