Bạn có chắc mình đã rửa mặt đúng cách?

28/04/2016

Rửa mặt là một trong những bước cơ bản nhất của việc chăm sóc da, đặc biệt là vào mùa nóng. Thế nhưng bạn có chắc mình đã biết rửa mặt đúng cách?

Rửa mặt là việc cơ bản trong hoạt động vệ sinh, chăm sóc cơ thể mà mỗi người đều được dạy từ thuở ấu thơ, thế nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng biết cách rửa mặt đúng cách. Dưới đây là những sai lầm phổ biến trong việc vệ sinh da mặt mà bạn nên ghi nhớ để tránh:

1. Rửa quá nhiều lần

Việc rửa mặt quá nhiều lần sẽ khiến da bạn bị mất lớp dầu tự nhiên và rối loạn chức năng cân bằng độ ẩm. Mỗi ngày bạn chỉ nên rửa mặt bằng nước lạnh và sữa rửa mặt tối đa hai lần. Nếu bạn phải hoạt động đổ nhiều mồ hôi hoặc thường xuyên trang điểm thì tần suất có thể tăng lên, nhưng hãy cố đừng để da mặt mình phải tiếp xúc với quá nhiều hóa chất.

rửa mặt đúng cách
Không nên rửa mặt quá nhiều lần

2. Chà xát da quá mạnh

Khăn mặt có lẽ đã là vật dụng vệ sinh gắn liền với mỗi người từ thuở bé, nhưng lời khuyên cho các cô gái trưởng thành là hãy tập chuyển sang dùng bông trang điểm. Nếu có điều kiện, bạn cũng nên đầu tư vào một chiếc máy rửa mặt và các thiết bị massage da mặt chuyên dụng khác. Việc dùng khăn vải chà xát quá mạnh tay có thể gây kích ứng và khiến da mặt bạn bị tổn thương, dẫn tới nổi mụn, mẩn đỏ.

3. Dùng sai sữa rửa mặt

Bạn nên làm một số bài kiểm tra để biết chính xác da mặt mình thuộc nhóm nào, phù hợp với loại sữa rửa mặt có tính chất ra sao. Tất nhiên là da nhờn thì không phù hợp với sữa rửa mặt cung cấp thêm quá nhiều độ ẩm, nhưng loại có tính tẩy mạnh cũng không hẳn là lựa chọn tối ưu cho bạn. Con đường tìm sữa rửa mặt đúng không hề đơn giản nên bạn bắt đầu càng sớm càng tốt.

nên chọn những sữa rửa mặt phù hợp với da
Dùng không đúng sữa rửa mặt gây ảnh hưởng nghiêm trọng

4. Tẩy tế bào chết quá thường xuyên

Dù hoạt chất trong các loại mỹ phẩm tẩy tế bào chết của bạn có nhẹ nhàng tới mức nào, hãy cố gắng giữ tần suất tẩy tế bào chết tối đa một lần/tuần.

5. Dùng nước nóng

Nước nóng sôi và thậm chí còn bốc khói không phải lựa chọn lý tưởng cho da mặt, kể cả giữa mùa Đông giá lạnh. Nhiệt độ cao sẽ rửa trôi lớp dầu tự nhiên, gây bỏng và khiến da mặt bị kích ứng. Tốt nhất là bạn nên rửa mặt bằng nước ấm sau đó khoát lại bằng nước lạnh để làm se khít lỗ chân lông.

nên rữa mặt với nước nóng
Nước nóng giúp tốt cho làn da

6. Dùng khăn ướt công nghiệp lau mặt

Khăn ướt sản xuất công nghiệp có thể tiện dụng khi bạn ra ngoài và đang bận rộn, nhưng không bao giờ có thể thay thế khăn mặt. Vì chứa nhiều cồn và các hóa chất bảo quản, khăn ướt có thể làm khô và gây kích ứng da.

7. Không giặt khăn rửa thường xuyên

Nếu bạn vẫn thích cảm giác dùng khăn mặt, chí ít hay chăm chỉ vệ sinh dụng cụ thiết thân này. Lý tưởng nhất là bạn nên giặt khăn mặt với xà phòng và sấy khô trước khi tái sử dụng sau mỗi 2 ngày.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận