Bí quyết làm đẹp: Phân biệt da chất khô và da khô do mất nước

22/05/2016

Da khô bẩm sinh và da khô do bị mất nước là hai vấn đề cần đến những liệu pháp chăm sóc khác nhau. Bí quyết làm đẹp riêng cho da khô cũng cần bắt đầu từ đây.

Biết mình sở hữu loại da nào là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong liệu trình chăm sóc da của phụ nữ. Thế nhưng trên thực tế, số người thực sự hiểu "tiếng nói" của làn da không hề nhiều, từ đó dẫn đến việc áp dụng những bí quyết làm đẹp không phù hợp. Một trong số những hiểu lầm phổ biến nhất về chất da chính là sự quy đồng da khô với da mất nước.

Có nhiều biểu hiện chung nhưng da chất khô và da khô do mất nước là hai vấn đề cần hai cách xử lý khác nhau
Có nhiều biểu hiện chung nhưng da chất khô và da khô do mất nước là hai vấn đề cần hai cách xử lý khác nhau

Cụ thể hơn, da khô là cách viết ngắn gọn cho da chất khô; còn da mất nước chính là da khô do mất nước. Biểu hiện chung của cả hai vấn đề da này là khô, sần sùi thậm chí mẩn đỏ vì bị kích ứng, nhưng vì phát sinh từ các nguyên nhân khác nhau nên phải được xử lý theo hai cách khác nhau.

Chuyên gia thẩm mỹ Elena Arboleda hiện đang làm việc tại Mỹ khẳng định rằng số trường hợp da khô do thiếu nước là cao hơn hẳn da chất khô. Bà đưa ra cơ sở để phân biệt hai vấn đề da này như sau:

- Da mất nước: Đây có thể là hậu quả của việc uống quá ít nước hoặc các tác động khách quan như ánh nắng mặt trời, hệ thống sưởi/làm mát trong nhà, không khí lạnh... Biểu hiện bề mặt là da căng cứng, lỗ chân lông thu nhỏ, nổi vảy, mẩn đỏ, sần sùi.

- Da chất khô: Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vấn đề này là thiếu dầu. Đây có thể là hậu quả của sự lão hóa da hoặc các tác động khách quan như nguồn nước, sữa rửa mặt, mỹ phẩm chứa nhiều cồn hoặc thuốc bôi ngoài da. Biểu hiện bề mặt là da sần sùi, mẩn đỏ, thâm nám, xỉn màu và ngứa.

Da chất khô thực ra là da bị thiếu dầu dẫn đến sần sùi, thô nhám và xỉn màu
Da chất khô thực ra là da bị thiếu dầu dẫn đến sần sùi, thô nhám và xỉn màu

Theo đó, nếu muốn khắc phục tình trạng da khô do mất nước thì không cách gì tốt hơn là bạn phải uống nước thật nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng đến các biện pháp hỗ trợ như uống Collagen, đắp mặt nạ ngủ, bôi kem dưỡng da đều đặn, đặc biệt là vào những ngày phải ngồi liên tục dưới điều hòa nhiệt độ. Đối với da chất khô do thiếu dầu, bạn tất nhiên phải chú ý bôi kem dưỡng da, nhưng bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu lipid, dầu thực vật và Omega 3.

Dù bạn sở hữu chất da nào thì uống đủ nước mỗi ngày vẫn là thói quen có lợi
Dù bạn sở hữu chất da nào thì uống đủ nước mỗi ngày vẫn là thói quen có lợi

Môi trường sống, thời tiết và thói quen làm đẹp đều có thể tác động gây biến đổi làn da bạn với tần suất tính theo tuần. Để biết chính xác da mình đang gặp phải vấn đề gì nhằm tìm ra biện pháp chăm sóc thích hợp, bạn nên ghé phòng khám của bác sĩ da liễu ít nhất 3 tháng/lần.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận